RMB là gì? Đổi RMB sang tiền Việt Nam

0
tìm hiểu đồng rmb là gì
tìm hiểu đồng rmb là gì

Hiện nay, RMB khá phổ biến ngày càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về RMB là gì và chưa biết cách đổi tiền RMB sang tiền Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều hơn các thông tin về RMB nhé!

RMB là gì?

RMB là tên viết tắt của Renminbi. Đây là phiên âm của đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc. Khi dịch sang tiếng Việt chúng ta thường gọi là Nhân Dân tệ. Thông thường người Trung Quốc gọi tiền này là Yuan. Tên giao dịch quốc tế của RMB là CNY tức Chinese Yuan và ký hiệu là ¥.

RMB là đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc
RMB là đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Quốc

Đây là một trong những loại tiền sử dụng rộng rãi kể từ năm 2013 và cho tới nay nó trở thành đồng tiền quan trọng thứ 2 trên thế giới xếp trong danh mục tài trợ thương mại, chỉ sau USD của Hoa Kỳ. Cụ thể đồng tiền này chiếm tới 9% (sau đồng đô la USD hiện chiếm 81%).

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa cũng là ngân hàng phát hành và kiểm soát đồng tiền RMB. Các đơn vị theo sau RMB lần lượt là Yuan, Jiao, Fen (cũng tương ứng với đồng, hào, xu).

Các mệnh giá tiền RMB phổ biến hiện nay

Các mệnh giá tiền RMB được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc hiện nay bao gồm:

Đồng 1 nhân dân tệ

Đây là đồng có mệnh giá nhỏ và trên đồng 1 nhân dân tệ được in hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc để dễ dàng nhận biết. Cụ thể hình ảnh này trên tời tiên chính là ba chiếc hồ lô được đặt giữa cái hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc (thành phố nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh của Trung Quốc).

Đồng 1 nhân dân tệ với hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt
Đồng 1 nhân dân tệ với hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt

Đồng 5 nhân dân tệ

Trên đồng tiền này được in biểu tượng núi Thái Sơn hùng vĩ với các vách núi, vách đá treo leo. Núi Thái Sơn là một trong những ngọn núi cao nhất Trung Quốc, đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới.

Đồng 10 nhân dân tệ

Biểu tượng nhận biết của đồng tiền này cũng liên quan tới núi nhưng là một hẻm núi Cù Đường nổi tiếng. Ngọn núi là nằm sát với sông Dương Tử linh thiêng, dòng sông được coi là nguồn huyết mạch của Trung Quốc. Mặc dù hẻm Cù Đường dài chưa đến 8km thế nhưng cảnh sắc thiên nhiên lại vô cùng đẹp, thu hút nhiều khách du lịch đi đến đây.

Đồng 20 nhân dân tệ

Trên đồng này có in hình ảnh của dòng sông Ly Tây nằm tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Những góc đẹp nhất của toàn bộ cảnh núi non hùng vĩ trùng trùng điệp điệp đã được lựa chọn để in lên trên đồng tiền 20 nhân dân tệ.

Đồng 50 nhân dân tệ

Trên đồng 50 nhân dân tệ biểu tượng được lựa chọn chính là hình cung điện nổi tiếng Potala, Lhasa, Tây Tạng. Đây là kiến trúc cung điện rất nổi tiếng với những đặc sắc, đặc trưng của nền Phật giáo Tây Tạng. cung điện này có tới 13 tầng, được xây dựng trên độ cao hơn 3600m với tổng điện tích lên đến hơn 360,000m2. Cung điện này vô cùng tráng lệ chắc chắn để lại dấu ấn không thể nào quên với những du khách đã từng đến đây.

Đồng 50 nhân dân tệ của Trung Quốc
Đồng 50 nhân dân tệ của Trung Quốc

Đồng 100 nhân dân tệ

Hiện nay tại Trung Quốc đây chính là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất đang được lưu hành. Trên đồng 100 nhân dân tệ bạn sẽ thấy được hình ảnh Đại lễ đường Nhân dân thuộc thủ đô Bắc Kinh. Nó nằm ở phía đông của di tích Thiên An Môn và là nơi thường xuyên tổ chức nhiều lễ hội, đại lễ lớn mang tầm quốc gia của Trung Quốc.

Quy đổi tỷ giá Nhân dân tệ RMB sang tiền Việt

Tỷ giá Nhân dân tệ RMB quy đổi sang VNĐ hay USD sẽ có sự thay đổi theo thời gian do tác động của nhiều yếu tố khác nhau như kinh tế, chính trị,… Dưới đây là tỷ giá chuyển đổi RMB sang VNĐ mới nhất ngày 24/7/2023:

– 1 Nhân dân tệ = 3.288,10 VNĐ

– 2 Nhân dân tệ = 6.576,2 VNĐ

– 5 Nhân dân tệ = 16.440,5 VNĐ

– 10 Nhân dân tệ = 32.881 VNĐ

– 100 Nhân dân tệ = 328.810 VNĐ

– 100.000 Nhân dân tệ = 328.810.000 VNĐ

Ngoài ra, để có thể chuyển đổi RMB sang tiền Việt một cách nhanh chóng bạn cũng có thể sử dụng Google để chuyển đổi bằng cách search “RMB sang VNĐ”, sau đó nhập số tiền đang cần chuyển đổi xem có thể ra được bao nhiêu tiền VNĐ.

Địa chỉ đổi tiền RMB phổ biến hiện nay

Hiện nay cũng có khá nhiều nơi cung cấp dịch vụ đổi tiền Nhân dân tệ sang VNĐ. Bạn cần phải cẩn thận lựa chọn địa chỉ đổi tiền RMB sao cho hợp lý, uy tín tránh tình trạng bị lỗ hay bị lừa. Một số địa điểm đổi tiền phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo như sau:

Địa chỉ đổi tiền RMB
Địa chỉ đổi tiền RMB

Tại ngân hàng

Đa số các ngân hàng trên cả nước đều có cung cấp các dịch vụ đổi tiền ngoại tệ để bạn có thể dễ dàng đổi RMB sang VNĐ chẳng hạn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank,…

Ưu điểm khi bạn đổi tiền tại ngân hàng đó chính là đảm bảo chất lượng tiền, sự uy tín, không cần lo ngại về những vấn đề như tiền giả, tiền nhái, tiền bẩn hay bị rách,… Tuy nhiên để có thể đổi tiền RMB thuận lợi ở ngân hàng bạn cũng cần phải chuẩn bị một số giấy tờ nhằm chứng minh mục đích bản thân đổi tiền. Bạn cũng nên lựa chọn giờ hành chính để đổi tiền ở ngân hàng.

Ngoài các ngân hàng Việt Nam thì hiện nay ở Việt Nam cũng có một số ngân hàng Trung Quốc. Trong quá trình đổi tiền ở đây, bạn sẽ được cung cấp thêm một số giấy tờ giao dịch đổi tiền, giúp ích cho việc kiểm tra lại các giao dịch.

Đổi tiền rmb tại ngân hàng
Đổi tiền rmb tại ngân hàng

Tại tiệm vàng, cửa hàng chuyên đổi tiền

Tiệm vàng cũng là một trong số những địa điểm đổi tiền tiện lợi mà nhiều người lựa chọn hiện nay. Ưu điểm của việc đổi tiền RMB tại tiệm vàng là nhanh chóng, không bị gò bó cũng không yêu cầu quá nhiều giấy tờ thủ tục.

Tuy nhiên nếu đổi tại đây bạn phải rất thận trọng để tránh tình trạng gặp phải tiền giả tiền nhái. Nên xác định rõ xem tiệm đó có được cấp phép đổi ngoại tệ hay không. Một số địa chỉ uy tín mà bạn có thể tìm đến như Bảo Tín Minh Châu, Vàng Bạc Huy Thanh,…

Đổi RMB tại sân bay, cửa khẩu

Đối với một số người gặp việc gấp, đột xuất cần xuất ngoại, không có nhiều thời gian đi đổi tiền bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ đổi tiền RMB tại sân bay, cửa khẩu. Tuy nhiên nhược điểm chính khi đổi tiền ở đây đó là sự hao hụt tỷ giá lớn hơn nhiều so với các địa điểm đổi tiền khác.

Trên đây, Maytaoamcongnghiep đã giải thích cho các bạn RMB là gì và cách đổi RMB sang tiền Việt Nam. Hy vọng với những thông tin trên giúp các bạn hiểu rõ về loại tiền RMB của Trung Quốc, chuyển đổi sang tiền Việt một cách dễ dàng.