Mỡ chì chịu nhiệt là gì? Phân loại, đặc tính, tác dụng

0
Mỡ chì chịu nhiệt thường có màu đen 
Mỡ chì chịu nhiệt thường có màu đen 

Mỡ chịu nhiệt được phân chia thành nhiều loại dựa vào thành phần chất làm cứng được đưa vào mỡ. Một trong số đó là mỡ chì chịu nhiệt, sản phẩm có thành phần than chi cho nên mang đến nhiều tính chất riêng biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mỡ chì chịu nhiệt thông qua những chia sẻ ngay sau đây.

Mỡ chì chịu nhiệt là gì?

Mỡ chì chịu nhiệt hay còn được gọi là mỡ Graphite. Đây là loại mỡ mà trong thành phần hỗn hợp chất bôi trơn rắn có chứa than chì – Graphite. Than chì là một dạng của cacbon, đây là khoáng chất khá mềm, có độ cứng chỉ từ 1 đến 2 (thang đo độ cứng Mohs). Do đó mà than chì có thể được cho vào mỡ bôi trơn để tạo thành một chất bôi trơn khô.

Mỡ chì chịu nhiệt thường có màu đen 
Mỡ chì chịu nhiệt thường có màu đen

Mỡ chì chịu nhiệt hiện được chia thành 2 nhóm chính là tự nhiên và mỡ tổng hợp, cụ thể như sau:

Than chì tự nhiên có nguồn gốc từ các mỏ khai thác. Trải qua xử lý sẽ có than chì với hàm lượng cacbon từ 96-98%, phần còn lại là SiO2, lưu huỳnh, tro. Khả năng bôi trơn cũng như chống oxy hóa của mỡ sẽ phụ thuộc vào hàm lượng cacbon. Cacbon có tỷ lệ càng cao thì độ graphit hóa cao và mỡ bôi trơn càng tốt.

Than chì tổng hợp được sản xuất trong điều kiện nhiệt rất cao cho ra độ tinh khiết của cacbon lên tới 99,5%- 99,9%. Do đó mỡ chì chịu nhiệt loại tổng hợp có chất lượng cao hơn hẳn so với than chì tự nhiên.

Đặc tính của mỡ chì chịu nhiệt

Cũng giống như nhiều loại mỡ bôi trơn khác, mỡ chì chịu nhiệt có nhiều đặc tính nổi bật, cụ thể như sau:

Khả năng bôi trơn hiệu quả
Khả năng bôi trơn hiệu quả
  • Khả năng chịu nhiệt tốt. Vì là dòng mỡ chịu nhiệt cho nên loại mỡ bôi trơn này có thể vận hành tốt trong dải nhiệt rộng từ -40 đến 400 độ C, phù hợp cho nhiều loại máy móc, nhiều môi trường làm việc. 
  • Khả năng bôi trơn tốt. Trong thành phần của mỡ chì chịu nhiệt có thành phần là dầu gốc có tỉ lệ lớn cho nên bôi trơn tốt, các chi tiết sẽ giảm được độ ma sát, từ đó vận hành trơn tru.
  • Với nhiều phụ gia đặc thù như chống ăn mòn, chống oxy hóa,… cho nên loại mỡ bôi trơn này bảo vệ tốt các chi tiết máy. Mỡ khi được bôi lên chi tiết máy sẽ tạo ra một lớp bảo vệ, ngăn không cho oxy, nước tiếp xúc với kim loại, tránh tình trạng oxy hóa, không bị ăn mòn.
  • Mỡ chì chịu nhiệt còn có tác dụng làm kín cao. Chúng ngăn không cho bụi bẩn, nước lọt vào các chi tiết máy, hạn chế hư hỏng.
  • Mỡ có dạng mềm mịn, không keo dính cho nên dễ sử dụng cùng với máy bơm mỡ để thuận tiện khi tra mỡ.

>> Xem thêm:

Máy bơm mỡ thùng phuy: khái niệm, đặc điểm và cách dùng

Modun bánh răng là gì? Cách tính modun bánh răng

Ứng dụng của mỡ chì chịu nhiệt

Bột than chì có trong mỡ chì chịu nhiệt có tính ổn định trong điều kiện nhiệt độ cũng như áp suất cao. Đây là một ưu điểm nổi bật của loại mỡ này, do đó mà mỡ chì chịu nhiệt được sử dụng như một chất bôi trơn khô cho những loại máy móc hạng nặng nhằm giảm ma sát giữa các bộ phận.

Mỡ chì chịu nhiệt còn được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt với nguồn nhiệt lớn mà khó có loại mỡ bò nào có thể đáp ứng được. Cụ thể như chúng được dùng để bôi trơn cho những nơi có điện thế nguy hiểm hay các vật liệu đặc biệt như gỗ. Với tính năng dễ phân tán nhiệt, mỡ chì chịu nhiệt được ưa chuộng hơn một số loại mỡ bôi trơn tự nhiên.

Máy bơm mỡ tra mỡ chì chịu nhiệt cho thiết bị công nghiệp nặng
Máy bơm mỡ tra mỡ chì chịu nhiệt cho thiết bị công nghiệp nặng

Những loại mỡ bò than chì chịu nhiệt này được sử dụng để bôi trơn cho một số thiết bị, chi tiết máy cụ thể như: máy nén khí, bánh đồng thau, bánh răng hở, vòng bi bạc đạn, ray trượt kim loại, cáp thép, băng tải,…

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về mỡ chì chịu nhiệt. Lưu ý, mỗi loại mỡ bôi trơn lại phù hợp với những loại chi tiết máy, môi trường làm việc khác nhau, cho nên chúng ta cần lựa chọn kỹ càng. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu hơn về mỡ than chì chịu nhiệt.