Cách bố trí phong thủy cổng nhà chuẩn để đón tài lộc

0
phong thủy cổng nhà
Một vài lưu ý khi tìm hiểu về hướng cổng

Cổng nhà không chỉ có vai trò quan trọng về mặt thẩm mỹ, mà nó còn ảnh hưởng tới cả phong thủy của ngôi nhà. Bởi đây là nơi dẫn khí vào nhà và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác nhân xấu từ bên ngoài. Dưới đây giamayhutam.com cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về phong thủy cổng nhà, cùng chúng tôi tham khảo xem sao nhé.

Cách xác định hướng cổng vào nhà, hướng cổng chính

phong thủy cổng nhà
Hướng xác định cổng nhà theo mũi tên đỏ

Để thiết kế cổng nhà hợp phong thủy thì người ta thường căn cứ dựa theo quy luật Ngũ Hành tương sinh tương khắc

Vị trí cổng hợp cung mệnh chủ nhà

Cách chọn vị trí, hướng của cổng nhà cũng giống như chọn hướng để xây nhà. Trường hợp chủ nhà thuộc Tây Tứ Mệnh thì nên xây cổng theo hướng Tây Bắc, Tây, Đông Bắc và Tây Nam. Còn nếu thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên mở công theo hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

Tùy thuộc mệnh bạn mà cũng cần tránh các hướng sau:

 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên tránh xây cổng hướng Nam. Bởi hướng nam thuộc hành Hỏa, mà Hỏa lại khắc Kim nên không có lợi cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì nên tránh cổng hướng Tây và Tây Bắc. Theo phong thuỷ, 2 hướng này thuộc hướng Kim. Mà Kim lại khắc Mộc nên sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Thủy, cổng chính nên tránh hướng ở Tây Nam và Đông Bắc. Theo quan niệm phong thủy, 2 hướng này thuộc mệnh Thổ mà Thổ lại khắc Thủy, nên nếu xây cổng theo hướng này sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.
 • Nếu gia chủ mệnh Hỏa thì nên tránh cổng chính hướng Bắc. Bởi trong phong thuỷ, hướng Bắc thuộc hành Thuỷ, mà Thủy với Hỏa lại khắc nhau nên sẽ đem lại nhiều rủi ro cho chủ nhà.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì nên tránh cổng nhà hướng Đông và Đông Nam. Bởi 2 hướng này thuộc hành Mộc, trong khi đó Mộc lại khắc Thổ nên không tốt cho gia chủ.
phong thủy cổng nhà
Một vài lưu ý khi tìm hiểu về hướng cổng

Lưu ý về vị trí đặt cổng và cách bố trí cổng

Phong thủy cổng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Việc mở cổng sẽ căn cứ vào môi trường xung quanh, chẳng hạn như địa hình trước nhà, bằng phẳng hay bên cao bên thấp. Theo quan niệm bát quái, cổng nên mở để đón dòng nước đến, bởi nước được coi như tài vận đến. 

 • Bên phải nhà (Bạch Hổ) cao, bên trái nhà (Thanh Long) thấp thì nên mở công về phía trái tức Thanh Long.
 • Nếu bên phải nhà thấp hơn phía trái Thanh Long thì nên mở cổng về phía trái tức Bạch Hổ.
 • Nếu địa thế 2 bên bằng phẳng thì cách bố trí cổng ở giữa sân hoặc giữa sân là đúng nhất.

Kích thước cổng nhà theo phong thủy

phong thủy cổng nhà
Cổng nhà nên có kích thước tương đối với căn nhà

Cách chúng ta tính được kích thước cổng nhà theo phong thủy như sau:

 • Theo phong thủy, kích thước cổng rào cần cân đối với nhà chính. Bởi cổng quá lớn sẽ khiến khí phân tán, còn cổng quá nhỏ lại không thu đủ khí vào nhà.
 • Về kích thước cổng, cần căn cứ vào khuôn viên ngôi nhà như nhà nhỏ cổng lớn thì thoát khí không tốt. Còn nhà lớn cổng nhỏ thì khí không lưu thông và khó sinh vượng.
 • Cửa kín cổng cao tường quá cũng không tốt, thay vào đó bạn nên chừa 1 khoảng hở để giúp sinh khí lưu thông, tránh tù hãm.
 • Trụ cổng theo phong thủy, chiều cao trụ cổng nhà và kích thước cổng không nên quá cao.

Phong thủy cổng nhà nên mở ra hay mở vào trong nhà?

phong thủy cổng nhà
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và độ tiện lợi chọn mở ra hoặc mở vào

Trong kiến trúc tổng thể của ngôi nhà thì cổng là 1 phần không thể thiếu. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc về việc cổng nhà nên mở vào hay mở ra để hợp phong thủy chưa?

 • Theo các chuyên gia phong thủy, chiều mở của cổng nhà rất quan trọng. Bởi đây là nơi luồng khí bên ngoài và bên trong nhà giao thoa với nhau. Do vậy, chúng ta nên để cánh cửa cổng mở ra ngoài nhà. Điều này giúp thu hút nguồn vượng khí vào nhà, đem lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. 
 • Phong thủy cổng nhà mở vào thì nó có thể khiến tiền bạc thất thoát. Trường hợp bắt buộc phải mở cổng nhà hướng vào trong thì nên hóa giải bằng cách treo gương trên tường để không gian rộng thêm.

Cách chọn màu sắc, hình dáng và vật liệu làm cổng hợp trạch mệnh

Màu sắc, hình dáng và vật liệu làm cổng cũng có ảnh hưởng khá nhiều tới trạch mệnh. Dưới đây là các loại cổng phù hợp với từng mệnh:

Mệnh Thổ

Cổng nhà cho gia chủ thuộc hành Thổ nên có hình dáng vuông vức, kết hợp với loại tường rào xây gạch đá, theo gam màu nâu, vàng là hợp.

Mệnh Kim

Cổng cho gia chủ mệnh Kim nên làm có hình dáng cong tròn, màu trắng, xám ghi, bạc, và vật liệu làm nên thiên về kim loại.

Mệnh Mộc

phong thủy cổng nhà
Mệnh mộc nên thêm hoa lá trên cổng cho phù hợp phong thủy

Cổng nhà cho gia mệnh Mộc nên làm bằng gỗ, sắt và dùng các họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây cùng nhiều thanh song song sẽ vô cùng thích hợp.

Mệnh Hỏa

Gia chủ có mệnh Hỏa nên sử dụng cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo, sơn màu nâu, đỏ và bên trên có mái ngói nhọn.

Mệnh Thủy

Cổng cho gia chủ mệnh Thủy nên chọn gam màu đen, xanh biển với hoa văn uốn lượn mềm mại. 

Ngoài ra, khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy cũng cần dựa vào truyền thống và đặc điểm thời tiết, địa hình mà bạn đang sinh sống. Cổng đẹp nhưng cũng cần đảm bảo tính bền bỉ, hài hòa và an ninh cho ngôi nhà.

Lưu ý về phong thủy cổng chính và ngõ vào nhà

phong thủy cổng nhà
Cách tìm được vị trí đặt cổng phù hợp nhất

Phong thủy cổng chính không được tốt sẽ không đem lại nhiều may mắn. Do vậy, khi thiết kế cổng chính bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lối đi vào cổng cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại. Nếu lối đi chật hẹp thì vận khí vào nhà ít, mất cân bằng. Còn lối đi nhỏ thì việc đi lại sẽ khó khăn do thiếu tầm nhìn. Ngõ đi vào nhà phải rộng và thoáng để xe cộ đi vào nhà 1 cách dễ dàng.
 • Không nên trồng những cây to trước cổng, bởi nó sẽ làm cản trở lối đi. Thậm chí, các luồng khí tốt đi vào nhà cũng bị cản trở khiến cho may mắn không đến với bạn và gia đình. Nếu trồng cây trước cổng thì bạn cũng cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữa cổng nhà và cây. Tuyệt đối không nên trồng quá nhiều cây um tùm che hết cổng.
 • Nếu nhà nằm ở trên triền dốc thì ngõ phải thiết kế bậc tam cấp. Nhưng tam cấp không được quá dốc, bậc tam cấp dốc và hẹp thì gia chủ sẽ khó giữ được tiền bạc.
 • Trước cổng không nên đối diện với tòa nhà lục lăng hoặc tháp nhọn. Nếu có thì nên hóa giải bằng công cụ hóa sát như gương cầu lồi treo ở vòm.
 • Hai bên cổng nếu bị sát khí chiếu vào như đường vòng cung đỉnh lồi chiếu thẳng, đường thẳng vào thì cần đặt vật hóa giải, đôi sư tử đá, nhưng phải 1 đực 1 cái và 2 tượng ngoảnh vào nhìn nhau.
 • Vị trí cửa cổng tránh với ngã 3, tránh dẫn lối trực xung với cửa cái, bởi “sinh khí đi theo đường vòng, còn sát khí đi theo đường thẳng”.
 • Phong thủy cổng nhà không được đối diện trực tiếp với bếp. Theo quan niệm dân gian cho rằng, bếp là trái tim của ngôi nhà và liên quan trực tiếp đến hạnh phúc và sức khỏe của gia đình. Nên nếu bạn để cửa bếp đối diện với cổng thì vận lộc và tài khí sẽ lọt hết ra ngoài.
 • Không được làm núi giả và đặt tảng đá đối diện với cổng, bởi điều này sẽ gây sát khí không có lợi cho gia chủ.

Một số vấn đề khác liên quan đến phong thủy cổng nhà

phong thủy cổng nhà
Các vấn đề khác liên quan tới phong thủy

Khi tìm hiểu phong thủy cổng nhà thì các bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

Phong thủy giữa cổng nhà và cửa chính

Cửa chính và cổng thẳng hàng là điều đại kỵ, bởi nó sẽ gây sát khí. Nếu cửa và cổng đã ở thế thẳng nhau thì cần hóa giải bằng cách xây 1 tấm bình phong chắn ở giữa cửa và cổng. Lưu ý, bạn nên làm cổng theo phong thủy hơi lệch về phía phải hoặc trái một chút để ngôi nhà kín đáo hơn.

Cổng nhà không được đối diện với cửa của phòng ngủ chính. Bởi đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của gia chủ, nên cần thanh tịnh, kín đáo. Trong khi đó, cổng chính là nơi mọi người ra vào thường xuyên nên phong thủy cổng nhà sẽ dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ.

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cổng lớn, bởi trong phong thủy thì cổng là nơi sinh khí đất trời vào nhà. Nếu xây cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính thì sinh khí sẽ xộc thẳng vào nơi âm khí nặng nề. Điều này là tối kỵ, không nên.

Phong thủy nhà có 2 cổng

Đối với những ngôi nhà có 2 cổng, hoặc ngôi nhà có cửa chính, cửa sau hay cửa bên hông cửa chính. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới phong thủy ngôi nhà, nhưng cũng cần tránh những điều kiêng kỵ như có 1 cổng chính.  

Phong thủy cổng nhà chữ L

Trong phong thủy, cổng nhà hình chữ L ngược hay còn gọi là cổng số 7 được gọi là điềm rất xấu. Bởi theo hán tự thì thất có nghĩa là mất hoặc hình chữ L giống cái máy chém. Nên nó thường mang ý nghĩa không lành lặn, sát thương, không lành lặn. Do vậy, hãy làm kiểu cổng đơn giản, vững chắc để đem lại tài lộc, khí lành và trường cửu vào nhà.

Phong thủy cổng nhà rất quan trọng bởi toàn bộ khí nếu muốn lưu chuyển vào căn nhà thì phải thông qua cổng chính. Ngôi nhà có đón được sinh khí, may mắn và tránh được điềm rủi hay không là nhờ vào cổng chính. Do vậy, trước khi quyết định xây cổng chính thì bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản để không phạm vào điều cấm kỵ. 

Các thông tin về phong thủy cổng nhà đã được giamayhutam.com cung cấp cho bạn đọc ở bài viết trên. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn cân nhắc xây dựng cổng nhà ở những vị trí hợp lý nhất.

Xem thêm: