UwU là gì trên Facebook? Nguồn gốc, ý nghĩa, cách phát âm

0

Hiện bạn có thể dễ dàng bắt gặp UwU trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok,… Vậy bạn có biết UwU là gì? Nó xuất phát từ đâu, phát âm ra sao? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

UwU là gì trên Facebook?

UwU còn được viết là uwu, xuất hiện phổ biến trong nhiều bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội nhất là Facebook. Điều này khiến cho không ít người thắc mắc UwU là gì?

Thực tế, UwU là một biểu tượng cảm xúc thể hiện một gương mặt hạnh phúc, vui vẻ theo phong cách anime. Trong đó, 2 chữ “U” nhằm thể hiện cho 2 mí mắt khép lại, còn chữ “w” là thể hiện của khuôn miệng dễ thương như miệng mèo.

UwU là gì?
UwU là gì?

Ý nghĩa của UwU là gì?

Ban đầu, biểu tượng cảm xúc UwU này rất được ưa chuộng trong giới trẻ tại Nhật Bản và Hàn Quốc.Uwu là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ UwuHiện nay với sự lên ngôi của mạng xã hội nên UwU đã phổ biến tại nhiều nước kể cả giới trẻ nước ta. UwU mang ý nghĩa cụ thể như sau:

 • Biểu tượng UwU làm gợi nhớ đến những nhân vật anime của Nhật Bản nên còn được gọi là “khuôn mặt anime hạnh phúc”.
 • UwU được sử dùng để mô tả sự dễ thương, đáng yêu của mình hoặc là của bạn bè.
 • Đối với những cặp đôi đang yêu nhau, thì biểu tượng UwU còn được dùng để thể hiện sự đáng yêu, làm nũng trong khi chat, nhắn tin với nhau.
 • Trong giới fandom biểu tượng này lại có ý nghĩa khác. Ở đây, mọi người dùng UwU để bày tỏ sự đánh giá cao với một số nhân vật nhất định hoặc là cảm nhận của họ về một chương trình, tập phim,… nào đó.
 • Trong một bài đăng trên mạng xã hội Tumblr vào năm 2016 có nội dung như sau: “‘UwU’ thậm chí không còn là một khuôn mặt với tôi nữa, nó thực sự là âm thanh ‘oowoo’”. Có thể thấy, UwU còn mang ý nghĩa như thể hiện âm thanh dễ thương oowoo khi phát âm.

UwU thể hiện cho sự dễ thương, đáng yêu
UwU thể hiện cho sự dễ thương, đáng yêu

Nguồn gốc của UwU

UwU thực sự trở nên phổ biến nhờ sự lan truyền trên Tumblr vào năm 2013. Cụ thể, trong một cuộc trò chuyện giữa những người dùng trên Tumblr đã giới thiệu biểu tượng cảm xúc và làm rõ biểu tượng này giống với một khuôn mặt. Cuộc trò chuyện này đã lan truyền rộng rãi, thúc đẩy việc sử dụng biểu tượng cảm xúc UwU trên nền tảng và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, việc sử dụng UwU lần đầu tiên được ghi nhận là ở trong một fanfic liên quan tới anime nổi tiếng có tên gọi là Yu-Gi-Oh, được xuất bản năm 2005. Vào năm 2012, UwU lần đầu tiên được định nghĩa trên Urban Dictionary. Biểu tượng UwU được mô tả là “một cách khác để gõ khuôn mặt cười :3, TwT hoặc twt. Nó có ý nghĩa là hạnh phúc, giống như gương mặt của một nhân vật anime khi mà họ vui mừng khôn xiết.”

Thực tế, ý nghĩa về khuôn mặt UwU chắc chắn đã được sử dụng trong các cuộc trò chuyện, diễn đàn từ rất lâu trước khi nó được định nghĩa trên Urban Dictionary hoặc xuất hiện trong bài đăng trên Tumblr. Nhưng việc xác định nguồn gốc chính xác của UwU là một nhiệm vụ khó khăn trước sự phức tạp rộng lớn của Internet.

UwU được cho là có nguồn gốc từ anime của Nhật
UwU được cho là có nguồn gốc từ anime của Nhật

Cách phát âm UwU

UwU voice là gì? Bạn có biết biểu tượng khuôn mặt dễ thương này đọc như thế nào không? Trên thực tế, thì cụm từ UwU không được sử dụng nhiều trong giao tiếp trực tiếp.

Tuy nhiên, khi cần sử dụng, thì bạn cũng có thể phát âm nó là oooo-uuuh, “oo-uh” hay “oo-woo”. Đây đều là cách phát âm gần nhất, phổ biến của biểu tượng UwU.

Ngoài ra, theo một số cách phiên âm, vietsub ở trên những video TikTok, Facebook,… thì biểu tượng UwU còn được phát âm theo một số cách khác như: u ù u, quìu quíudiu đáp liu diu,…

Những biểu tượng tương tự UwU trên internet

Ngoài UwU, giới trẻ trên internet hiện nay còn phổ biến rất nhiều biểu tượng thể hiện cảm xúc đáng yêu khác, tiêu biểu như:

OwO thể hiện sự ngạc nhiên
OwO thể hiện sự ngạc nhiên
 • OwO là một biểu tượng cảm xúc thể hiện sự ngạc nhiên với đôi mắt mở to.
 •  ^w^ thể hiện khuôn mặt cực kỳ vui vẻ, hai mắt cười tít lại.
 • XD là nụ cười lè lưỡi nếu bạn nhìn nghiêng.
 • TwT có nghĩa là biểu tượng cảm xúc khuôn mặt đang khóc với 2 mắt đang chảy nước mắt.
 •  :3 là biểu tượng cảm xúc thể hiện một nụ cười hay một cái hôn gió.
 •  ùwú là biểu tượng cảm xúc giận dữ với 2 dấu sắc và huyền như đôi mày nhíu lại.
 • ;3” giống như một là cái nháy mắt và mỉm cười.

Đến đây hẳn bạn đã biết UwU là gì. Những biểu tượng cảm xúc này đều rất dễ thương, giúp cho những tin nhắn, bài đăng thêm thú vị, truyền tải được nhiều ý nghĩa. Hãy thử dụng ngay nhé.