Motor quạt làm mát tháp giải nhiệt có vai trò gì? Đặc điểm, phân loại

0
Motor quạt làm mát kết nối với quạt
Motor quạt làm mát kết nối với quạt

Motor quạt làm mát là một trong những phụ kiện không thể thiếu của tháp làm mát. Thiết bị có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình tạo gió để hạ nhiệt dòng nước nóng. Nếu như motor gặp sự cố thì sẽ kéo theo nhiều bộ phận bị ảnh hưởng dẫn tới quá trình làm mát nước bị gián đoạn. Vậy motor quạt làm mát có vai trò quan trọng như thế nào trong tháp giải nhiệt, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Motor quạt làm mát tháp giải nhiệt có vai trò gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị có khả năng làm mát dòng nước quá nhiệt bằng phương pháp trích nhiệt nước sau đó thải nhiệt nóng ra ngoài khí quyển. Để có thể biết được vai trò của motor quạt làm mát tháp hạ nhiệt thì chúng ta cần hiểu về nguyên lý vận hành tháp giải nhiệt.

Motor quạt làm mát kết nối với quạt
Motor quạt làm mát kết nối với quạt

Cụ thể, hệ thống máy móc trong quá trình vận hành sẽ gia nhiệt. Chúng sẽ được làm mát bằng nước để đảm bảo khả năng vận hành. Nước này sau đó nóng lên, sẽ được chuyển đến tháp giải nhiệt để làm mát rồi tái sử dụng.

Nước nóng sẽ được bơm vào tháp giải nhiệt. Sau đó sẽ được chuyển theo ống dẫn chính đi lên trên để phân đến các ống chia nước. Những ống chia hay các đầu phun này có các lỗ nhỏ cho khả năng phun nước nóng dưới dạng tia trực tiếp xuống tấm tản nhiệt.

Cùng lúc đó, motor quạt làm mát tháp giải nhiệt sẽ quay khiến cho quạt trên đỉnh tháp quay để tạo lực hút lớn, hút không khí từ bên ngoài vào tháp thông qua các cửa hút/lưới thoáng. Khí lạnh sẽ được đẩy từ dưới thẳng lên trên để tiếp xúc cùng tấm tản nhiệt chứa nước nóng. Sự tác động này khiến cho một lượng nước nóng bị bốc hơi. Hơi nóng bị quấn ra ngoài, nước lạnh sẽ rơi xuống bể chứa để đưa đi làm mát máy móc.

Motor quạt làm mát truyền động trực tiếp
Motor quạt làm mát truyền động trực tiếp

Từ nguyên lý vận hành vừa kể trên chúng ta có thể thấy motor quạt làm mát có vai trò làm quay quạt để tạo gió hút khí mát cho quá trình làm lạnh nước. Nếu như motor quạt gặp sự cố thì quạt sẽ quay yếu hoặc không quay. Từ đó không đủ lượng không khí mát đi vào tháp, ảnh hưởng lớn đến quá trình hạ nhiệt nước. Lưu lượng nước mát đầu ra không đảm bảo cấp cho hệ thống máy móc có thể khiến máy móc không được làm mát kịp thời dẫn đến hỏng hóc, giảm thiểu hiệu suất vận hành.

Đặc điểm của motor quạt làm mát tháp giải nhiệt

Motor quạt làm mát có môi trường làm việc đặc thù, khác những motor khác cho nên chúng có những đặc điểm cụ thể như sau:

Những chiếc motor quạt làm mát hầu hết đều làm việc ngoài trời, làm việc trong môi trường tháp giải nhiệt có nhiệt độ cũng như độ ẩm cao. Do đó mà những model này được làm từ những vật liệu bền bỉ nhất như vỏ gang, lõi quấn dây đồng, lớp vỏ được sơn phủ epoxy cho khả năng chống han gỉ ăn mòn,… hoạt động ổn định cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đa dạng motor quạt làm mát 
Đa dạng motor quạt làm mát

Vì tháp giải nhiệt đa dạng model với những mức công suất khác nhau cho nên công suất motor quạt làm mát cũng rất đa dạng. Tháp bé sẽ sử dụng những motor quạt làm mát công suất nhỏ và ngược lại. Nhiều model có công suất chỉ 0.25HP nhưng cũng có những model có công suất tận vài chục HP. Công suất khác nhau nên tốc độ mô tơ cũng khác nhau cho tốc độ quay của quạt cũng khác nhau.

Những chiếc motor quạt làm mát này thường được lắp với quạt tháp giải nhiệt trên đỉnh tháp, điều này thuận tiện cho quá trình vệ sinh, bảo dưỡng.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đọc những thông số tháp giải nhiệt

Top 3 tháp giải nhiệt 60RT ưa chuộng nhất hiện nay

Có mấy loại motor quạt làm mát?

Trên thị trường hiện nay có nhiều tiêu chí phân loại motor quạt làm mát khác nhau. Mỗi tiêu chí lại chỉ ra những loại motor quạt làm mát khác nhau. Quý vị có thể tham khảo như sau.

Phân loại dựa vào loại dòng điện sử dụng

Dựa vào nguồn điện cấp cho motor mà motor quạt làm mát tháp giải nhiệt được chia thành 2 loại:

  • Motor quạt làm mát 1 pha: sử dụng dòng điện 1 pha có điện áp 220V với tần số 50Hz. Loại motor này có công suất nhỏ chỉ từ 0.25HP – 3HP, với tốc độ quay khoảng 1450 vòng/phút, phù hợp cho những tháp giải nhiệt nhỏ.
  • Motor quạt làm mát 3 pha: sử dụng dòng điện 3 pha có điện áp 380V với tần số 50Hz. Đây là những mô tơ công suất lớn trung bình khoảng từ 5HP – 100 HP. Loại motor này phù hợp tháp giải nhiệt công nghiệp công suất lớn.
Motor quạt làm mát truyền động dây đai
Motor quạt làm mát truyền động dây đai

Phân loại dựa vào sự kết nối với quạt

Với tiêu chí này, motor quạt làm mát tháp giải nhiệt có thể được chia thành 2 loại:

  • Motor quạt làm mát truyền động trực tiếp: có nghĩa là quạt sẽ được gắn trực tiếp vào trục của motor. Khi motor quay, quạt sẽ quay ngay lập tức.
  • Motor quạt làm mát truyền động dây đai: loại motor này sử dụng hệ thống dây đai để truyền động. Tại động cơ và quạt sẽ có 2 puly, chúng được nối với nhau bởi dây đai. Khi motor quay, puly sẽ quay khiến dây đai truyền động truyền lực làm puly quạt quay, do đó mà làm quạt quay.

Motor quạt làm mát rất đa dạng, mỗi model sẽ phù hợp cho từng tháp làm mát khác nhau. Do đó khi chọn mua motor quạt làm mát thì chúng ta cần lựa chọn kỹ lưỡng. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn đơn vị cung ứng uy tín để được tư vấn chọn sản phẩm phù hợp nhất.