Tháp giải nhiệt Evapco của nước nào? Có chất lượng không

Tháp giải nhiệt Evapco của Mỹ

Bên cạnh những thương hiệu tháp giải nhiệt phổ biến như Tashin, Liang Chi, Alpha,… thì cũng có những dòng tháp làm mát được nhiều người quan tâm như tháp giải nhiệt Evapco. Evapco được đánh giá là có nhiều ưu điểm về cấu tạo, chất lượng cũng như hiệu quả làm mát. Chúng ta hãy cùng khám phá xem những sản phẩm này có thực sự tốt hay không qua những thông tin chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tháp giải nhiệt Evapco của nước nào?

Thực tế cho thấy cái tên tháp giải nhiệt Evapco không quá phổ biến tại thị trường nước ta, nguyên nhân có thể do giá bán, việc nhập khẩu khó khăn do khoảng cách địa lý. Evapco là thương hiệu thuộc công ty EVAPCO, Inc. được thành lập năm 1976, có trụ sở chính tại Taneytown, Maryland, Hoa Kỳ.

Tháp giải nhiệt Evapco của Mỹ
Tháp giải nhiệt Evapco của Mỹ

Đây là một trong những công ty sản xuất hàng đầu về các giải pháp cho các ứng dụng truyền nhiệt trên toàn thế giới. Evapco chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm chất lượng cao nhất cho thị trường làm mát bay hơi và làm lạnh công nghiệp trên toàn cầu.

Evapco cung cấp các sản phẩm chất lượng và dịch vụ hạng nhất tại các lĩnh vực là hệ thống HVAC thương mại, năng lượng, điện lạnh công nghiệp,… Trong đó, những chiếc tháp giải nhiệt Evapco được đánh giá cao vì mang nhiều đặc điểm nổi bật.

Tháp giải nhiệt được Evapco phát triển từ những năm đầu thành lập, tuy nhiên chỉ đến năm 1986 những chiếc tháp giải nhiệt Evapco mới thực sự được đánh giá cao khi trải qua cuộc “cách mạng AT” (AT –  Advanced Technology – công nghệ tiên tiến). Evapco đã cách mạng hóa ngành công nghiệp tháp làm mát với sự ra đời của tháp giải nhiệt AT dòng chảy ngược cảm ứng. Công nghệ AT hiện đại của Evapco đã cho ra những chiếc tháp giải nhiệt hiệu quả nhất, tiết kiệm không gian, dễ bảo trì nhất từng được giới thiệu. Thiết kế AT rất thành công của Evapco sau đó đã được đưa vào các mẫu ATC và ATW.

Evapco là một trong những đơn vị cung cấp tháp làm mát uy tín
Evapco là một trong những đơn vị cung cấp tháp làm mát uy tín

Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Evapco không ngừng mở rộng thị trường kinh doanh của mình khi có đến 26 nhà máy sản xuất đặt tại 10 quốc gia khác nhau (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Ai Cập, Đan Mạch, Italia, Australia, Malaysia, Bỉ) cung cấp mạng lưới bán hàng rộng lớn với hơn 170 văn phòng.

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt Evapco

Điểm khiến những chiếc tháp giải nhiệt Evapco được đánh giá cao hơn nhiều dòng tháp làm mát khác vì Evapco có loạt tháp giải nhiệt công nghệ tiên tiến (AT). Dòng sản phẩm này có công nghệ tạo dòng ngược, cảm ứng hiện đại để mang lại lợi thế vận hành vượt trội trong mọi khí hậu. Từ hiệu suất đến bảo trì, chúng chỉ đơn giản là hoạt động thông minh hơn.

Nguyên lý vận hành
Nguyên lý vận hành

Những chiếc tháp làm mát có nguyên lý vận hành như sau. Nguồn nước ấm từ nguồn nhiệt được bơm lên hệ thống phân phối nước trên đỉnh tháp. Nước được phun trực tiếp lên tấm tản nhiệt nhờ các vòi phun EvapJet ™ có lỗ lớn. Đồng thời, quạt trên đỉnh tháp quay khiến không khí được hút vào qua các cửa hút gió ở chân tháp. Không khí này sẽ được đẩy đi lên xuyên qua lớp tản nhiệt có chứa dòng nước ấm. Một phần nước ấm sẽ bị bay hơi, không khí ẩm ấm được quạt hút lên đỉnh tháp giải nhiệt và thải ra khí quyển. Nước được làm mát thoát đến bồn ở đáy tháp và được quay trở lại nguồn nhiệt. 

Được sử dụng để làm mát ở nhiều khu vực
Được sử dụng để làm mát ở nhiều khu vực

Việc xả khí theo phương thẳng đứng của thiết kế AT và khoảng cách giữa không khí xả và cửa hút gió lạnh làm giảm cơ hội tuần hoàn không khí, vì không khí ẩm ấm được hướng lên và ra khỏi thiết bị. Do đó mà hiệu quả làm mát diễn ra vô cùng hiệu quả.

Xem thêm:

Motor quạt làm mát tháp giải nhiệt có vai trò gì? Đặc điểm, phân loại

Hướng dẫn cách đọc những thông số tháp giải nhiệt

Những ưu điểm nổi bật của tháp giải nhiệt Evapco

Sở dĩ những chiếc tháp làm mát Evapco có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới vì chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật.

Tháp giải nhiệt Evapco rất đa dạng

Để có thể phục vụ được nhiều nhất nhóm khách hàng, Evapco đã cho ra đời rất nhiều dòng tháp giải nhiệt với mẫu mã, kích thước cũng như công suất khác nhau. Dải công suất tháp làm mát Evapco lớn. Một số dòng tháp làm mát Evapco cụ thể như sau:

  • AT Atlas: có công suất dao động từ 1.484 – 2.386 tấn danh định cho mỗi cell. Công suất làm mát nhiều hơn tới 60% trên mỗi cell, công suất quạt ít hơn tới 40% cho mỗi tấn làm mát.
  • AT: công suất dao động chủ yếu từ 33 – 5141 tấn danh định. 
  • SUN: có công suất dao động từ 241 – 383 tấn danh định.
  • LSTE: công suất dao động từ 33 – 1.349 tấn danh định. Có mức độ âm thanh thấp.
  • LPT: công suất dao động từ 27 – 333 tấn danh định. Có mức độ âm thanh thấp.
  • AXS: phạm vi công suất từ ​​312 – 1.357 tấn danh định.

Chất lượng Hoa Kỳ bền bỉ

Những sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ luôn được đánh giá cao về chất lượng và tháp giải nhiệt Evapco cũng không phải ngoại lệ. Với việc được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, những chiếc tháp làm mát Evapco đạt được nhiều chứng nhận chất lượng.

Thiết bị được đánh giá cao về chất lượng
Thiết bị được đánh giá cao về chất lượng

Cụ thể, tất cả các tháp giải nhiệt đã được chứng nhận CTI bởi Viện công nghệ làm mát (Cooling Technology Institute). Tuân thủ IBC, được chứng nhận bởi Bộ luật Xây dựng Quốc tế về khả năng chịu tải trọng gió và địa chấn ở Bắc Mỹ. 

Đặc điểm từng chi tiết của tháp giải nhiệt Evapco

Để đạt được nhiều chứng nhận, tiêu chuẩn chất lượng thì mỗi bộ phận của tháp giải nhiệt Evapco đều đảm bảo chất lượng với những thiết kế tối ưu.

Đa phần là có kết cấu dạng tháp vuông
Đa phần là có kết cấu dạng tháp vuông

Tấm tản nhiệt EvapPak

Tháp giải nhiệt Evapco sử dụng EvapPak Fill được cấu tạo từ polyvinyl clorua trơ (PVC) cho độ bền bỉ vô cùng cao với khả năng chống ăn mòn cao. Tấm tản nhiệt này có khả năng chịu nhiệt độ nước lên đến 130ºF (~54ºC). Khả năng đốt cháy nhỏ hơn 25 theo tiêu chuẩn ASTM E84.

Tấm chống bắn nước tiện dụng

Tháp giải nhiệt Evapco sử dụng tấm chống bắn nước cho khả năng hạn chế bắn nước giúp giới hạn tốc độ trôi nước rất nhỏ trung bình khoảng 0,001 – 0,005% tốc độ nước tuần hoàn. Nó cũng giúp giảm thất thoát nước trong quá trình vận hành. Hạn chế khả năng lây lan vi khuẩn Legionella nguy hiểm phát sinh từ rong rêu. Tấm chống bắn nước này cũng được cấu tạo từ nhựa PVC cho nên có độ bền bỉ cao.

Cửa hút gió chắc chắn

Những chiếc tháp giải nhiệt Evapco được trang bị cửa gió lớn cho khả năng hút được nhiều gió. Những cửa gió này được thiết kế theo dạng Water and Sight Tight (WST) giúp giảm thiểu nước bắn ra ngoài và hạn chế khả năng hình thành tảo bên trong tháp. Chúng được đóng khung bằng thép chắc chắn nhưng có thể tháo rời dễ dàng.

Cửa hút gió lớn với quạt quay to
Cửa hút gió lớn với quạt quay to

Khả năng giảm âm

Với những chiếc tháp giải nhiệt Evapco bạn không cần lo đến độ ồn khi tháp vận hành nữa. Hệ thống có nhiều tùy chọn thiết bị giảm âm cụ thể như quạt âm thanh siêu thấp, quạt âm thanh thấp, bộ giảm thanh nước, tường giảm âm, xả thải giảm âm.

Bồn chứa nước lạnh, vỏ tháp và cánh quạt làm bằng thép không gỉ

Để tránh tình trạng han gỉ khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài, Evapco  sử dụng loại thép không gỉ là 304 hoặc loại 316. Không chỉ với đáy bồn, ngay cả các cấu trúc hỗ trợ như các cột thẳng đứng, các khung cửa gió đều sử dụng kim loại chống han gỉ. Các vị trí kết nối được hàn chắc chắn tránh tình trạng rò rỉ nước.

Phần vỏ tháp cũng như quạt cũng đều làm từ thép không gỉ nên hạn chế ăn mòn tốt.

Vỏ bảo vệ tháp làm từ kim loại chống han gỉ
Vỏ bảo vệ tháp làm từ kim loại chống han gỉ

Hệ thống xử lý nước

Có sẵn với các hệ thống xử lý nước, cung cấp các giải pháp xử lý nước trong tháp giải nhiệt. Trong đó, hệ thống xử lý nước hóa chất rắn Smart Shield và hệ thống xử lý nước sạch không hóa chất sẽ giúp xử lý nước trước khi vào tháp. Từ đó loại bỏ được những khoáng chất, vi khuẩn,… gây hại trong nước giúp tránh được tình trạng cáu cặn, phát triển rong rêu, ăn mòn trong tháp.

Hệ thống phân phối nước lớn

Những tháp làm mát này sử dụng vòi phun EvapJet ™ đã được cấp bằng sáng chế của EVAPCO để phân phối nước quá nhiệt bên trong tháp. Những đường ống này được cấu tạo từ nhựa PVC cùng các vòi phun bằng nhựa ABS. Các đầu phun có các lỗ thoát nước lớn và không có bộ phận chuyển động, khiến chúng không thể bị tắc nghẽn. Đường ống có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh.

Hệ thống đường ống bên ngoài lớn, chắc chắn
Hệ thống đường ống bên ngoài lớn, chắc chắn

Trên đây là một số thông tin khái lược về tháp giải nhiệt Evapco. Chất lượng cũng như khả năng làm mát của tháp là cực kỳ tốt. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy, giá bán tháp giải nhiệt Mỹ này rất cao, hơn nữa chúng còn không phổ biến tại nước ta, công suất cũng đều nằm trong top “siêu to khổng lồ”. Do đó, để tiết kiệm chi phí, có nhu cầu mua tháp công suất nhỏ thì có thể tham khảo những dòng tháp giải nhiệt giá rẻ như Tashin, Liang Chi, Alpha,…