Ngày halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa, các hoạt động trong ngày Halloween

0
Halloween được tổ chức vào ngày 31/ 10 hằng năm
Ngày lễ Halloween được tổ chức vào ngày 31/ 10 hằng năm

Ngày Halloween là ngày nào? Halloween được biết đến là lễ hội truyền thống đặc trưng ở các phương Tây. Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam từ lâu nhưng lễ hội này luôn được các bạn trẻ đón chờ. Vậy Halloween năm nay vào ngày mấy? Trong ngày này chúng ta sẽ có những hoạt động gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu nhé!

Ngày halloween là ngày nào?

Halloween viết tắt của All Hallows’ Evening là lễ hội được tổ chức vào cuối cùng của tháng 10, tức ngày 31 tháng 10 hàng năm. Lễ hội Halloween năm 2023 sẽ rơi vào thứ 3. Hiện tại, còn 18 ngày nữa là đến ngày Halloween 2023. Khoảng thời gian này đủ để chúng ta chuẩn bị, sắp xếp các hoạt động, trang phục và trang trí cho bữa tiệc Halloween đáng nhớ cùng bạn bè và gia đình.

Halloween được tổ chức vào ngày 31/ 10 hằng năm
Ngày lễ Halloween được tổ chức vào ngày 31/ 10 hằng năm

Halloween còn được gọi là lễ hội hóa trang là lễ hội lớn đối với người dân tại các nước phương Tây. Ngày này được tổ chức hằng năm vào ngày 31/10, bắt đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm. Halloween chính là sự pha trộn giữa tập tục cổ xưa những nghi lễ tôn giáo, tạo nên lễ hội vừa có một chút tâm linh vừa có một chút mới lạ, pha lẫn giữa nhiều văn hóa khác nhau.

Nguồn gốc của ngày Halloween

Trước khi tìm hiểu ngày Halloween là ngày bao nhiêu, chúng ta cần nắm được nguồn gốc của ngày lễ đặc biệt này. Halloween bắt nguồn từ các nền văn hóa cổ đại, đặc biệt là người Celt. Vào khoảng 2.000 năm trước, Celt (dân tộc cổ đại sinh sống ở khu vực Scotland, Ireland, miền Bắc nước Pháp ngày nay) đã chọn ngày 1/11 dương lịch để bắt đầu năm mới. Và đêm 31/10 trở thành thời điểm tổ chức lễ hội Samhain, đánh dấu sự chuyển giao giữa mùa hè và mùa đông.

Halloween từ các nền văn hóa cổ đại, đặc biệt là người Celt
Halloween bắt nguồn từ các nền văn hóa cổ đại, đặc biệt là người Celt

Vào khoảnh khắc này, ranh giới giữa âm và dương sẽ rất mờ nhạt. Cũng là thời điểm thích hợp để các linh hồn đã khuất quay trở lại dương gian. Trong đêm Halloween, người Celt thường đốt lửa sáng, mặc những trang phục đặc biệt nhằm xua đuổi tà ma và chào đón người thân “trở về nhà”. Những hoạt động và truyền thống này đã tạo nên không khí đặc trưng và kỳ bí cho lễ hội này.

Ý nghĩa ngày lễ Halloween

Không chỉ là một lễ hội ma quỷ hay ngày hội hóa trang, ngày Halloween cũng là một dịp lễ linh thiêng và quan trọng thuộc về tôn giáo, ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc như:

Halloween 31/10 ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau
Ngày Halloween 31/10 ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau

Tưởng nhớ, tôn vinh người thân đã khuất

Nếu ai đó hỏi bạn ngày Halloween là ngày nào, có ý nghĩa gì? Bạn có thể trả lời rằng đây là ngày đầu tiên (ngày 31/10) trong chuỗi ngày tôn vinh những vị Thánh (sau đó là ngày Lễ Các Thánh 1/11). Đây là dịp tưởng niệm những người thân đã khuất (Lễ Linh Hồn ngày 2/11). Theo truyền thuyết, Halloween là ngày vong hồn được quay về trần gian thăm người nhà. Nếu nhận được nhiều lời cầu nguyện, các vong hồn sẽ sớm được rửa tội và trở về với Chúa.

Ngày Halloween mang ý nghĩa nhân văn

Ý nghĩa này trong ngày có liên quan đến một câu chuyện truyền thuyết của người Ireland. Câu chuyện kể về một chàng trai đã chết có tên là Jack. Linh hồn của Jack không được lên thiên đàng bởi lúc còn sống, anh ta là một người keo kiệt, ích kỷ, không biết chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, linh hồn anh ta cũng không thể xuống địa ngục vì trước khi chết, Jack cũng đã từng chơi đùa với ma quỷ nên lũ quỷ không muốn bắt linh hồn anh đi.  

Halloween còn có nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc
Lễ Halloween còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Không lỡ thấy linh hồn của Jack lang thang vất vưởng, lũ quỷ đã lấy một ít than hồng ở Địa Ngục và cho vào quả bí ngô, tạo thành chiếc đèn lồng giúp Jack soi sáng con đường mà mình đi. Để có thêm không khí giữ lửa, Jack đã đục thủng các lỗ xung quanh quả bí ngô. Đó chính là lý do vì sao mà quả bí ngô trở thành biểu tượng chính trong ngày Halloween.

Những hoạt động thú vị trong ngày Halloween 31/10

Biết ngày Halloween là ngày gì rồi, bạn đã có kế hoạch tổ chức cho ngày lễ đặc biệt này chưa? Trong ngày Halloween, có nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn mà bạn có thể tổ chức và tham gia. Dưới đây là một số gợi ý:

Halloween vào ngày này có rất nhiều hoạt động
Vào ngày Halloween có rất nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra
  • Trang trí nhà cửa: Bạn có thể trang trí nhà cửa bằng các hình ảnh ma quái, con quỷ, cây cối, bí ngô và các phụ kiện liên quan đến Halloween. Đèn trong quả bí ngô và ánh sáng mờ tạo ra không khí u ám và bí ẩn.
  • Xem phim kinh dị: Ngày Halloween là một dịp thích hợp để bạn thưởng thức các bộ phim kinh dị hoặc siêu nhiên cùng bạn bè hoặc gia đình. Một số các tác phẩm nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như “Halloween”, “The Shining” hay “The Conjuring”,…
  • Hóa trang: Hóa trang thành nhân vật ma quái, người sói, vampire hay bất cứ nhân vật kinh dị nào khác là một phần không thể thiếu trong ngày Halloween. Tạo cho mình một trang phục hoặc mua sẵn từ cửa hàng. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể make-up để tạo hiệu ứng đặc biệt.
  • Diễu hành đường phố: Nhiều thành phố tổ chức các cuộc diễu hành Halloween với rất đông mọi người tham gia. Bạn có thể đi xem và thưởng thức không khí vui tươi của lễ hội.
  • Tổ chức tiệc Halloween: Mời bạn bè đến nhà và tổ chức một buổi tiệc Halloween cũng là gợi ý không tồi. Bạn có thể có các trò chơi như săn kẹo, thi hóa trang, tặng quà,…
  • Tự làm món ăn Halloween: Bạn có thể nấu các món ăn đặc biệt như bánh hình con quỷ, mắt đỏ bằng trái cây, hay nồi súp khoai tây hòa quyện với sữa chua tạo thành một hiệu ứng ghê rợn,… để hưởng ứng ngày lễ Halloween 31/10.
  • Trick-or-treat: Đây là hoạt động phổ biến cho trẻ em trong Halloween. Trẻ em sẽ đi từ cửa này qua cửa khác, yêu cầu kẹo bằng cách nói “Trick or treat!” (Cho kẹo hay bị ghẹo). Khi nhận được kẹo, trẻ em sẽ mừng rỡ và chúc mừng chủ nhà.

Bên cạnh các hoạt động gợi ý trên, các bạn có thể tự do sáng tạo và tận hưởng lễ Halloween theo cách riêng của mình!

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết ngày Halloween là ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa, các hoạt động phổ biến vào dịp lễ này. Halloween sắp đến rồi, chúc các bạn sẽ có một ngày lễ hóa trang thật nhiều niềm vui và tiếng cười nhé!