Original là gì? Phân biệt hàng Original và hàng Fake

0

Chắc hẳn đa số chúng ta hiện nay đã không còn xa lạ với thuật ngữ Original nữa, nhất là các bạn trẻ yêu thích mua sắm. Tuy nhiên nếu bạn còn chưa hiểu rõ Original là gì thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu Original, biết cách phân biệt hàng Original và một số thuật ngữ phổ biến liên quan Original nhé!

Original là gì?

Original là một từ mượn tiếng Anh vô cùng thông dụng hiện nay. Khi dịch sang tiếng Việt Original có nghĩa là nguồn gốc. Đặc biệt nghĩa phổ biến nhất được dùng phổ biến của từ này hiện nay trong phân loại hàng hóa là hàng chính hãng, những hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Original là gì?
Original là gì?

Hàng Original là loại hàng còn nguyên tem, nhãn mác, được sản xuất chính hãng và có bảo hành từ đơn vị sản xuất. Mặt hàng này còn được thiết kế theo những quy chuẩn riêng biệt và phải trải qua quy trình kiểm định, giám sát vô cùng nghiêm ngặt về chất lượng. Chính vì thế giá trị hàng Original cũng rất cao.

Original không chỉ để đánh dấu các mặt hàng chính hãng ở trong lĩnh vực thời trang chẳng hạn như quần áo Original, đồng hồ, túi xách Original,… đến từ những nhãn hiệu xa xỉ trên thế giới mà ở trong lĩnh vực xuất khẩu – thương mại cũng được sử dụng khá phổ biến.

Phân biệt loại hàng Original và hàng Fake

Các sản phẩm Original đến từ những thương hiệu nổi tiếng đang trở thành một trong những xu hướng được rất nhiều giới trẻ yêu thích và mong ước có được. Tuy nhiên, giới trẻ lại là đối tượng chưa có nhiều tài chính để sở hữu những món đồ tiêu cực này. Vì thế có rất nhiều cơ sở gia công các sản phẩm giày dép hay quần áo,… lợi dụng điều này để làm nhái sản phẩm Original. Và những đồ nhái này thường được gọi là hàng Fake.

Khi mua đồ, không khó để bạn có thể bắt gặp hàng Fake. Để phân biệt được hàng Original và hàng Fake chúng ta có những cách để phân biệt như sau:

– Cần quan sát thật kỹ đường chỉ trên hàng hóa: Hàng Original có những đường chỉ may tỉ mỉ trau chuốt, trải qua khâu kiểm định nghiêm ngặt. Vì thế bạn sẽ không còn cảm thấy bất kỳ vấn đề nào dù là những lỗi nhỏ nhất. Còn đối với hàng Fake thường có rất nhiều lỗi như bung chỉ hay có chỉ thừa.  

Cách để phân biệt hàng Original và hàng Fake
Cách để phân biệt hàng Original và hàng Fake

– Cảm giác khi sử dụng: Chất liệu được dùng cho hàng Original đều là những chất liệu tốt, đem lại cảm giác thoải mái êm ái khi sử dụng. Còn khi dùng hàng Fake sẽ không thể đem lại được cảm giác đó.

– Quan sát tem: Đối với những sản phẩm là các thiết bị điện tử hiện đại thì tem là một chi tiết vô cùng quan trọng. Để phân biệt được hàng Original và hàng Fake chúng ta cần phải quan sát kỹ tem xem có còn nguyên seal hay không. Nếu tem sản phẩm không còn nguyên thì rất có thể là hàng Fake.

Bạn nên nhớ rằng hàng Original luôn luôn được trang bị đầy đủ tem chống giả, nhãn mác và không bao giờ có tình trạng tem bị cắt rách trước đó.

– Quan sát bọc bên ngoài của sản phẩm: Mặc dù đây là phương pháp hơi chủ quan, thế nhưng cũng rất hiệu quả. Bởi xuất phát từ giá trị sản phẩm, hàng Original luôn được bọc một cách kỹ càng, có chống sốc cẩn thận nhằm đảm bảo sản phẩm luôn được nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển.

Ngược lại đối với những hàng Fake sẽ không được kỹ càng và chuyên nghiệp như thế. Sản phẩm thường bọc sơ sài và có thể xảy ra vấn đề trong quá trình vận chuyển.  

Một số thuật ngữ liên quan Original

Original là gì trong xuất nhập khẩu?

Khi nhập khẩu hàng hoá người nhập khẩu thường sẽ lựa chọn sử dụng hóa đơn gốc để chứng thực và đảm bảo được chắc chắn mặt hàng đó chính hãng, được kiểm tra kỹ càng về chất lượng trước khi thực hiện các giao dịch thanh toán cho bên xuất khẩu.

Original trong xuất nhập khẩu
Original trong xuất nhập khẩu

Thông thường hóa đơn gốc được sử dụng sẽ được đóng dấu chức Original ở mặt trước hóa đơn, còn mặt sau cần có chữ ký viết tay. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu Original khi được sử dụng ở trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng sẽ tương tự như là một văn bản chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa chính hãng.

Hàng Factory Original là gì?

Đây là thuật ngữ khi dịch ra tiếng Việt được hiểu là nhà máy ban đầu hay nhà máy nguyên bản,… Tức là những nhà máy sản xuất các mặt hàng chính hãng của thương hiệu lớn nào đó. Các sản phẩm được sản xuất ra từ nhà máy đó được gọi là hàng Original.

From Original là gì?

From Original là để chỉ những giấy tờ, sản phẩm đến từ bản gốc đã thông qua chứng thực.

Pin Original là gì?

Đây là pin chính hãng do chính các nhà sản xuất điện thoại, máy tính,… cung cấp. Nó không những đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình sử dụng mà cũng thường có giá cao hơn so với những loại pin bày bán tràn lan không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Pin Original chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Pin Original chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nhạc Original là gì?

Đây là phần nhạc được thu âm gốc. Trong các bộ phim, nhạc Original còn được gọi là Original Soundtrack (OST) – những bản nhạc nguyên mẫu bất hủ trong các bộ phim. Những bài nhạc này có thể là có lời hoặc không có lời.

Như vậy bài viết trên Maytaoamcongnghiep đã cùng các bạn tìm hiểu về Original là gì, biết cách phân biệt hàng Original và hàng Fake. Mong rằng bài viết trên cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để lựa chọn được hàng Original chính xác nhất.