Auto Hold là gì? Những lưu ý khi sử dụng tính năng Auto Hold

0
Sử dụng Auto hold đơn gian bạn chỉ cần khởi động
Tính năng Auto hold sử dụng hết sức đơn giản, chỉ cần khởi động bằng nút bấm

Auto Hold là gì? Chắc hẳn chế độ Auto Hold không còn xa lạ gì đối với những ai điều khiển xe bốn bánh. Vậy thực chất Auto Hold là gì? Hữu ích ra sao? Cách sử dụng chức năng này như thế nào cho hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọof my life (tình yêu đời tôi)c cùng tham khảo.

Auto Hold là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Auto Hold (giữ phanh tự động) là công nghệ có khả năng can thiệp trực tiếp và kích hoạt hệ thống phanh của xe ô tô. Nhờ đó mà người lái không phải dùng chân để giữ phanh hoặc kéo phanh tay nhưng xe vẫn có thể tự đứng yên. Trường hợp cần tiếp tục di chuyển, người lái chỉ cần đạp nhẹ chân ga là Auto Hold sẽ tự động tắt và xe có thể chuyển động bình thường.

Auto Hold là chức năng can thiệp vào phan của ô tô
Auto Hold công nghệ có chức năng can thiệp vào hệ thống phanh của ô tô

Tại Việt Nam, mật độ phương tiện lưu thông trong đô thị luôn ở mức cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Do đó, việc ô tô phải dừng – chạy liên tục là khá phổ biến và khiến người lái cảm thấy mệt mỏi. Những lúc như vậy, Auto Hold được xem “cứu cánh” giúp việc lái xe trở nên thoải mái hơn, các thao tác cũng được giảm đáng kể.

Cách sử dụng Auto Hold trên xe ô tô

Trên thị trường xe hơi Việt Nam hiện nay, có một số mẫu xe được trang bị tính năng Auto Hold có thể kể đến như: Mitsubishi Outlander, Hyundai Santa Fe, Hyundai Tucson, Mazda CX-5. Và khi đã hiểu rõ Auto Hold là gì, chúng ta cần nắm được cách sử dụng nút chức năng này để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều khiển xe ô tô.

Sử dụng Auto hold đơn gian bạn chỉ cần khởi động
Tính năng Auto hold sử dụng hết sức đơn giản, chỉ cần khởi động bằng nút bấm

Để sử dụng tính năng Auto Hold, các bạn chỉ cần kích hoạt nút bấm (thường nằm gần cần số và phanh tay). Để biết nút Auto Hold được bật hay chưa, tài xế quan sát cụm đồng hồ điều khiển hoặc đèn nhỏ được tích hợp trên công tắc hoặc nút bấm. Tính năng này mặc định được tắt khi khởi động xe, khi có nhu cầu sử dụng người lái chỉ cần nhấn nút “Auto Hold” hoặc “Brake Hole” để kích hoạt.

Chức năng Auto Hold là gì? Khi Auto Hold đang hoạt động, nếu phải di chuyển trên đường kẹt xe phải dừng – đi liên tục khi tắc đường hoặc dừng giữa dốc cầu, dốc nghiêng ở hầm gửi xe,… người lái chỉ cần nhấn phanh để xe dừng lại. Sau đó có thể bỏ chân khỏi bàn đạp phanh, hệ thống sẽ tự giữ phanh giúp xe không bị trôi. Nếu muốn đi tiếp, chỉ cần đạp nhẹ chân ga là hệ thống sẽ tự nhả phanh.

Một vài lưu ý khi sử dụng tính năng Auto Hold

Dù biết rằng chế độ Auto Hold được phát minh ra để mang lại sự thoải mái cho tài xế trong quá trình lái xe, và hỗ trợ tăng sự an toàn (nếu người lái có thể quên không đạp phanh hoặc kéo phanh tay). Tuy nhiên, có một số điều các tài xế cần phải ghi nhớ khi sử dụng chế độ Auto Hold như sau:

Auto Hold là tính năng hỗ trợ khi tắt xe
Auto Hold chỉ là tính năng hỗ trợ và mặc định được tắt mỗi khi khởi động xe

Đừng quá phụ thuộc vào Auto Hold

Theo đánh giá chung của nhiều tài xế có kinh nghiệm, Auto Hold là gì đơn giản chỉ là tính năng hỗ trợ chứ không thay thế được sự hiện diện của con người trong quá trình điều khiển xe. Vì vậy không nên quá phụ thuộc hay quá tin tưởng vào chức năng Auto Hold. Lái xe luôn phải chú ý và làm chủ chiếc xe khi tham gia giao thông để tránh các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.  

Khi dừng xe trên dốc bắt buộc đạp phanh

Trong một số trường hợp khi dừng đỗ trên dốc, chế độ Auto Hold sẽ không thể thực hiện/ hoạt động để giúp xe duy trì trạng thái đứng yên tại chỗ như mong muốn. Lúc này này nếu nhả chân ở bàn đạp phanh sẽ vô cùng nguy hiểm. Theo đó, người lái vẫn nên dùng phanh tay hoặc phanh chân để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện đang di chuyển.

Đường trơn trượt không nên dùng Auto Hold

Đôi khi, chức năng Auto Hold sẽ không hoạt động hiệu quả đối với địa hình đường xá trơn trượt. Cho dù Auto Hold đã được kích hoạt nhưng xe vẫn có thể bất ngờ di chuyển và xảy ra sự cố không mong muốn. Vì thế trong điều kiện thời tiết xấu, đường xã trở nên trơn trượt hơn, lái xe vẫn nên dùng phanh xe thủ công như bàn đạp ga, phanh, đánh lái để phương tiện di chuyển an toàn.

Auto Hold là tính năng hoạt động không hiệu quả với tuyến đường trơn trượt
Auto Hold sẽ không hoạt động hiệu quả đối với địa hình đường trơn trượt

Trong trường hợp cần đạp phanh gấp

Đối với những trường hợp đặc biệt, chức năng Auto Hold có thể bị hủy bỏ (hủy bỏ một cách cưỡng bức). Điều này sẽ dẫn đến trường hợp xe ô tô bất ngờ di chuyển khiến người lái không xử lý kịp thời và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Âm thanh cảnh báo được phát ra, ở trên động hồ taplo xuất hiện đèn báo, đèn này ra tín hiệu yêu cầu đạp phanh (đèn sẽ xuất hiện màu đỏ).

Chế độ Auto Hold khác với HSA

Ngoài ra, hệ thống phanh tự động Auto Hold sẽ khác với hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc Hill-Start Assist Control (HSA). Mặc dù cả 2 hệ thống này đều can thiệp vào hệ thống phanh của xe và giữ cho xe cố định tại chỗ. Nhưng HSA chỉ hỗ trợ giữ xe đứng yên từ 3-5s sau khi tài xế bỏ chân phanh, còn Auto Hold sẽ giữ xe đứng yên cho đến khi tài xế đạp ga thì tính năng này mới tắt.

Hy vọng thông qua những thông tin bên trên, các bạn đã hiểu rõ Auto Hold là gì? Đây là một tính năng tuy không nổi bật nhưng lại hết sức hữu ích, góp phần đảm bảo an toàn cho người lái khi tham gia giao thông.