Mặt trăng máu là gì? Hiện tượng trăng máu có ý nghĩa gì?

1
mặt trăng máu
mặt trăng máu

Sau sự ra mắt thành công của bộ phim điện ảnh nước nhà “Tiệc trăng máu”, có không ít người xôn xao và tìm hiểu về bộ phim này. Trăng máu không chỉ là tên một bộ phim mà nó còn là một hiện tượng thiên nhiên, được không ít người yêu thích thiên văn học luôn mong đợi, đón chờ hàng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hiện tượng đầy kỳ bí này. Vậy mặt trăng máu là gì? Mặt trăng máu ẩn chứa điều gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên này ngay trong bài viết sau đây.

Mặt trăng máu là gì? Xuất hiện khi nào?

Trăng máu hay còn được gọi là huyết nguyệt là hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Mỗi khi có trăng máu xuất hiện, nhiều người thường bàn tán, xôn xao cho rằng đây là dấu hiệu của ngày tận thế, sắp xảy ra trên Trái Đất. 

mặt trăng máu là gì
Mặt trăng máu là gì?

Trên thực tế, hiện tượng trăng máu xảy ra do có sự đặc biệt trong vị trí của Mặt Trời. Mặt Trăng và Trái Đất. Cụ thể, Mặt Trăng di chuyển vào vùng bóng tối bị Trái Đất che khuất ánh sáng từ Mặt Trời. Lúc này, ánh sáng khúc xạ từ mặt trời xuyên qua khí quyển của Trái Đất. Điều này sẽ khiến cho mặt trăng đỏ lên như máu. Hiện tượng này xảy ra khiến mặt trăng bị tối hơn bình thường. Dần dần chuyển sang màu đỏ nhạt, nên được gọi là “trăng máu”.

Trăng máu là một trường hợp đặc biệt của nguyệt thực và rất hiếm khi xảy ra. Trong suốt 500 năm qua, hiện tượng mặt trăng máu mới chỉ xuất hiện 4 lần. Mỗi lần xuất hiện mặt trăng màu cam, điều này lại kèm theo một sự kiện lớn trên thế giới như thay đổi triều đại, thiên tai, chiến tranh,… Do vậy, nhiều người đã cho rằng, hiện tượng trăng máu là điềm báo chẳng lành đối với Trái Đất. Vậy, hiện tượng mặt trăng có ý nghĩa gì, điềm báo điều gì?

>> Xem thêm: Sao băng là gì? Hiện tượng mưa sao băng diễn ra khi nào?

Hiện tượng mặt trăng máu có ý nghĩa gì?

Bên cạnh khái niệm trăng máu được giải thích cụ thể ở trên, nhiều quốc gia và tôn giáo trên thế giới lại có những cách giải thích riêng về mặt trăng máu. Cụ thể:

ý nghĩa của mặt trăng máu là gì
Ý nghĩa của huyết nguyệt ở các quốc gia

– Ở Nhật Bản, quốc gia luôn phải đối mặt với nhiều thiên tai nặng nề đã cho rằng, hiện tượng mặt trăng máu là báo hiệu của động đất. Khi thấy hiện tượng trăng máu xuất hiện bầu trời, người dân Nhật Bản sẽ nghĩ ngay đến việc chuẩn bị có động đất lớn xảy ra.

– Ở Trung Quốc: theo tương truyền, huyết nguyệt là do mặt trăng đã bị gấu ăn mất hay còn gọi là hiện tượng “Gấu ăn trăng”. Đây được xem là điềm xấu, báo hiệu sắp có thay đổi về triều đại. Thậm chí là sắp xảy ra dịch, nạn đói trên cả nước. 

– Theo Công giáo, ở “Khải Huyền” chương 6, câu 12 trong Kinh Thánh và “Kinh Cựu Ước” chương 7, câu 1 đều có ý nghĩa rằng trăng máu chính là báo hiệu ngày tận thế sắp tới.

– Trong Phật giáo, trong cuốn “Đại tạng chính kinh” cũng có ghi chép về hiện tượng mặt trăng máu. Ở đó, có nói đến khi có nguyệt thực toàn phần sẽ có “ôn dịch” hoặc “binh đao” dấy lên, làm ảnh hưởng đến đời sống của con người. 

Mặt trăng máu 2021 xuất hiện lúc mấy giờ?

Mặt trăng máu 2021 diễn ra vào ngày 26/5/2021. Cụ thể, vào ngày này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng “siêu trăng” kết hợp với “trăng máu”. Đây là hiện tượng hiếm thấy từ trước đến nay. Tiết lộ cho những bạn yêu thích thiên văn học đó là thời điểm cực đại để quan sát là vào 18 giờ 18 phút. Sau đó, sẽ kết thúc vào 20 giờ 49 phút. Như vậy, bạn sẽ có đủ thời gian để chiêm ngưỡng cảnh tượng đặc sắc này.

mặt trăng máu là gì
Trăng máu sẽ diễn ra vào năm 2021

Diễn biến hiện tượng mặt trăng máu diễn ra vào ngày 26/5/2021:

– 15:47: Nguyệt thực bắt đầu. Mặt Trăng bắt đầu di chuyển vào vùng bóng tối bị che khuất bởi Trái Đất và giảm độ sáng.

– 16:44: Nguyệt thực một phần

– 18:18: Nguyệt thực cực đại, Mặt Trăng nằm hoàn toàn trong vùng tối. Tại Hà Nội và TP.HCM, vùng che phủ tối đa là 101%.

– 18:25: Nguyệt thực toàn phần kết thúc, Mặt Trăng bắt đầu đi chuyển ra nơi có ánh sáng

– 19:52: Nguyệt thực một phần, Mặt Trăng nằm ở vùng nửa sáng nửa tối

– 20:49: Nguyệt thực kết thúc, Mặt Trăng di chuyển ra khỏi vùng tối bị che bởi Trái Đất

Một số hiện tượng đặc biệt khác của Mặt Trăng

Siêu trăng

Siêu trăng hay còn được gọi là Supermoon. Đây là hiện tượng mặt trăng tròn, nằm ở vị trí gần nhất với Trái Đất. Ở vị trí này, mọi người có thể quan sát Mặt Trăng với kích thước lớn hơn và sáng hơn so với ngày thường.

mặt trăng máu là gì
Hiện tượng mặt trăng siêu to khổng lồ

Hiện tượng siêu trăng tại Việt Nam trong năm 2021 diễn ra vào 27/4. Nó được đặt tên là Super Pink Moon. Sở dĩ có tên gọi này là vì tháng 4 là tháng có hoa màu hồng nở rộ, chứ không phải là vì mặt trăng hồng mà được gọi tên như vậy.

Đến ngày 26/5/2021, mọi người cũng được chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng và “huyết nguyệt” cùng lúc. 

Và thời điểm tiếp theo đế đón siêu trăng vào năm 2021 này đó là ngày 24/6. Hiện tượng này được dự đoán rất đặc biệt bởi mặt trăng sẽ nằm ở vị trí thấp nhất trên bầu trời trong năm. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng mặt trăng không chỉ lớn mà còn ở gần nữa.

Trăng xanh 

Cùng với câu hỏi mặt trăng máu là gì? thì mọi người cũng còn băn khoăn về mặt trăng xanh. Hiện tượng trăng xanh diễn ra theo chu ký cứ 2,5 năm xuất hiện một lần. Trăng xanh xảy ra khi mặt trăng tròn lần thứ hai trong cùng một tháng. Chúng ta đều được biết rằng, mặt trăng sẽ tròn 1 lần duy nhất trong tháng, đó là vào ngày Rằm. Tuy nhiên, sẽ có một tháng mà trăng tròn thêm một lần nữa, đó chính là hiện tượng trăng xanh. Trăng xanh còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: trăng ngũ cốc, trăng tròn cá tầm, trăng cải bắp,…

Hiện tượng trăng xanh

Trong năm 2021 này, trăng xanh này cũng được dự đoán là sẽ xảy ra vào ngày 22/8 dương lịch. 

Trăng đen

Trong tự nhiên còn có cả hiện tượng trăng đen mà rất ít người biết đến. Trăng đen là hiện tượng mặt trăng mới lần thứ 4 trong một mùa. Cụ thể, một năm sẽ có 4 mùa, mỗi mùa là 3 tháng, trong 3 tháng sẽ có 3 lần trăng mới. Nếu như trăng mới xuất hiện thêm một lần nữa trong một mùa thì sẽ được gọi là đen. 

Hiện tượng trăng đen hiếm gặp

Tuy nhiên, hiện tượng trăng đen này vô cùng hiếm gặp. Nó chỉ xảy ra 19 năm một lần. Năm 2021 này sẽ không xảy ra hiện tượng trăng đen. 

Trên đây là chia sẻ của giamayhutam.com về hiện tượng thiên nhiên vô cùng thú vị đó là “trăng máu”. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng mặt trăng máu cùng các hiện tượng hiếm thấy khác từ mặt trăng của chúng ta.