Mệnh phong thủy là gì? Làm sao để xác định chính xác

0

Từ xa xưa, người Phương Đông đã có những tài liệu ghi chép về ngũ hành nhân sinh, mệnh phong thủy. Theo đó thì mọi vật đều được phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản, gọi tắt là mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các nguyên tố có tác động qua lại lẫn nhau hình thành trạng thái cân bằng âm dương. Vậy mệnh phong thủy là gì? Xác định mệnh của bản thân bằng cách nào? Cùng giamayhutam.com tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé.

Mệnh phong thủy là gì?

Theo phong thủy, các nguyên tố cấu thành nên sự sống trên trái đất phần lớn đều sẽ thuộc Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm nguyên tố này kết hợp, chi phối, hỗ trợ lẫn nhau để hình thành thuyết âm dương ngũ hành. Yếu tố âm dương ngũ hành ngày nay có ảnh hưởng rất lớn tới con người, vì thế nên nhiều người theo thuyết duy tâm rất coi trọng.

mệnh phong thủy
Mệnh phong thủy

Mỗi con người khi sinh ra trên trái đất này đều mang trong mình một bản mệnh. Bản mệnh sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới các diễn biến trong cuộc đời của bạn sau này.

Cung mệnh (cung phi) là bản mệnh được xác định bởi kinh dịch và cung phi bát trạch. Cung mệnh sẽ gồm có:

  • Hướng: Tây, Bắc, Đông, Nam, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc
  • Cung: Cấn, càn, tốn, đoài, khôn, chấn, ly, khảm
  • Mệnh: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

Mệnh phong thuỷ Kim

mệnh phong thủy
Mệnh Kim trong phong thủy

Đối với những người thuộc mệnh Kim thì có một vài điều liên quan như sau:

Tính cách: Những người mệnh kim thường là người thẳng thắn, cương quyết, luôn cố gắng theo đuổi giấc mơ của bản thân. Người nữ mệnh kim thường rất xinh đẹp, nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

Mệnh Kim hợp mệnh Thổ. 

Mệnh Kim khắc mệnh Hỏa.

Mệnh phong thuỷ Thủy

Đối với những người thuộc mệnh Thủy thì có một vài điều liên quan như sau:

Tính cách: Những người mệnh thủy thường vô cùng dịu dàng, nhạy cảm, biết lắng nghe người khác, dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Trong công việc họ có khả năng ngoại giao, thuyết phục người khác.

Mệnh Thủy hợp mệnh Kim. 

Mệnh Thủy khắc mệnh Thổ.

Mệnh phong thuỷ Mộc

mệnh phong thủy
Mệnh Mộc trong phong thủy

Đối với những người thuộc mệnh Mộc thì có một vài điều liên quan như sau:

Tính cách: Người mệnh Mộc có tính cách hướng ngoại, trong tâm hồn luôn có chất nghệ sĩ. Người mệnh Mộc có tính vị tha cao, nhưng khi đối diện với các vấn đề thường nóng nảy, bộp chộp.

Mệnh Mộc hợp mệnh Thủy.

Mệnh Mộc khắc mệnh Kim.

Mệnh phong thuỷ Hỏa

Đối với những người thuộc mệnh Hỏa thì có một vài điều liên quan như sau:

Tính cách: Những người mệnh Hỏa là những người có hoài bão lớn, thường có xu hướng trở thành người lãnh đạo. Họ là những người có tính tình khá cố chấp, không thích các luật lệ ràng buộc. Tính cách những người mệnh Hỏa khá nóng nảy, vội vàng, thẳng thắng nên không được lòng mọi người.

Mệnh Hỏa hợp mệnh Mộc.

Mệnh Hỏa khắc mệnh Thủy.

Mệnh phong thuỷ Thổ

mệnh phong thủy
Mệnh Thổ trong phong thủy

Đối với những người thuộc mệnh Thổ thì có một vài điều liên quan như sau:

Tính cách: Người mang mệnh Thổ là người sống hài hòa, yêu thương mọi người, thích một cuộc sống bình dị không bon chen. Khi làm việc, họ rất thích nhận được sự tương trợ và cộng tác cùng với người khác. Bản tính những người mệnh thổ là những người kiên trì, một khi đã quyết làm thì sẽ làm tới cùng.

Mệnh Thổ hợp mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ khắc mệnh Mộc.

Mệnh sinh là gì?

Mệnh sinh hay còn gọi với cái tên khác là mệnh cung sinh là mệnh được quy định cho những người sinh cùng năm.

Đây là mệnh phong thủy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Lấy ví dụ đơn giản nhất: Hải Trung Kim (người sinh năm 1984 – 1985), Lư Trung Hỏa (người sinh năm 1986 – 1987), Đại Lâm Mộc (người sinh năm 1988 – 1989), Lộ Bàng Thổ (người sinh năm 1990 – 1991).

Dựa vào mệnh sinh người ta có thể xem được tử vi của một người, coi bói được số phận, con đường công danh sự nghiệp, hôn nhân gia đình. Tuy nhiên mặc dù có mệnh sinh giống nhau nhưng khi xem số phận một người còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như: giờ sinh, ngày tháng sinh ra. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới vận số của con người thông qua thực tiễn cuộc sống nữa.

Mệnh cung phi là gì?

Ngoài mệnh sinh người ta sẽ phải xem thêm cả mệnh cung phi. Những người sinh cùng năm nhưng nếu khác giới tính thì mệnh cung phi sẽ khác nhau.

Ví dụ: sinh năm 1989, Nam thì mệnh Thổ, nữ thì mệnh Mộc.

Mệnh cung phi sẽ được xác định dựa trên bát trạch tính theo kinh dịch, đây là mệnh phản ánh của vũ trụ tới sự sinh ra của một con người. Mệnh cung phi thường được dùng ít hơn là mệnh sinh, nhưng lại có ý nghĩa thực tiễn vô cùng phong phú.

Mệnh cung phi dựa vào bát trạch của kinh dịch nên muốn xác định được thì bạn phải dựa vào ba yếu tố là Cung – Mệnh – Hướng. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta dùng mệnh cung phi để lựa chọn màu sắc cho các vật dụng một người sử dụng với mục đích gia tăng phong thủy.

Mệnh sinh và mệnh cung phi có gì khác nhau không?

mệnh phong thủy
Mệnh sinh và mệnh cung phi có một số điểm khác biệt

Những người sinh ra ở phương Đông ngoài ngày tháng năm sinh dương lịch thì còn tính theo cả ngày tháng sinh âm lịch nữa. Các năm sinh ví dụ như: Bính Tý, Ất Hợi, Nhâm Tuất,… Chữ đầu trong năm gọi sẽ là Thiên Can và chữ thứ hai gọi là Địa Chi. Chúng ta dựa vào Thiên Can và Địa Chi để tìm ra được cung mệnh tương ứng của mình.

  • Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý
  • Địa Chi gồm 12 con giáp là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Thiên Can và Địa Chi sẽ phối hợp với nhau và luân chuyển theo vòng để tương ứng với mỗi năm trong thực tế.

Tổng kết bài viết giamayhutam.com đã chia sẻ cho bạn về mệnh phong thủy, các vấn đề liên quan đến mệnh cách và cung phi cùng cách chọn màu sắc phù hợp cho mỗi người. Việc để ý đến mệnh phong thủy vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn tìm được những sản phẩm, xây dựng nhà cửa, trưng bày trang trí phù hợp hài hòa với bản thân hơn, tránh xa những tác động tiêu cực không đáng có.