Hướng dẫn cách đọc những thông số tháp giải nhiệt

0
Xác định thông số tháp giải nhiệt để lựa chọn tháp phù hợp
Xác định thông số tháp giải nhiệt để lựa chọn tháp phù hợp

Khi lựa chọn tháp giải nhiệt, chúng ta cần quan tâm đến các thống số để có thể lựa chọn được tháp làm mát phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Vậy bạn có biết thông số tháp giải nhiệt gồm những thông số nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các thông số qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Những thông số tháp giải nhiệt

Để có thể lựa chọn được tháp làm mát phù hợp, khi chọn mua người dùng cần quan tâm tới những thông số tháp giải nhiệt cơ bản dưới đây.

Xác định thông số tháp giải nhiệt để lựa chọn tháp phù hợp
Xác định thông số tháp giải nhiệt để lựa chọn tháp phù hợp
 • RT: đây là đơn vị đo công suất thiết bị làm lạnh theo quy ước của Mỹ. RT là viết tắt của cụm từ Ton of refrigeration, chúng được đọc là tấn lạnh. Bạn thường thấy đơn vị này có trong tên của tháp giải nhiệt như Liang Chi LBC-20RT, Tashin TSC 175RT, Alpha 125RT,… Thông số này thể hiện khả năng làm lạnh của tháp, chỉ số RT càng lớn thì công suất tháp càng lớn.
 • Khả năng làm mát: đây là thông số thể hiện khả năng làm mát dòng nước quá nhiệt của tháp, được đo với đơn vị Kcal/Hr. Cũng tương tự như RT, thông số khả năng làm mát càng lớn thì tháp làm lạnh càng hiệu quả. Thông số này cho khả năng xác định chính xác, chi tiết hơn RT nên được nhiều người quan tâm hơn. 
 • Đường kính quạt hút: thường được đo bằng mm. Trên đỉnh tháp có một chiếc quạt hút lớn. Chúng sẽ quay khi tháp vận hành để tạo gió hút không khí lạnh từ bên ngoài vào hạ nhiệt nước. Đường kính càng lớn thì quạt càng lớn, hiệu quả tạo gió cũng vì thế mà lớn.
 • Lưu lượng gió: là lượng gió mà quạt tạo ra. Tháp càng lớn thì thông số này càng lớn. Được đo bằng m3/phút.
 • Công suất quạt: quyết định đến việc quay nhanh, mạnh yếu, tạo ra lượng gió có lớn hay không. Công suất quạt thường đo bằng HP hoặc KW.
 • Kích thước ống ra vào: để chỉ đường dẫn nước vào và ra trong tháp giải nhiệt. Đơn vị đo là mm. Đường ống càng lớn thì dẫn nước càng dễ dàng.
 • Lưu lượng nước: thể hiện dòng nước ra vào tháp, lưu lượng được đo bằng lít/phút.
 • Kích thước: bạn cần biết kích thước để lựa chọn được vị trí lắp đặt, xác định xem tháp có vừa với vị trí dự định hay không.
 • Trọng lượng: thể hiện khối lượng của tháp giải nhiệt.

Cách tính chọn thông số tháp giải nhiệt

Tính công suất để chọn tháp
Tính công suất để chọn tháp

Hệ thống máy móc cần được làm mát bằng nước khi vận hành. Lượng nước sau khi nóng lên sẽ được đưa đến tháp giải nhiệt để làm mát sau đó tái sử dụng. 

Tính chọn công suất tháp hạ nhiệt

Để chọn được tháp giải nhiệt phù hợp, chúng ta cần lựa chọn tháp giải nhiệt có khả năng làm mát tương thích với mức độ tỏa nhiệt của hệ thống máy móc. Chính vì vậy mà chúng ta cần biết được mức độ tỏa nhiệt của hệ thống máy móc để từ đó chọn tháp có khả năng làm mát phù hợp.

Mức độ tỏa nhiệt của hệ thống máy móc được tính theo công suất sau:

Q = C*M*(T2-T1)

Trong đó: 

 • Q: công suất tỏa nhiệt
 • C: nhiệt dung riêng của nước có giá trị là 4200 (J/kg*K)
 • M: khối lượng của nước (quy đổi từ lưu lượng nước sử dụng)
 • T2: nhiệt độ lượng nước sau khi hạ nhiệt làm mát
 • T1: nhiệt độ lượng nước ban đầu khi vào tháp
Kết quả tính mức độ tỏa nhiệt hệ thống máy móc sẽ so sánh với cột “Khả năng làm mát” từ đó lựa chọn tháp làm mát phù hợp
Kết quả tính mức độ tỏa nhiệt hệ thống máy móc sẽ so sánh với cột “Khả năng làm mát” từ đó lựa chọn tháp làm mát phù hợp

Sau khi đã tính được mức độ tỏa nhiệt của hệ thống máy móc thì để chọn tháp giải nhiệt còn cần kết hợp cùng với các yếu tố khác như nhiệt độ môi trường, vị trí lắp đặt tháp hạ nhiệt,… Từ đó mà xác định được công suất tháp hạ nhiệt phù hợp nhất với hệ thống máy móc.

Xem thêm:

Top 3 tháp giải nhiệt 60RT ưa chuộng nhất hiện nay

Tháp giải nhiệt Evapco của nước nào? Có chất lượng không

Thông số về công suất máy bơm

Bên cạnh khả năng làm mát, chúng ta còn cần quan tâm đến công suất máy bơm cũng như lưu lượng nước. Hai thông số tháp giải nhiệt này tỉ lệ nghịch với nhau nếu máy bơm có công suất lớn thì lưu lượng nước nhỏ và ngược lại. Bạn có thể xác định lưu lượng nước cần thiết dựa vào thông số tháp giải nhiệt và xác định công suất máy bơm dựa vào vị trí lắp đặt máy bơm so với tháp hạ nhiệt nước.

Cần quan tâm đến cả hệ thống bơm của tháp
Cần quan tâm đến cả hệ thống bơm của tháp

Thông số về bể chứa trung gian

Ngoài ra, chúng ta còn cần quan tâm đến thông số bể chứa trung gian. Bộ phận này có nhiệm vụ chứa nước của hệ thống tháp làm mát. Thể tích của bể trung gian tỉ lệ thuận với công suất của tháp làm mát. Công suất tháp tản nhiệt càng cao thì cần bể chứa thể tích càng lớn. Thể tích tối thiểu của một bể chứa trung gian được tính như sau:

V min = 6,5 x thể tích đường ống x công suất làm lạnh

Để đảm bảo hiệu quả làm mát của hệ thống, thể tích của bể chứa trung gian không được thấp hơn thể tích tối thiểu. Các bể chứa có thể tích quá bé có thể làm dẫn tới quá tải, làm giảm hiệu quả quá trình giải nhiệt cho nước, không đáp ứng nhu cầu làm mát của hệ thống.

Trên đây là một số thông số tháp giải nhiệt cơ bản. Khi có nhu cầu mua máy hãy tham khảo kỹ các thông số. Tốt nhất bạn nên chọn mua tháp tại những đơn vị uy tín để được tư vấn chọn tháp phù hợp nhất.