Tại sao trẻ sơ sinh bị rụng tóc? Có nguy hiểm hay không?

0

Tóc là một trong những tế bào dạng sợi mọc ra từ đầu mỗi người, khi sinh ra chúng ta đã có những sợi tóc mỏng và tơ. Trẻ sơ sinh có tóc tơ được gọi là tóc máu. Những sợi tóc này cũng rụng theo thời gian để nhường chỗ cho những nang tóc cứng cáp, trưởng thành phát triển. Nếu trẻ sơ sinh bị rụng tóc thì sao? Rụng nhiều quá thì là trẻ đang gặp vấn đề gì?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là bình thường hay bất thường?

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc không hề hiếm. Nhiều người mới làm cha mẹ lần đầu thường vô cùng hoang mang khi tóc của con mình rụng quá nhiều, hói cả mảng đầu. Tuy nhiên thì tóc máu thường sẽ rụng theo chu kỳ, trong 6 tháng đầu đời các sợi tóc máu sẽ rụng đi để thay bằng dạng tóc khác, có nang tóc chắc khỏe hơn.

Trẻ sơ sinh rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường
Trẻ sơ sinh rụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường

Để tìm hiểu rõ hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu qua chu kỳ phát triển của nang tóc. Các nang tóc trên da dầu sẽ có chu kỳ vận hành nhất định, chia ra làm giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Dạng tóc anagen sẽ phát triển, kéo dài khoảng 2 – 6 năm. Giai đoạn trung gian catagen sẽ kéo dài trong 1-2 tuần.

Sau đó là khoảng thời gian nghỉ telogen được kéo dài khoảng 3 – 6 tháng. Bình thường giai đoạn anagen chiếm 80%, giai đoạn catagen 10%, giai đoạn telogen chiếm 10%. Nếu cơ thể của bé có các biểu hiện bất thường như sốt, căng thẳng thì sẽ khiến các giai đoạn bị sai lệch, điều này vô hình chung làm tóc ngừng phát triển, chúng ta sẽ thấy việc tóc bị rụng đi và chưa mọc lên kịp thời.

Quá trình trẻ sơ sinh bị rụng tóc cũng sẽ diễn ra nhanh chóng, tóc mới sẽ mọc phục hồi nên các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Sau khi tóc máu bị rụng đi, phần tóc thay thế mọc lên sẽ mượt, đen hơn, trẻ sẽ có mái tóc đẹp dần lên mỗi ngày.

Các nguyên nhân dẫn tới trẻ sơ sinh rụng tóc

Ngoài việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc tự nhiên thì có một số nguyên nhân nữa dẫn tới việc này. Nếu do các nguyên nhân chủ quan thì cha mẹ nên tìm hiểu sớm để có biện pháp can thiệp.

  • Do trẻ sơ sinh bị nhiễm nấm da đầu: Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ em bị rụng tóc, trên đầu có những mảng bị hói, vảy da đầu bong tróc ra. Nhiều trường hợp trẻ còn bị các chấm đen nơi tóc rụng.
  • Bé thích giật tóc: Nhiều em bé thích tự đưa tay lên đầu vào giật tóc của mình khiến tóc đứt ra. Những trẻ mới sinh thường có biểu hiện này nhiều hơn, nhiều bé giật tóc xong còn tự hét toáng lên, tự khóc nữa.
  • Cha mẹ sử dụng dây buộc tóc, bờm có lực kéo tóc quá mạnh: Nhiều bé, nhất là các bé gái được mẹ trang điểm cho bằng những loại dây nơ buộc tóc trên đầu khá xinh. Tuy nhiên trẻ mới sinh tóc còn mỏng, thưa và yếu. Nếu buộc dây có thể khiến tóc không chịu được lực mà đứt rụng nhanh chóng.
  • Hệ thống miễn dịch tăng sinh: Khi hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động quá mạnh có thể tấn công các nang tóc, làm chậm quá trình mọc tóc, khiến tóc rụng đi thành từng mảng.
  • Một số các bệnh lý liên quan đến tuyến yên, tuyến giáp.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc có thể được cải thiện không?

Việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc hoàn toàn có thể cải thiện và theo dõi được. Tóc cũng liên quan mật thiết tới hormone trong cơ thể nên sẽ có sự tuần hoàn. Vì thế khi phát hiện trẻ sơ sinh bị rụng tóc bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, hãy theo dõi để có phán đoán chuẩn xác nhất.

Tóc rụng xong một thời gian sẽ nhanh chóng mọc mới
Tóc rụng xong một thời gian sẽ nhanh chóng mọc mới
  • Trường hợp trẻ bị rụng tóc do phải nằm quá lâu trong một tư thế thì bạn hãy nghiên cứu đổi tư thế nằm cho bé để đầu tóc thông thoáng hơn.
  • Cho bé nằm sấp, lẫy sấp khi bé thức để hạn chế vùng tóc bị tiếp xúc với gối quá nhiều gây bí.
  • Nghiên cứu đưa trẻ đi khám để các bác sĩ phát hiện các tình trạng bệnh lý nếu có để kịp thời điều trị.
  • Sử dụng các loại sữa tắm, dầu gội phù hợp để chăm sóc da đầu, kích thích tóc bé mọc trở lại.
Nghiên cứu thay đổi loại dầu gội cho bé
Nghiên cứu thay đổi loại dầu gội cho bé

Ngoài những vấn đề trên thì cha mẹ cũng nên chú ý đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé. Nên chọn lọc chế độ dinh dưỡng tốt, giúp bé nâng cao sức đề kháng cơ thể, bổ sung các chất kích thích cho việc mọc tóc. 

Lời kết

Các thông tin trên giamayhutam đã giải đáp về việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc nguyên nhân do đâu và một số cách theo dõi, cải thiện. Khởi đầu hẳn là gian nan đối với những bậc cha mẹ trẻ, hãy cố gắng thu thập thêm nhiều kiến thức chăm sóc cho trẻ sơ sinh bạn nhé.