NASA là gì? Tìm hiểu những thành tựu vĩ đại nhất của NASA

0
nasa là gì? nasa có hỗ trợ gì cho con người
nasa là gì? nasa có hỗ trợ gì cho con người

NASA là gì? Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua một lần tên của tổ chức này ít nhất một lần, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công việc của NASA. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Nasa và một số điều có thể bạn chưa biết về tổ chức này dưới đây!

NASA là gì?

Vậy NASA là gì? Đây chính là tên viết tắt của cụm từ National Aeronautics and Space Administration, hay còn được gọi bằng cái tên khác là Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ hoặc Cơ quan không gian Hoa Kỳ. Đây là cơ quan được lập ra bởi chính chính phủ liên bang Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu ngành hàng không và thám hiểm không gian.

NASA là tổ chức đứng sau hầu hết những phi vụ thám hiểm không gian ngoài vũ trụ nổi tiếng, ví dụ như nhiệm vụ đổ bộ Mặt Trăng, thiết lập trạm không gian Skylab hay tàu con thoi…

Ở thời điểm hiện tại, tổ chức này hiện cũng đang tham gia xây dựng và vận hành Trạm vũ trụ quốc tế ISS, phát triển tàu vũ trụ Orion, hệ thống phóng không gian SLS, giám sát cũng như quản lý các hoạt động phóng tàu vũ trụ không người lái…cùng nhiều dự án khác.

Mục tiêu mà NASA hướng đến chính là tìm hiểu về Trái Đất – nơi chúng ta sinh sống thông qua chương trình Hệ thống quan sát Trái Đất cùng nghiên cứu vật lý Mặt trời. Kết hợp với đó là thám hiểm các thiên thể trong hệ mặt trời thông qua các tàu không gian robot tiên tiến nhất, tìm hiểu về các chủ đề của vật lý thiên văn, ví dụ như vụ nổi Big Bang…

Bạn đã hiểu NASA là gì hay chưa?
Bạn đã hiểu NASA là gì hay chưa?

Sơ lược về quá trình hình thành của NASA

Tiền thân của tổ chức NASA là NACA – hay còn gọi là Ủy ban cố vấn Hàng không quốc gia. Bắt đầu từ năm 1946 NACA đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm máy bay tên lửa khác nhau, cho đến năm 1950, tổ chức NACA đối mặt với thử thách trong việc phóng vệ tinh nhân tạo nằm trong dự án Năm Vật lý Địa cầu Quốc tế (1957 – 1958).

Sau khi người Mỹ tham gia hỗ trợ vào dự án này và thành công trong việc phóng vệ tinh nhân tạo, chính phủ Mỹ tại thời điểm đó bắt đầu chuyển hướng sang việc nỗ lực nghiên cứu không gian. Vào ngày 29 tháng 8 năm 1958, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Dwight D. Eisenhower đã ký thông qua Đạo luật Quốc gia về Hàng không và không gian, chính thức thiết lập ra NASA.

NASA chính thức được đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 10 năm 1958. Tổ chức này đã sáp nhập nguyên toàn bộ NACA khi đó với hơn 8000 nhân viên. Huy hiệu chính thức của NASA bây giờ được phê chuẩn bởi tổng thống Eisenhower năm 1959.

Những thành tựu khoa học vĩ đại của NASA có thể bạn chưa biết

Trong quá trình hoạt động của mình, NASA đã thực hiện rất nhiều những dự án mà hiện tại chính là các thành tựu khoa học vĩ đại nhất lịch sử. Ngoài việc hiểu được NASA là gì, bạn cũng nên biết một số dự án nổi bật tiêu biểu của tổ chức này dưới đây.

Kính thiên văn Chandra X-ray

Kính thiên văn Chandra X-ray là một trong những thiết bị đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chinh phục không gian của NASA. Thiết bị này được phóng vào bên ngoài vũ trụ vào cuối năm 1999, trong khoảng 15 năm hoạt động của mình, Chandra X-ray đã giúp cho nhân loại có được những tấm hình độc đáo về vũ trụ. Do đó, thiết bị này được coi là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất của NASA.

Dự án Mercury

Dự án Mercury tuyển chọn 7 phi hành gia từ các phi công của Hải Quân, Không quân và Lính thủy để bay ra ngoài vũ trụ. Vào ngày 5/5/1961, Alan Shepard là nhà du hành đầu tiên của nước Mỹ rời khỏi Trái Đất và bay vào vũ trụ với chiếc tàu mang tên Freedom 7.

Bạn cũng cần lưu ý rằng Alan không phải là người đầu tiên bay vào vũ trụ, trước đó Liên Xô đã hoàn tất trước Hoa Kỳ về tàu vũ trụ và thành công đưa phi hành gia Yuri Gagarin ra ngoài không gian và bay một vòng quanh Trái Đất.

NASA thực hiện hóa giấc mộng đưa con người ra ngoài Trái Đất
NASA thực hiện hóa giấc mộng đưa con người ra ngoài Trái Đất

Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Đây là trạm vũ trụ được bắt đầu đầu xây dựng từ năm 1998 và đưa vào sử dụng bắt đầu từ những năm 2000. Nhóm phi hành đoàn đầu tiên cũng được đặt chân lên trạm vào năm 2000, những người này sẽ sinh sống tại đây và làm các nghiên cứu về thám hiểm vũ trụ.

Tuy nhiên đến tận năm 2011, nhờ vào các đối tác ở khắp nơi trên thế giới mà NASA đã chính thức hoàn thành toàn bộ việc xây dựng trạm. Nhờ trạm không gian ISS, con người có những bước đệm hoàn mỹ để tìm cách sống trong môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ và tiến bước lên Mặt Trăng cùng sao Hỏa.

Dự án Apollo

Chương trình Apollo ra đời vào năm 1961, trong bối cảnh mà tổng thống Mỹ John F. Kennedy đặt ra vấn đề trước khi sự dẫn đầu của Liên Xô trong ngành hàng không vũ trụ.

Dự án Apollo được coi là một trong những chương trình khoa học thuộc hàng tốn kém nhất của Mỹ với tổng chi phí khổng lồ hồi đó là 20 tỷ đô la. Dự án mang tên Apollo đã đánh dấu một cột mốc chính trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của nhân loại. Cho đến tận thời điểm hiện tại, đây vẫn là dự án duy nhất đưa những phi hành gia bay ra ngoài quỹ thấp quanh Trái Đất, đồng thời giúp con người đặt chân lên một thiên thể khác.

Nổi bật nhất trong dự án này có lẽ là tàu vũ trụ Apollo 8 và Apollo 17. Nếu Apollo 8 là con tàu này chứa người lái bay quanh một thiên thể khác thành công thì Apollo 17 đã đánh dấu bước chân cuối cùng của con người lên mặt trăng, đây cũng là phi vụ cuối cùng có người lái bay ra khỏi quỹ đạo thấp quanh của Trái Đất.

Apollo là một trong những dự án nổi bật nhất của tổ chức NASA
Apollo là một trong những dự án nổi bật nhất của tổ chức NASA

Chương trình này đã giúp loài người phát triển rất nhiều các công nghệ tiên tiến như động cơ tên lửa, tàu vũ trụ, thiết bị điện tử gắn trên tàu, những kỹ thuật thông tin và máy tính. Ngoài những thành tựu trên, sự cố liên quan đến tàu vũ trụ Apollo 13 cũng trở thành một trong pha giải cứu tập thể tuyệt vời nhất trong lịch sử của nhân loại.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về NASA

Nếu như bạn đã hiểu NASA là gì, quá trình hình thành cũng như các thành tựu của tổ chức này, thì tiếp theo đây hãy cùng khám phá một số bí ẩn thú vị xung quanh tổ chức này nhé!

Bảo hiểm cho các phi hành gia

NASA không thể tiến hành việc đăng ký bảo hiểm nhân thọ cho các phi hành gia trên tàu Apollo. Điều này xảy ra do những chính sách của chính phủ Mỹ, theo đó họ sẽ không cung cấp những dịch vụ bồi thường dành cho các phi hành gia tham gia vào chuyến bay đi vào vũ trụ.

“Bài hát” Trái Đất

Vào năm 2012, tổ chức NASA phát hành một bản ghi âm “bài hát” về Trái Đất theo dạng sóng vô tuyến. “Bài hát” này được tàu vũ trụ của NASA phát hiện ra khi họ bay ngang vành đai bức xạ mang tên Van Allen trên Trái Đất.

Câu chuyện về người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng

Theo thông tin chính thức thì vào ngày 20/7/1969, Neil Armstrong là phi hành gia Mỹ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Có tin đồn rằng Neil Armstrong khi nộp đơn xin làm phi hành gia của NASA chậm mất 2 tuần và ông đã phải nhờ một người bạn đang làm việc ở đây giúp đỡ. Vì thế mà lá đơn của ông đã được  nhét vào chồng đơn đang chờ được phê duyệt, đến thời điểm hiện tại thì NASA không đưa ra bất cứ bình luận gì đến tin đồn này.

Có tin đồn Neil Armstrong được lên Mặt Trăng là nhờ vào việc “đi cửa sau”
Có tin đồn Neil Armstrong được lên Mặt Trăng là nhờ vào việc “đi cửa sau”

Chủ nhân của súng bắn nước

Súng bắn nước Super Soaker là một trong 20 món đồ chơi bán chạy nhất thế giới hiện nay. Chủ nhân của món đồ chơi này là Lonnie Johnson, ông là một nhà khoa học từng làm việc tại NASA và là người giúp phát triển máy bay ném bom tàng hình của lực lượng không quân Mỹ.

Bí mật về điểm lắp ráp tên lửa khổng lồ của NASA

Điểm lắp ráp tên lửa lớn nhất của NASA chính là một trong những tòa nhà 1 tầng lớn nhất trên thế giới hiện nay với diện tích hơn 32274 m2, thể tích của tòa nhà là 3,66 triệu mét khối với chiều cao là 160m.

Tòa nhà này được xây vào năm 1966 với chiều cao ban đầu là 139m. Nhiều người đồn rằng vì diện tích quá lớn mà bên trong tòa nhà này tồn tại một kiểu thời tiết riêng biệt. Ví dụ như vào ngày ẩm ướt thì một đám mây mưa còn hình thành ở trên trần nhà, người ta đã phải trang bị thêm 10000 tấn máy điều hòa không khí cùng 125 quạt gió trên mái nhà mới có thể kiểm soát được độ ẩm cho tòa nhà.

Phi hành gia có mức thưởng cực khủng

Ông Jim Rathmann – chủ đại lý bán xe hơi tại Chevrolet và Cadillac tại Florida, Mỹ chính là người đưa ra ý tưởng này. Vào những năm 1960, mỗi phi hành gia của NASA đều được tặng 2 chiếc ô tô mới. Trong đó Neil Armstrong được cho một chiếc Chevy Corvette vì những đóng góp tuyệt vời của ông trong việc khai phát không gian vũ trụ của nhân loại.

Tấm điêu khắc tại Mặt Trăng

Vào những năm 1971, nhằm tưởng nhớ đến những người đã qua đời ở các chuyến thám hiểm vào không gian trước đó, các phi hành gia trên con tàu Apollo đã để lại một tấm điêu khắc nghệ thuật trên Mặt Trăng. Những người quản lý cấp cao của nhiệm vụ Apollo 15 lúc đó không hề hay biết gì cho đến khi tấm điêu khắc này được nằm lại ở trên Mặt Trăng.

Lời Kết

Với những thông tin Giamayhutam cung cấp, hy vọng bạn đã biết NASA là gì, quá trình hình thành phát triển, cùng những thành tựu khoa học vĩ đại nhất của tổ chức này. NASA ở thời điểm hiện tại vẫn là tổ chức đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nhân loại khám phá những điều bí ẩn bên ngoài vũ trụ.