Thảo mai là gì? Biểu hiện của những người có tính thảo mai

0
thảo mai là gì? cách nhận biết người thảo mai
thảo mai là gì? cách nhận biết người thảo mai

Thảo mai là một tính từ không thuộc từ điển Tiếng Việt, nhưng nó ám chỉ tính cách của một con người. Nếu bạn chưa biết thảo mai là gì? Biểu hiện của những người có nét tính cách thảo mai trong cuộc sống thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Thảo mai là gì?

Thảo mai được biết tới là một từ lóng ám chỉ những người tâm địa có sự toan tính nhưng luôn tỏ vẻ bên ngoài rất đỗi ngây thơ, hiền lành. Những người này luôn sống hai mặt, so sánh thiệt hơn và tính thích nịnh bợ người khác. Người thảo mai thường sẽ biểu hiện tính cách của mình thông qua hành động, cử chỉ và lời nói.

Trong cuộc sống sinh hoạt, những người tính cách thảo mai thường thích khen, tâng bốc, lấy lòng người khác để có thể đạt được mục đích của mình, kiếm được lợi ích về cho bản thân.

Thảo mai là gì?
Thảo mai là gì?

Từ “thảo mai” có nguồn gốc từ đâu?

Cộng đồng mạng đã sử dụng cụm từ thảo mai khá là nhiều và phổ biến, nhưng chúng ta đều không thực sự biết rõ từ thảo mai này có nguồn gốc từ đâu. Có lẽ là nó tới từ câu ca dao được lưu truyền:

 • Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh.

Câu ca dao này chỉ để phê phán những người gian lận trong kinh doanh, rao bán một đằng đưa cho người mua một nẻo. Đây là lối bán không trung thực, có tính hai mặt, lừa người mua sản phẩm không như quảng cáo.

Từ thảo mai còn nổi lên nhiều hơn nữa, trở thành trend trên mạng xã hội bởi nhân vật chính trong phim Phía trước là bầu trời – Nguyệt đã có những hành động và biểu hiện rõ rệt của tính cách thảo mai. Mỗi lời nói và hành động của nhân vật này đều trở thành tình huống kinh điển, ghi dấu ấn trong lòng người xem phim. Phải nói là diễn xuất của nhân vật Nguyệt cực kỳ đỉnh, khiến người xem cảm thấy thỏa mãn.

Đặc điểm và biểu hiện của người có tính thảo mai

Những người có tính cách thảo mai trong cuộc sống thường có những biểu hiện nhất định để chúng ta theo dõi và nhận biết. Cụ thể một số biểu hiện của người mang nét thảo mai như sau:

 • Thường tỏ ra quan tâm thái quá tới một vấn đề nào đó, chúng ta sẽ cảm thấy họ như đang diễn, làm lố, nhìn vô cùng phản cảm
 • Những người thường tỏ ra dễ thương quá đà, cảm giác yếu đuối và đáng thương
 • Người luôn tỏ ra thân thiện, yêu quý người đối diện nhưng trong lòng họ lại có suy nghĩ khác, những suy nghĩ vô cùng tiêu cực
 • Những người có mắt láo liên, ánh mắt ranh ma, khi nói chuyện với người khác thường hay liếc ngang liếc dọc, cảm giác không được tập trung
 • Thích gây sự chú ý với người khác nên có biểu cảm quá đà, thái độ hớ hênh
 • Lời nói và hành động diễn ra không đồng nhất, có khi dùng lời nói để khen một ai đó nhưng trong lòng họ lại không nghĩ vậy
 • Chỉ đối xử tốt với ai đó khi có ý định nhờ cậy hoặc giúp đỡ, nếu không thì rất dễ trở mặt
Người thảo mai có nhiều đặc điểm để nhận biết
Người thảo mai có nhiều đặc điểm để nhận biết

Tính thảo mai có ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày không?

Khi nhắc tới thảo mai chúng ta thường hay nghĩ đến những người giả nai, sống giả tạo, không thật lòng mình. Những người thảo mai cũng hay đặt lợi ích của bản thân lên trên hết mà không nghĩ tới những người xung quanh. Nếu bạn gặp một người như vậy thì không nên chơi cùng, nếu cần phải tương tác thì nên giữ mối quan hệ xã giao thôi để tránh những điều bất lợi không hay nếu chúng xảy ra.

Tuy nhiên thì không phải 100% người có tính thảo mai là người xấu hoàn toàn. Đôi khi nhiều việc nếu nói thẳng thắn sẽ làm người đối diện cảm thấy phật lòng. Nhiều người vì thế đã tìm cách nói lảng, nói tránh để giảm tính nghiêm trọng của sự việc. Đây cũng là người có thiên hướng thảo mai nhưng là thảo mai tốt.

Thảo mai cũng có mặt tốt mặt xấu
Thảo mai cũng có mặt tốt mặt xấu

Hiện nay trong xã hội, nhiều người để được lòng mọi người cũng thỉnh thoảng có thêm tính thảo mai. Ở góc độ vừa phải thì thảo mai giúp bạn lấy lòng đối tác, tạo dựng được các mối qua hệ có qua có lại.

Trên mạng xã hội, thảo mai thường được các bạn trẻ sử dụng mang ý nghĩa châm biếm, nó giống như kiểu giả tạo, giả dối nhưng lại không nặng nề bằng. Vì thế có thể kết luận rằng tính thảo mai cũng không có ảnh hưởng gì nhiều đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.

Cách dùng từ “thảo mai” trong các trường hợp khác nhau

Bên cạnh mang ý nghĩa độc lập thì thảo mai cũng được đi kèm với nhiều cụm từ khác để mang ý nghĩa ám chỉ tính đặc thù. Cụ thể:

 • Giọng thảo mai: Hàm ý nói chất giọng khó nghe, có vẻ giả tạo không thành thật.
 • Đồ thảo mai: Nói một ai đó là người có tính thảo mai.
 • Trông thảo mai: Vẻ bề ngoài trông õng ẹo, có thể là người có bản chất thảo mai.

Lời kết

Khái niệm thảo mai là gì đã được Giamayhutam tổng hợp và giải thích rất tường tận với bạn đọc ở bài viết trên. Thật ra tính thảo mai không hề xấu nếu biết cách sử dụng nó tiết chế.