Cách bố trí phong thủy phía sau nhà hợp lý nhất

0
phong thủy phía sau nhà
Bố trí thêm các tiêu cảnh, cây xanh phía sân sau nhà

Phong thủy phía sau nhà cũng quan trọng không kém việc nghiên cứu phong thủy phía trước nhà. Các yếu tố cần nghiên cứu gồm có cửa hậu, sân sau đến môi trường, cảnh quan. Việc chúng ta cố gắng thiết kế phong thủy phù hợp sẽ giúp ngôi nhà có nhiều nguồn năng lượng tích cực để duy trì được nguồn vượng khí. Nếu chưa biết cách bài trí phong thủy phía sau nhà ra sao thì hãy đọc bài viết của giamayhutam.com dưới đây nhé.

Phong thủy ở sân sau nhà

Nhiều gia đình hiện nay thường dành một khoảng không gian phía sau nhà dùng để làm sân. Đây là vị trí khá nhạy cảm nên thiết kế cần phải cẩn thận và tỉ mỉ.

phong thủy phía sau nhà
Sân sau nhà là nơi khá nhạy cảm trong phong thủy

Một số món đồ mà bạn nên nghiên cứu bài trí phía sau nhà phải kể tới:

Đèn chiếu sáng

Nghiên cứu đến việc bố trí hệ thống đèn chiếu sáng đằng sau sân nhà. Những góc khuất tối thì nên bố trí đèn để mang đến nhiều năng lượng hơn, phòng tránh sự tích tụ của khí xấu. Buổi tối khi chúng ta bật đèn thì dưới ánh đèn lung linh, trông khoảng sân sau nhà sẽ rực rỡ hơn.

Hàng rào, tường rào

Phía sau nhà bạn có thể nghiên cứu làm hàng rào bằng các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa, đường dây leo hoặc nghiên cứu làm hàng rào bằng bê tông kiên cố. Độ dày của tường, độ kín cũng phải tương đương với kích thước của căn nhà. Nên bố trí để đảm bảo phù hợp về mặt thẩm mỹ mà không bị mất cân bằng năng lượng phong thủy. Nên tránh xây tường kín nếu khoảng sân sau nhà của bạn quá hẹp để không gặp cảm giác bí bách.

Bố trí tượng phong thuỷ

Khi nghiên cứu phong thủy phía sau nhà, bạn nên bố trí thêm một số bức tượng phong thủy và đặt ở những vị trí thích hợp như trên hòn non bộ, cạnh góc đường. Vị trí bố trí tượng phong thủy cần được nghiên cứu sao cho phù hợp với bản mệnh của gia chủ để đem đến điều tốt lành và ổn định vận khí. Bạn có thể sử dụng tượng rùa để ở sân sau nhà để tạo thế huyền vũ.

Bố trí thêm tiểu cảnh

phong thủy phía sau nhà
Bố trí thêm các tiêu cảnh, cây xanh phía sân sau nhà

“Núi phía sau, nước phía trước” là những nguyên tắc bất di bất dịch trong phong thủy, giúp căn nhà của bạn hài hòa và vững chãi hơn. Nếu sau nhà của bạn không còn núi để dựa vào thì bạn có thể nghiên cứu đến việc thiết kế và thi công hòn non bộ nếu còn diện tích. Thêm vào đó là việc trồng cây xanh để cân bằng dòng chảy năng lượng. Nếu có đủ khoảng không gian bố trí thì bạn có thể trồng xen kẽ các loại cây cảnh để có không gian thư thái và nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Các loại cây được khuyên trồng gồm:

 • Cây cau
 • Cây thiên tuế
 • Cây lộc vừng
 • Cây dừa cảnh phong thủy
 • Cây đại phú gia
 • Cây phát tài,… 

Xem thêm:

Phong thủy đối với cửa sau nhà

phong thủy phía sau nhà
Phong thủy cửa sau nhà

Người ta thường nói rằng không nên xây dựng ngôi nhà có hai cửa đằng trước và đằng sau thông với nhau để tránh việc hao tài tốn của và gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên để có thể đi ra được sân vườn đằng sau thì vẫn phải bố trí lắp cửa phụ. Tuy nhiên việc bố trí cửa phụ cũng cần phải xem xét các yếu tố phong thủy để tránh phạm phải những điều không đáng có.

 • Không làm cửa sau đối diện với cửa chính
 • Không làm cửa sau đối diện với cửa sổ
 • Kích thước cửa sau phải nhỏ hơn cửa chính

Việc tuân thủ theo đúng quy tắc này giúp gia đình bạn không gặp các vận hạn liên quan đến phong thủy. Trong trường hợp bạn không biết mà đã lỡ phạm phải thì có thể khắc phục bằng cách tháo dỡ, bịt kín cửa sau. Tuy nhiên nếu không thể phá dỡ thì bạn có thể sử dụng một số vật dụng như rèm, bình phong, tủ sách để chặn hướng từ cửa chính tới cửa sau với mục đích hoá giải.

Mương nước, ao hồ có hợp phong thuỷ phía sau nhà không?

Theo đúng nguyên tắc “tựa núi hướng sông” thì bạn không nên xây dựng cao hồ hoặc mương nước đằng sau nhà. Trong quá trình xây dựng thì bạn phải đảm bảo đằng sau nhà có ụ đất cao hơn so với nhà. Nếu phía sau nhà có mương hoặc sông thì bạn không được mở cửa để tránh hao tổn nguyên khí.

Rất nhiều người hiện nay khi mua nhà lầm tưởng rằng việc có ao hồ sông suối chảy phía sau nhà khiến cho căn nhà mát mẻ, hài hòa. Thực tế thì nếu ao hồ sông suối ở trước cửa nhà thì là điều tốt còn nếu ở sau nhà thì nó lại được cho là phạm phong thủy.

Nếu vô tình bạn ở trong một ngôi nhà có ao hồ sông suối chảy phía sau ra thì sẽ gây ra đại họa về sức khỏe, gia đình có thể gặp phải đau ốm, bệnh tật liên miên. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải sống trong ngôi nhà đó, bạn hãy nghiên cứu hóa giải bằng cách đắp nhiều gò đất cao phía sau nhà để ngăn ao hồ mương nước và ngôi nhà của bạn tiếp xúc với nhau.

Những kiêng kỵ trong phong thủy sân vườn sau nhà

phong thủy phía sau nhà
Không nên để hồ nước phía sau nhà

Khi nghiên cứu bài trí phong thủy phía sau nhà bạn nên chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Không để đất ở sau vườn bị trũng, có xuất hiện hố sâu, cống
 • Nghiên cứu không xây dựng sân vườn sau nhà thẳng hàng với nhà bếp
 • Hàng rào, tương giao không được thiết kế quá gần hoặc quá cao khi diện tích sân sau nhà hẹp, như thế phong thủy không được cân bằng, nhiều âm khí vào nhà hơn, điều này không tốt
 • Sân sau nhà không nên trồng cây to, cây có gai, không trưng bày hoa giả, các tảng đá trơn nhẵn
 • Mặt sân sau nhà nên lát các loại đá gồ ghề, nếu tốt nhất thì nên rải sỏi đá
 • Sân sau nhà nên thiết kế có mái che vừa phù hợp làm nơi nghỉ ngơi vừa có tác dụng lớn đối với phong thủy

Việc nghiên cứu về phong thủy nhà ở vô cùng quan trọng đối với ai đang có ý định xây dựng nhà cửa. Ngoài việc nghiên cứu phong thủy phía trước nhà ở và hai bên hông thì bạn cũng nên nghiên cứu tới phong thủy phía sau nhà để đảm bảo tổng thể được hài hòa và ổn định nhất. Với các tư vấn của giamayhutam.com phía trên, hy vọng bạn đã có căn cứ để chọn mua nhà hoặc xây sửa nhà cửa hợp phong thủy.