Sao chổi là gì? Sao chổi và sao băng khác nhau như thế nào?

0
sao chổi là gì
sao chổi là gì

Sao chổi là một hiện tượng thú vị trong tự nhiên. Tuy nhiên, khác với các hiện tượng thiên văn học khác, sự xuất hiện của sao chổi lại khiến nhiều người tỏ ra lo lắng. Vậy sao chổi là gì? Sao chổi có ý nghĩa là gì?Sao chổi và sao băng khác nhau như thế nào?. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “vị khách bị mọi người xa lánh” này.

Sao chổi là gì? Sao chổi tiếng anh là gì?

Sao chổi trong tiếng anh là Comet. Đây là một thiên thể bay trong không gian, nó giống như một tiểu hành tinh, được cấu tạo chủ yếu từ băng chứ không là đất đá như nhiều người nghĩ. Cái tên “sao chổi” này là do nó có hình dạng khác thường, kỳ dị, đầu nhọn, đuôi to. Nhìn trông khá giống cây chổi quét nhà.

sao chổi là gì
Sao chổi là gì?

Đã có nhiều quan điểm bác bỏ việc gọi sao chổi là “sao” được đưa ra. Lý do là bởi họ cho rằng, nó chỉ là một khối khí lạnh, chứa đầy bụi bẩn, rác của vũ trụ. Khi va chạm và bị vỡ ra, nó sẽ có hình dạng là từng đám sao băng rơi vào khoảng không. Vậy nên được ví như “mẹ” của các vì sao băng tỏa sáng trên bầu trời. 

Sao chổi được chia thành 3 loại là: sao chổi thoáng qua, ngắn hạn và dài hạn.

– Sao chổi thoáng qua: có quỹ đạo hình hypebol hoặc parabol. Chúng sẽ chỉ bay qua Mặt Trời 1 lần rồi quay đi mãi mãi

– Sao chổi ngắn hạn: có chu kỳ quỹ đạo ít hơn 200 năm

– Sao chổi dài hạn: có chu kỳ quỹ đạo vô cùng lớn

Trong vũ trụ hàng năm có vô vàn sao chổi được tạo ra. Nhưng trong số đó, có rất ít sao chổi lớn và có chu kỳ đặc biệt như sao chổi Halley trong lịch sử. 

Sao chổi được hình thành từ gì? Vai trò của sao chổi trong hệ mặt trời

Có không ít người thắc mắc “sao chổi được hình thành từ gì?”, vấn đề này đã được Cơ quan hàng không Châu Âu nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Sao chổi có nguồn gốc từ đám mây Oort nằm bên ngoài hệ mặt trời. Cụ thể là ở ranh giới giữa hệ mặt trời và các hệ hành tinh khác. Sao chổi chứa nhiều các vật chất từ thời kỳ khai sinh hệ mặt trời. Vì vậy, có không ít nhà khoa học dành nhiều thời gian để nghiên cứu về chúng. Cũng như sự tiến hoá của hệ mặt trời và các hệ hành tinh khác.

sao chổi hình thành từ gì
Sao chổi thường có hình dạng elip dẹp

Sao chổi đa phần sẽ có hình dạng elip dẹp, phân bố ngẫu nhiên bên ngoài vũ trụ. Đuôi của sao chổi có hình dạng như chiếc chổi là do khi đi vào quỹ đạo của mặt trời, băng của sao bị tan ra. Nhưng cũng vì thế mà chiếc đuôi này dần dần bị ngắn đi do lượng băng bị thất thoát. 

Có thể nói rằng, không một hành tinh nào trong hệ mặt trời có thể sánh bằng thể tích so với sao chổi. Cấu trúc của sao chổi được tạo bởi 3 phần như sau:

– Lõi sao chổi: được cấu thành từ những hạt thể rắn đậm đặc. Còn các ánh sáng tỏa ra xung quanh gọi là sợi chổi

– Đầu chổi: là phần lõi kết hợp với sợi chổi mà ra

– Đuôi chổi: quá trình hình thành đuôi chổi là do khi đi ngang qua mặt trời, những cơn gió đã thổi các phân tử của sao chổi thành chiếc đuôi lớn rực sáng. Đuôi của sao chổi có thể kéo dài đến hàng triệu km. 

Sao chổi có ý nghĩa gì?

Nhà khoa học lỗi lạc Isaac Newton đã từng khẳng định rằng sao chổi là vật thể có ích cho sự tồn tại của Trái Đất. Sự xuất hiện của sao chổi cung cấp độ cho Trái Đất, duy trì sự sống cho muôn loài. Và còn rất nhiều những bí ẩn khác xung quanh sao chổi vẫn đang được các nhà khoa học khám phá cho đến nay. 

ý nghĩa của sao chổi
Sự xuất hiện của sao chổi khiến Trái Đất gặp nguy hiểm

Trên thực tế, bên cạnh hình ảnh lung linh khi xuất hiện, sao chổi đã mang đến không ít nguy hiểm cho Trái Đất. Ở bất kỳ hành tinh nào, sao chổi sẽ chịu tác động của lực hấp dẫn. Thậm chí có thể xảy ra va chạm với Trái Đất hoặc các thiên thể khác ngoài vũ trụ. Chính điều này sẽ gây ra các rung động lớn trên bề mặt trái đất. Nếu nghiêm trọng hơn có thể tạo thành các trận động đất lớn, lở tuyết, sóng thần,… 

Vì sao chổi chứa nhiều mảng thiên thạch lớn nhỏ khác nhau. Bởi vậy nên mới gây ra nguy hiểm cho Trái Đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tìm cách để Trái Đất tránh khỏi những va chạm đó. Cụ thể, một tên lửa chứa đầy đầu đạn hạt nhân đã được phóng lên từ Trái Đất. Với một mục đích đó là phá vỡ hoặc làm chệch quỹ đạo của sao chổi. 

>> Xem thêm: Mặt trăng máu là gì? Hiện tượng trăng máu có ý nghĩa gì?

Sao chổi và điềm báo

Không biết có một sự trùng hợp nào hay không, nhưng mỗi khi sao chổi xuất hiện cũng là lúc trên thế giới xảy ra nhiều thảm họa, dịch bệnh,… Chính vì vậy, có không ít người cho rằng, sao chổi chính là điềm báo cho sự xui xẻo, bất hạnh chuẩn bị đến với con người. 

Trong sử thi Gilgamesh năm 2.600 TCN, sao chổi được ghi chép là thứ khiến cho bầu trời rực sáng, không khí xuất hiện đầy lưu huỳnh và là nguyên nhân dẫn đến các trận lũ lụt lịch sử. Theo quan niệm của một số nước phương Đông và phương Tây, sao chổi chính là điềm báo xui xẻo của các bậc “Đế vương”. Họ cho rằng, khi sao chổi xuất hiện thì nhà Vua sẽ bị ám sát. Vì tin vào điều này mà Hoàng đế La Mã Nero đã hạ sát toàn bộ những người kế vị mình chỉ vì nhìn thấy ngôi sao chổi. 

sao chổi là gì
Sự xuất hiện của sao chổi được cho là điềm xấu với nhân loại

Một trong những ngôi sao chổi đã xuất hiện và gieo rắc nỗi bất hạnh cho loại người đó là sao chổi Halley. Theo thông tin để lại, sự xuất hiện của sao chổi Halley đã gây ra “cái chết” cho hàng ngàn người dân Châu Âu vào thế XIV. Thậm chí, Giáo hoàng Calixte II đã làm phép tẩy trừ vì sợ hãi trước ngôi sao này. 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái chiều về những điềm báo của sao chổi, đó là Vua William I của Anh đã cho rằng sao chổi chính là điều may mắn đã giúp ông giành được chiến thắng trong trận Hastings diễn ra vào năm 1066. 

Sao chổi và sao băng có khác nhau không?

Trên thực tế, sao chổi và sao băng là hiện tượng thiên nhiên hoàn toàn khác nhau. Sao chổi là thiên thể có kích thước lớn. Thậm chí là lớn ngang bằng với các tiểu hành tinh. Sao chổi chuyển động xung quanh Mặt Trời. Chúng xuất hiện đuôi do sự bốc hơi của các khí lạnh đóng băng trên bề mặt của nó.

sao chổi và sao băng
Sao chổi và sao băng khác biệt nhau hoàn toàn

Trong khi đó, sao băng chỉ là vệt sáng nhỏ trên bầu trời. Chúng được tạo ra do các thiên thạch nhỏ va chạm với bầu khí quyển của Trái Đất. Bên cạnh đó, sao băng cũng được hình thành do sao chổi. Có rất nhiều mảnh vụn nhỏ của sao chổi bị vỡ ra, lao vào quỹ đạo của Trái Đất và tạo thành sao băng. Sự khác biệt lớn nhất giữa sao chổi và sao băng đó là sao chối không lao nhanh qua Trái Đất. 

Để nhận thấy được sự di chuyển của sao chổi có thể mất nhiều giờ, nhiều ngày. Thế nhưng, sao băng lại xuất hiện và vụt tắt rất nhanh trên bầu trời. 

Sao chổi Hale Bopp

Hale-Bopp là một trong những sao chổi được nhiều người quan tâm nhất trong lịch sử. Từ khi nghe tin ngôi sao này xuất hiện, NASA đã liên tục tổ chức các buổi hội thảo để đưa tin tức và quan sát về sao chổi này.

Sao chổi Hale-Bopp sáng hơn 1.000 lần so với sao chổi Halley đã từng khiến nhiều người quan tâm trước đó. Ngôi sao này xuất hiện với cái đuôi tỏa sáng cả bầu trời và có màu xanh lam nhạt pha trắng vô cùng đặc biệt. 

Trước khi đến với Trái Đất, sao chổi Hale-Bopp đã được các nhà khoa học quan sát cả chục tháng trời. Điều này đã thu hút sự quan tâm của cả dư luận trên Internet. Chính điều này đã góp phần tạo nên sự phát triển mạng lưới Internet vào thời điểm đó. 

sao chổi hale bopp
Sao chổi Hale-Bopp gây chấn động trong lịch sử

Thời điểm đó, đã có rất nhiều trang web đưa tin về Hale-Bopp được mở ra. Điều này đã thu hút nhiều người truy cập vào để tìm kiếm thông tin. Kết quả nó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng Internet chưa từng xảy ra trong lịch sử. Trang chính thức về sao chổi do chính NASA cung cấp thông tin đã đạt đến 1,2 triệu lượt truy cập vào năm đó. 

Điều ngạc nhiên mà sao chổi Hale-Bopp mang lại đó là sự bùng phát của nó mạnh gấp 8 lần so với các sao chổi khác từng được thấy trên Trái Đất. Chiếc đuôi của nó như một màn hoa sáng rực rỡ trên bầu trời. Và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng những người quan sát. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của sao chổi Hale-Bopp cũng để lại ấn tượng không vui. Cụ thể đã có đến 40 người ở San Diego tự sát vì tin rằng ngày tận thế sẽ đến khi sao chổi xuất hiện trên Trái Đất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sao chổi là mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc thực sự của sao chổi và không cho rằng đó là một điềm xấu.