Tình mẫu tử là gì? Những ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử

0
tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất mà mẹ dành cho con của mình
tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất mà mẹ dành cho con của mình

Tình mẫu tử là một trong những thứ tình cảm đáng quý và thiêng liêng nhất của con người. Nhiều người ví von tình mẫu tử giống như một điều kỳ diệu của tạo hóa, bởi trong đó pha trộn rất nhiều tình yêu thương và sự hy sinh của người mẹ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình mẫu tử trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tình mẫu tử là gì?

Tình mẫu tử chính là tình cảm ruột thịt vô cùng thiêng liêng cao quý của người mẹ với con cái. Đây là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng trân quý của mỗi con  người, cũng là từ dùng để miêu tả sự trao đi vô điều kiện của người mẹ vì hạnh phúc của con mình.

Chúng ta sẽ không thể cân đo cũng như đong đếm giá trị và sự thiêng liêng của của tình mẫu tử. Loại tình cảm này không hiện hữu như cơm áo gạo tiền, mà thông qua sự yêu thương, hy sinh và tấm lòng bao dung của người mẹ.

Tình mẫu tử đến với mỗi người mẹ ngay từ lúc họ có thể cảm nhận được một sự sống nhỏ bé trong người mình, những người mẹ sẽ nảy sinh một cảm giác yêu thương và bảo vệ đứa nhỏ bằng mọi giá. Thử tình cảm này sẽ tồn tại trong người mẹt ừ lúc con ra đời cho đến khi họ nhắm mắt xuôi tay.

Tình mẫu tử là một thứ tình cảm vô cùng quý giá
Tình mẫu tử là một thứ tình cảm vô cùng quý giá

Ở trong mắt bố mẹ, dù ở trong độ tuổi nào đi chăng nữa thì chúng ta đều là những đứa trẻ bé bỏng. Một người mẹ khi sinh ra và nuôi nấng con cũng không mong sau này con sẽ báo đáp lại mình, mà chỉ muốn con có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Nói không ngoa khi tình mẫu tử là một loại tình cảm đóng vai trò to lớn trong quá trình trưởng thành và khôn lớn của mỗi đứa trẻ.

Những ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử

Dưới đây là những ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử đối với mỗi con người.

Là nguồn động lực giúp cho con người cố gắng

Mỗi khi cuộc sống trở nên mệt mỏi thì chúng ta sẽ thường nghĩ về mẹ, tình yêu thương, sự vất vả và hy sinh của mẹ sẽ trở thành một liều thuốc tinh thần giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Mẹ chính là một chỗ dựa vững chắc, luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta khi gặp khó khăn. Và mỗi chúng ta sẽ biến tình cảm tuyệt vời này thành nguồn động lực để tiếp tục cố gắng.

Điểm dựa tinh thần

Sự che chở cũng như tình yêu thương vô bờ bến của mẹ sẽ chính là điểm tựa tinh thần cho mỗi con người, bạn sẽ có sự dũng cảm để tiến bước đến tương lai đầy chông gai. Vì chúng ta biết dù cuộc sống có khó khăn đến mấy thì chúng ta vẫn có một nơi để có thể dựa vào.

Tình mẫu tử là một thứ tình cảm vĩnh cửu của người mẹ
Tình mẫu tử là một thứ tình cảm vĩnh cửu của người mẹ

Đây là thứ tình cảm vĩnh cửu

Trong cuộc đời của một người phụ nữ sẽ có hai người mà họ không thể thay đổi, đó chính là người sinh ra cô ấy và người cô ấy sinh ra. Tình cảm này sẽ luôn tồn tại từ lúc con người sinh ra cho đến khi về với cát bụi.

Làm sao để có thể gìn giữ được tình mẫu tử?

Vì tình mẫu tử là một tình cảm bao la và rộng lớn của người mẹ, do đó con cái sẽ phải cần biết cách trân trọng và sống sao cho xứng đáng với tình cảm này. Đừng để tình cảm này chỉ đến từ một chiều, là một người còn bạn nên:

 • Nỗ lực học tập cũng như tu dưỡng đạo đức để trở thành một con người có ích cho xã hội. Bởi vì mong ước của mỗi người mẹ chính là con mình có thể lớn lên một cách khỏe mạnh và trở thành con người có ích cho xã hội.
 • Tuyệt đối không có những hành động trái với đạo làm con như bất kính hay vô lễ với mẹ, đối xử không tốt với mẹ, bạo lực hoặc bỏ rơi mẹ của mình.
 • Nên có những hành động thiết thực để đền đáp công ơn mẹ của mình, đó có thể là biết cách vâng lời, nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ, siêng năng học hành để không phụ công ơn nuôi dưỡng, giúp đỡ cha mẹ dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất…
 • Phê phán các hành động đi ngược với đạo lý của tình mẫu tử như: mẹ bỏ rơi con, con bỏ mặc mẹ, con đối xử không tốt với mẹ…
Chúng ta nên nỗ lực học tập và tu dưỡng để có báo đáp công ơn của mẹ
Chúng ta nên nỗ lực học tập và tu dưỡng để có báo đáp công ơn của mẹ

Những câu nói hay nhất về tình mẫu tử thiêng liêng

Cùng chiêm nghiệm những câu nói hay nhất về tình mẫu tử dưới đây.

 • Ngôn ngữ của trần gian tựa như một chiếc túi rách, làm sao có thể làm đầy hai chữ “Mẹ Cha”.
 • Có những bờ vai rất rộng, lại chẳng là điểm tựa của người khác. Có những bờ vai nhìn nhỏ bé, lại gồng gánh cả đời như mẹ tôi.
 • Có một điều thật buồn cười với những bậc làm cha làm mẹ, đó là khi con họ tệ như thế nào thì họ vẫn nghĩ chúng tuyệt vời.
 • Mẹ có thể thay thế rất nhiều người khác, thế nhưng lại không ai có thể thay thế được mẹ.
 • Vũ trụ có rất nhiều kì quan, nhưng kì quan tuyệt vời nhất chính là trái tim của người làm mẹ.
 • Mối liên kết của mẹ đối với con có một sức mạnh thuần khiết mà không có bất cứ thứ gì có thể xâm phạm được.
 • Bất cứ điều gì cũng có thể không chắc chắn, trừ tình yêu của mẹ.
 • Sức mạnh đến từ tình mẫu tử thậm chí có thể còn lớn hơn quy luật của tự nhiên.
 • Nơi tốt nhất để bạn có thể rơi nước mắt chính là trong vòng tay của mẹ.
 • Khi chúng ta nhìn vào mẹ, chúng ta có thể thấy được thế nào mới là tình yêu thuần khiết trên cuộc đời này.
 • Tình yêu của mẹ giống như một phước lành vậy, sự bình yên của nó không cần bắt buộc bạn phải báo đáp bằng điều gì xứng đáng.
 • Ước mơ của con là đi vòng quanh thế giới, còn ước mơ của mẹ là được thấy con về.
 • Cánh cò cõng nắng dầm mưa, còn mẹ tôi cõng bốn mùa gió sương.
 • Chúng ta được sinh ra là nhờ vào tình yêu của mẹ.

Với những thông tin được Giamayhutam cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu tình mẫu tử là gì và ý nghĩa của thứ tình cảm thiêng liêng này. Khi còn có thể, chúng ta hãy làm những đứa trẻ hiếu thảo và dành nhiều thời gian hơn để ở gần ba mẹ bạn nhé!