Ngủ có giảm cân không? Cách ngủ giúp giảm cân tốt nhất

0

Một giấc ngủ ngon giúp cho cơ thể bạn được nghỉ ngơi thoải mái, tái tạo nguồn năng lượng mới cho ngày dài làm việc tiếp theo. Trong quá trình ngủ, các cơ quan trong cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi. Đã có rất nhiều nghiên cứu về giấc ngủ của con người. Trong đó đặt ra câu hỏi ngủ có giảm cân không?

Góc giải đáp: Ngủ có giảm cân không?

Ngủ có giảm cân không? Trong kế hoạch giảm cân dài hạn, rất nhiều chuyên gia khuyên người muốn giảm cân cần phải có một giấc ngủ đầy đủ và ổn định. Cụ thể thì:

Ngủ đủ giấc sẽ giảm cảm giác thèm ăn

Mỗi ngày nếu bạn ngủ đủ tám tiếng đồng hồ thì cơ thể sẽ sản sinh ra hormone Leptin từ nhiên. Các loại hormone này được sản xuất từ tế bào mỡ, truyền các xung thần kinh đến não cho bạn cảnh sát no. Nhờ vậy mà bạn sẽ giảm được việc thèm ăn hiệu quả.

Những người thường xuyên thức khuya sẽ không thể sản sinh ra được hormone Leptin. Vì thế càng thức khuya thì họ lại càng thèm ăn, dạ dày sẽ tiết ra nhiều Ghrelin báo hiệu cơn đói trong não. 

Lý do giúp bạn có thể giảm cân khi ngủ là gì?
Lý do giúp bạn có thể giảm cân khi ngủ là gì?

Ngủ đầy đủ tái tạo năng lượng

Như đã nói ở trên những người ngủ đủ giấc sẽ tràn ngập năng lượng tinh thần làm việc cho ngày tiếp theo. Điều này giúp họ có thể làm việc hiệu quả và năng suất hơn những người thường xuyên thức khuya và ít ngủ. Cơ thể hoạt động nhịp nhàng giúp quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn.

Ngủ đủ giấc giúp bạn thực hiện việc tái tạo năng lượng sống
Ngủ đủ giấc giúp bạn thực hiện việc tái tạo năng lượng sống

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể thích tập thể dục

Khi ngủ đủ giấc, các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ thì khi bạn thức dậy, cơ thể sẽ thích tập thể dục hơn. Đây là nghiên cứu đã được khoa học chứng minh cụ thể. Bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được rằng khi mất ngủ, đầu óc và tinh thần không được tỉnh táo, cơ thể hủy hoại và mệt mỏi thì chúng ta khi làm việc sẽ luôn cảm thấy mọi thứ thật nặng nhọc tốn sức lực. 

Một giấc ngủ ngon 8 tiếng sẽ giúp cơ thể thích vận động hơn
Một giấc ngủ ngon 8 tiếng sẽ giúp cơ thể thích vận động hơn

Một vài thói quen giúp bạn đi ngủ giảm cân

Một số thói quen tích cực giúp bạn giảm cân bằng việc ngủ như sau:

Để nhiệt độ phòng ngủ mát mẻ

Nhiệt độ phòng nghỉ cũng có khá nhiều những ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Nếu bạn đang muốn giảm cân thì không nên để nhiệt độ phòng ngủ quả cao, hãy hạ thấp nhiệt độ một chút để khi đi ngủ bạn cảm thấy mát mẻ và dễ chịu. 

Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, hơi lạnh và đêm sẽ kích thích các tế bào mỡ hoạt động. Lúc này cơ thể sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn, diễn tiến quá trình giảm cân hiệu quả.

Đi ngủ và thức giấc vào một giờ cố định 

Trong cơ thể có nội tiết tố melatonin. Đây là một trong những loạn nội tiết có vai trò thông báo tín hiệu rằng cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi tới não. Quá trình sản xuất ra loại nội tiết tố này liên quan đến khung giờ mà bạn đi ngủ. Nếu bạn thường xuyên đi ngủ và thức giấc đúng giờ thì quá trình sản xuất melatonin ổn định hơn.

Sau khi lượng nội tiết tố được sản xuất ổn định thì cơ thể sẽ đốt cháy calo liên tục, quá trình giảm cân cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Hãy ngủ và thức đúng giờ sẽ tốt hơn
Hãy ngủ và thức đúng giờ sẽ tốt hơn

Không xem các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi, máy tính,… Là một trong những công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Bất cứ ai cũng sẽ sở hữu một trong những thiết bị trên. Nó vừa là công cụ giải trí vừa là công cụ để trao đổi công việc.

Có rất nhiều người hiện nay thường kè kè các thiết bị thông minh bên người, kể cả lúc sắp đi ngủ thì họ cũng phải giải trí bằng những thiết bị này. Việc xem màn hình các thiết bị điện tử trước khi ngủ khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ, ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ tự nhiên của bản thân. Nguyên nhân được biết đến là do ánh sáng xanh từ màn hình làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin. 

Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Vì thế các chuyên gia khoa học và nghiên cứu khuyên bạn nếu muốn ngủ ngon thì hãy hạn chế sử dụng các thiết bị thông minh trước khi đi ngủ. Hãy tắt tất cả các thiết bị thông minh trước khi bạn đi vào giấc ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ.

Tập luyện nhẹ nhàng trước khi ngủ

Trước khi bạn đi vào giấc ngủ thì có thể nghiên cứu áp dụng một số bài tập nhẹ nhàng cho cơ thể. Việc luyện tập giúp cơ thể loại bỏ được căng thẳng, tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo nhiều hơn. 

Trước khi đi ngủ không đi uống nước

Bạn chỉ nên uống nước trước một tiếng ngủ. Nếu uống quá nhiều nước gần ngủ sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn do cảm giác buồn tiểu của bản thân. Việc gián đoạn giấc ngủ có thể khiến cho việc đốt cháy mỡ thừa bị gián đoạn.

Uống trà thảo mộc 

Trà thảo mộc được tổng hợp từ những loại cây cỏ được phơi khô từ thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, tăng cường giấc ngủ ngon. Nếu bạn muốn giảm cân thì có thể sử dụng các loại trà thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ ăn ngon ngủ kỹ.

Sử dụng một chút trà thảo mộc thiên nhiên để thư giãn tinh thần
Sử dụng một chút trà thảo mộc thiên nhiên để thư giãn tinh thần

Lời kết

Các thông tin Giamayhutam phía trên đã giải thích cho bạn rằng ngủ có giảm cân được không và những cách thực hiện ngủ giảm cân hiệu quả nhất. Hãy luyện tập ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc để có vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt nhé.