Cách sắp xếp phong thủy nhà bếp thu hút vượng khí

0
phong thủy nhà bếp
Vị trí đặt bếp chuẩn

Tìm hiểu về phong thủy có tác dụng về mặt tâm linh rất tích cực. Trong phong thủy nhà ở, chúng ta không nên bỏ qua việc bố trí các đồ vật trong nhà, vị trí của các phòng. Việc bố trí đúng hướng giúp cho cuộc sống của gia đình sau đó vẹn toàn, mọi thứ được hanh thông. Nếu bạn chưa biết cách sắp xếp phong thủy nhà bếp, hãy cùng giamayhutam.com tìm hiểu ở bài viết dưới nhé.

Mức độ quan trọng của phong thủy nhà bếp?

phong thủy nhà bếp
Nhà bếp vô cùng quan trọng với mỗi gia đình

Trong mỗi căn nhà, bếp được coi là “trái tim” là nơi quan trọng nhất, quyết định và có ảnh hưởng rất lớn tới sự gắn kết của các thành viên. Một số điều về bếp như:

  • Bếp là nơi gia đình bạn sum họp sau ngày dài làm việc mệt mỏi, căng thẳng
  • Nơi mọi thành viên trong gia đình trút bỏ lo âu, cùng nhau chế biến và thưởng thức những món ăn ngon, tận hưởng cảm giác yêu thương bên người thân.
  • Nơi mọi thành viên chia sẻ cảm xúc, tâm sự với nhau sau về cuộc sống, giúp cho tình thân được gắn kết bền bỉ

Căn bếp có vai trò rất quan trọng. Chính vì thế dù là diện tích nhỏ hay diện tích lớn thì cách bố trí không gian nhà bếp cũng cần được chú trọng tối đa để mang tới sự thoải mái cho cả gia đình bạn. Việc bố trí phong thủy nhà bếp từ đó được đánh giá rất quan trọng. Bố trí chính xác đem tới tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình, bố trí sai lệch có thể gây hao tổn vận khí, tài lộc.

Các quy tắc bố trí phong thủy nhà bếp bạn cần nắm

Đối với việc bố trí phong thủy nhà bếp, bạn không cần quá căng thẳng. Việc bố trí các chỉ mục thật ra vô cùng đơn giản. Hãy áp dụng các quy tắc dưới đây:

Hướng mặt nhà bếp

phong thủy nhà bếp
Bố trí hướng của nhà bếp hợp phong thủy

Đầu tiên bạn nên cân nhắc tới hướng của phòng bếp. Phần lớn bếp của các gia đình hiện nay hướng lý tưởng nhất là hướng Đông hoặc Đông Nam. Không nên đặt bếp ở hướng Nam, đây là hướng của Hỏa, Hỏa thêm Hỏa sẽ ảnh hưởng đến tài khí của gia đình. 

Muốn xác định được chính xác hướng phong thủy nhà bếp phù hợp cho từng gia đình thì bạn hiểu hiểu rõ được “Tọa hung hướng cát” (đặt ở vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt). Cân nhắc tới  8 bát trạch với 4 hướng tốt là: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị.

Sinh Khí (sao Tham Lang, Đại Cát): Đây là hướng nhà bếp tốt nhất nếu chủ nhà là nam giới. Đặt nhà bếp ở hướng này giúp chủ nhà thành danh về sự nghiệp.

Diên Niên (sao Vũ Khúc, Thượng Cát): Đây là hướng đặt bếp chủ đạo cho việc ngoại giao, nâng cao các mối quan hệ xung quanh, hỗ trợ tốt cho mối quan hệ vợ chồng.

Thiên Y (sao Cự Môn, Trung Cát): Đây là hướng đặt bếp phù hợp với chủ nhà là nữ. Có tác dụng phù trợ về mặt sức khỏe, tiêu trừ bệnh tật, ổn định về mặt cảm xúc, cảm thấy yên tâm hơn.

Phục Vị (sao Tả Phù, Tiểu Cát): Đây là hướng của sự bình yên, giúp cho sự chuyển giao tình cảm giữa các thành viên trong gia đình được tốt hơn. Đây cũng là hướng tốt cho quan hệ tài chính, thu hút tài lộc vào nhà.

Trong quá trình đặt hướng nhà bếp cũng cần tránh các hướng xấu gồm có: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

Tuyệt Mệnh (sao Phá Quân, Đại Hung): Đây là hướng không nên đặt nhà bếp, nếu đặt nhà bếp ở hướng này thì nội bộ gia đình rất dễ lục đục, mọi người thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ngũ Quỷ (sao Liêm Trinh, Đại Hung): Đây là hướng bếp mang lại tai họa cho gia chủ. Xây dựng bếp ở hướng này gặp nhiều vận đen, có thể thu hút trộm cắp ghé thăm.

Lục Sát (sao Lộc Tồn, Thứ Hung): Đây là hướng khiến cho gia chủ liên tục gặp vận sát thân, hoặc gia chủ là nam thì vô cùng đào hoa.

Họa Hại (sao Lộc Tồn, Thứ Hung): Rơi vào hướng này giúp gia đình kém hòa thuận, luôn xảy ra nhiều tranh chấp quan sự.

Bếp nên đặt vị trí nào?

phong thủy nhà bếp
Vị trí đặt bếp chuẩn

Phần quan trọng của phòng bếp chính là bếp. Nơi đây vô cùng quan trọng, là nơi mang tới hơi ấm, sức khỏe, nơi nổi lửa nấu những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Bếp nên đặt ở những vị trí có điểm tựa, gần tường sẽ đem lại phong thủy tốt hơn. Quá trình xây dựng và đặt bếp nấu nên tránh đặt dưới xà ngang để tránh sự đè nén, kiểu như ông Táo bị xà đè khiến tài lộc và may mắn của gia chủ bị giảm sút.

Đảm bảo không gian rộng rãi

Nhà bếp cần bố trí rộng rãi, có khu vực ngồi ăn, khu vực nấu riêng. Không gian rộng rãi, đặc biệt là không gian mở giúp gia đình bạn giữ được tài lộc. Ngoài phong thủy thì phòng bếp rộng rãi theo khoa học sẽ hạn chế được mùi dầu mỡ, không bị bí bức khi nấu ăn.

Hãy mở cho phòng bếp một vài cửa sổ, ô thông gió khi có thể. Không gian phòng bếp của nhà bạn sẽ nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, đem đến nguồn không khí mới dồi dào năng lượng, xua đuổi những điều không tốt.

Bố trí các đồ vật hợp lý, không gian dọn dẹp sạch sẽ

phong thủy nhà bếp
Bố trí các đồ vật gọn, đẹp

Nhìn vào căn bếp cũng phản ánh được phần nào lối sống của gia đình bạn. Ở phòng bếp bạn nên duy trì thói quen bố trí các đồ vật hợp lý, ở những khu vực tiện cho bạn sử dụng. Bạn không được đặt tủ lạnh đối diện bếp nấu, không được để tủ lạnh hướng Bắc hoặc hướng Nam.

Sau khi nấu ăn, ăn uống xong hãy lau dọn các khu vực sạch sẽ. Việc lau dọn sạch sẽ ngăn nắp giúp căn bếp mới hơn, tránh được bụi bẩn, dầu mỡ, mùi hôi khó chịu khi đồ ăn hỏng.

Vị trí vòi nước

Bố trí vòi nước đúng vị trí cũng là một trong những lưu ý khá quan trọng, giúp cân bằng dòng năng lượng trong nhà bếp. Bạn nên nghiên cứu đặt vòi nước ở khoảng cách xa soi với bếp nấu. Nên đặt khu vực sơ chế với bếp song song nhanh, tránh đặt khu vực vòi nước đối diện với bếp đun nấu để tránh gây xung khắc.

Xem thêm:

Khi bố trí phong thủy phòng bếp cần tránh những vấn đề gì?

Ngoài những quy tắc cần lưu ý phía trên thì bạn cần nghiên cứu các quy tắc dưới đây, tránh phạm phải để xảy ra những điều đáng tiếc:

Kiêng đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

phong thủy nhà bếp
Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Bạn tuyệt đối cần tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh khiến cho không gian nấu nướng bị ảnh hưởng bởi sự ô uế. Theo khoa học việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh còn tiềm ẩn vi khuẩn gây hại, không hề tốt cho sức khỏe. Vì thế hãy tránh việc bố trí bếp trùng với hướng nhà vệ sinh để tránh hao tổn tài vận, may mắn của gia đình.

Nên phân chia chức năng các phòng riêng biệt

Nếu gia đình bạn có đủ không gian thì nên phân chia các phòng riêng biệt. Việc bố trí phòng bếp riêng sẽ giúp gia đình bạn thu hút được tài lộc, tránh bị ảnh hưởng của các luồng khí đến từ các phòng khác.

Kiêng nên đặt bếp lộ Táo

Câu nói “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”, từ trước tới nay luôn đúng. Hiểu đơn giản thì không nên đặt bếp lộ ra ngoài, kiểu như nhìn thẳng trực diện ngôi nhà thì thấy bếp luôn. Đây là điều cấm kỵ chẳng kém gì việc xây cửa trước và cửa sau nhà thông với nhau cả.

Đặt bếp ở nơi lộ liễu thế thường được phong thủy gọi là lộ Táo. Nếu chẳng may bạn đã xây bếp như vậy thì nên làm thêm tường hoặc rèm, bình phong để ngăn cách.

Không xây dựng bếp đối diện phòng ngủ

Người ta kiêng kỵ việc xây dựng bếp đối diện phòng ngủ. Người xưa quan niệm phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần phải xây dựng môi trường thoải mái, mát mẻ. Bếp là không gian nóng, nếu xây dựng bếp đối diện phòng ngủ sẽ khiến người nằm ngủ cảm thấy khó chịu, nóng bức, không ngon giấc. Lâu dần vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, vận khí của các thành viên trong gia đình.

Không làm nền bếp cao

phong thủy nhà bếp
Không làm nền bếp quá cao

Cần tránh việc xây nền bếp cao hơn phòng khách, tránh tuyệt đối sai lầm này để phòng các rủi ro không đáng có. Nếu bạn xây nền bếp cao hơn các phòng khách thì sẽ làm âm dương trong nhà mất cân bằng. Mọi dòng khí trong nhà bất ổn khiến các thành viên trở nên nóng tính, bất hòa, lâu dần dẫn tới hao tổn tài vận.

Không xây bếp nằm dưới thanh xà ngang

Xà ngang là một bộ phận chống đỡ chính của khung nhà. Nhưng bạn lại không nên xây xà ngang ở vị trí trùng với bếp. Bếp nằm dưới xà ngang khiến cho hỏa khí bị đè nén. Điều này làm hao tiền tốn của, rước vận xui rủi cho gia chủ.

Không để giường gần bếp

Tương tự như phòng ngủ, bạn không nên đặt đầu giường mình hướng vào bếp hoặc đặt giường quá gần bếp. Như thế người ngủ trên giường sẽ luôn cảm thấy nhức mỏi, đau đầu.

Không được đặt bếp ở ban công

phong thủy nhà bếp
Không đặt bếp nơi ban công

Nhiều người thường nghĩ đặt bếp ngoài ban công sẽ thông thoáng, tránh mùi khói thức ăn ám vào trong nhà. Tuy nhiên hành động nào vô cùng xấu, nó khiến cho dòng khí tốt bị cản trở không thể vào trong nhà được, tương đương với việc chặn tài lộc và may mắn của gia đình.

Không đặt bếp ở cạnh tủ lạnh, bồn rửa

Tủ lạnh nghiên về khí âm, trong khi đó bếp lại là nguồn khí dương nóng. Hai yếu tố này tốt nhất không nên đặt gần nhau để tránh những xung đột không đáng có.

Không để có khoảng trống sau bếp

Bếp cần tựa vào tường, không đặt bếp ở giữa không gian. Điều này bạn cần phải chú ý để tránh hao tổn tài lộc.

Các thông tin trên giamayhutam.com đã cung cấp cho bạn đầy đủ về phong thủy nhà bếp. Việc xây dựng, bố trí các mục trong bếp ra sao có ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy của ngôi nhà bạn. Vì thế trước khi tiến hành xây dựng, kê đồ bạn hãy tham khảo để mọi thứ được bình ổn, hài hòa nhất bạn nhé.