Câu đầu năm mua muối cuối năm mua vôi mang ý nghĩa gì?

0

Từ lâu đầu năm mua muối cuối năm mua vôi đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của các gia đình Việt. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu được đầy đủ ý nghĩa phong tục này hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cho bạn.

Ý Nghĩa Của Phong Tục Đầu Năm Mua Muối

Dân gian quan niệm, muối có màu trắng có ý nghĩa tinh khiết, sạch sẽ và có sự kết tinh. Muối còn thể hiện sự thắm thiết, mặn nồng của tình cảm đôi lứa. Vì vậy, đầu năm mua muối bày tỏ mong muốn cả gia đình thêm gắn kết, con cái và cha mẹ yêu thương nhau, vợ chồng hòa thuận.

Hơn nữa, vị mặn của muối có thể xua đuổi tà ma, chống xú uế, giải xui đem đến năm mới ngập tràn may mắn.Hiện nay, tại nhiều địa phương trên nước ta nhất là tại đồng bằng Bắc Bộ người dân vẫn duy trì tập tục sáng mùng 1 hoặc sau giao thừa mua muối. Họ quan niệm rằng mua muối đầu năm sẽ đem đến may mắn cho gia đình, không khí gia đình mới êm ấm, hòa thuận.

Ý Nghĩa Của Phong Tục Cuối Năm Mua Vôi

Vì sao phải đợi đến cuối năm mới nên mua vôi? Do dân gian quan niệm rằng vôi là biểu tượng cho sự bạc bẽo. Thông thường, mọi người sẽ không mua vôi vào đầu năm mới nhằm tránh sự rạn nứt, xui xẻo giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè,…

Thay thế vào đó, người dân sẽ mua vôi vào cuối năm nhằm trang hoàng lại phần mộ của người đã khuất hoặc nhà cửa. Hơn nữa, tập tục mua vôi cuối năm là một hành động tượng trưng cho sự xóa bỏ những chuyện cũ, điều cũ, những thứ không may mắn trong năm vừa rồi để đón một năm mới may mắn và hạnh phúc.

Để Muối Đầu Năm Ở Đâu?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng khi gia chủ mua muối đầu năm nêu gia chủ muốn cầu mong năm mới tiền bạc nhiều như nước thì góc nhà hướng Đông Nam là vị trí đặt bát muối tốt nhất. Vì đây cũng chính là cung Tài lộc. Trong trường hợp gia chủ muốn cầu mong về sức khỏe của gia đình và bản thân thì đặt bát hương ở hướng Đông cung gia đạo là hợp lí. Hơn nữa, chuyên gia phong thủy cũng cần cân nhắc nên thay bát muối 1 lần sau 2 tháng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đầu năm mua muối cuối năm mua vôi có ý nghĩa gì bạn cần nắm được.Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.