Ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hòa và những biểu tượng khác có ý nghĩa gì?

0
ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hoà

Hiện các gia đình lắp đặt và sử dụng điều hòa ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết các biểu tượng và ký hiệu ở trên điều khiển điều hòa. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được các chức năng bằng cách tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây để áp dụng vào việc dùng thực tế hiệu quả. 

Ý nghĩa của biểu tượng giọt nước trên điều khiển điều hòa

Chắc hẳn mọi người đã rất quen thuộc với các biểu tượng giọt nước trên điều khiển điều hòa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chức năng cụ thể của nó. Sau đây là ý nghĩa của chúng:

Ký hiệu hình giọt nước trên điều khiển điều hòa (dry) ở chế độ hút ẩm, với chức năng làm giảm nhiệt độ bằng cách giảm độ ẩm ở trong phòng.

Ngoài biểu tượng hình giọt nước trên điều khiển điều hòa ra thì còn có biểu tượng bông tuyết hay mặt trời:

 • Hình dạng bông tuyết (cool): với chế độ làm mát nhanh.
 • Hình mặt trời (heat): là chế độ sưởi ấm được dùng cho điều hòa 2 chiều.
biểu tượng giọt nước trên điều khiển điều hoà
Ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hoà cho thấy đang chạy chế độ hút ẩm

Các biểu tượng và ký hiệu cơ bản ở điều khiển điều hòa 

Có không ít người sử dụng điều khiển điều hòa cơ bản chỉ nhấn nút bật/tắt, tăng/giảm nhiệt độ mà chưa tận dụng được hết những tính năng của các nút điều khiển và ký hiệu của chúng. 

Ký hiệu chữ trên điều khiển điều hòa

 • ON/OFF: bật/tắt máy lạnh. Đèn POWER (màu xanh) được báo trên dàn lạnh tức là điều hòa đang được bật.
 • MODE: là nút tùy chọn chế độ hoạt động của điều hòa.
 • FAN: chế độ chỉ có quạt gió hoạt động.
 • FAN SPEED: giúp điều chỉnh tốc độ quạt gió sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tại đây có 4 lựa chọn đó là tự động, mạnh, vừa và yếu.
 • AIR SWING: giúp người dùng điều chỉnh hướng gió theo mong muốn.
 • AUTO FAN: chế độ quạt gió tự động.
 • POWERFUL: là chế độ làm lạnh trong thời gian ngắn.
 • ECONO: là chế độ tiết kiệm năng lượng điện.
 • SLEEP: chế độ ngủ. Đây được coi là chế độ thông minh khi điều hòa có thể tự động kiểm soát nhiệt độ, giúp cho cơ thể không bị quá lạnh khi nhiệt độ ban đêm giảm dần.
 • TIMER: chế độ hẹn giờ. Bạn có thể hẹn giờ bật máy lạnh từ 1-12 tiếng nếu nhấn nút ON, để cài đặt nhấn nút SET và bỏ lựa chọn nhấn nút CANCEL. Ngược lại, bạn muốn hẹn giờ tắt máy có thể nhấn nút OFF, để cài đặt thì bạn có thể nhấn SET hoặc xóa bỏ bằng cách CANCEL.
các ký hiệu trên diều khiển điều hòa
Điều chỉnh điều hòa thông qua các ký hiệu và biểu tượng trên điều khiển

Một số chức năng trên điều hòa

AUTO: chế độ tự động.

Với chế độ này, các thông số sẽ không hiển thị trên màn hình, điều hòa tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ như nhiệt độ, độ ẩm và sức gió… tuỳ theo điều kiện của môi trường xung quanh, sao cho người dùng cảm thấy thoải mái nhất.

QUẠT: chế độ đảo gió ở điều hòa (được dùng cho các model làm lạnh).

Khi nhiệt độ ở trong phòng đã đạt đến nhiệt độ đã đặt. Các chế độ vận hành sẽ bắt đầu ở mức gió thấp. Nhiệt độ trong phòng giảm xuống 20◦C thì nó dừng lại so với nhiệt độ đã cài đặt.

bảng ý nghĩa biểu tượng các nút trên điều hòa
Những biểu tượng khác trên điều khiển của một vài thương hiệu điều hoà mà bạn có thể không biết

Biểu tượng cây thông và ngôi nhà trên điều khiển của điều hòa: 2 ký hiệu này làm cho nhiều người sử dụng cảm thấy khó hiểu nhất vì nó thường xuất hiện trên một số đời máy điều hòa hiện đại. 2 biểu tượng ngôi nhà và cây thông thường đi kèm với nhau để thể hiện chức năng Health và được các chuyên gia khuyên dùng.

Ý nghĩa của các biểu tượng ở điều khiển máy lạnh

Ký hiệu cây thông: là chức năng kích hoạt ion không khí trong điều hòa, đóng vai trò lọc sạch bụi bẩn ở trong không khí với tốc độ nhanh nhất. Ngoài ra, các loại máy điều hòa công nghệ mới nhất còn hỗ trợ hút vi khuẩn. Thậm chí là cả virus và giữ lại chúng ở màng lọc.

Chức năng của ngôi nhà là Scavenging (thu rác) thường được tích hợp tại một nút bấm. Đây là chức năng lọc sạch mùi trong không khí bằng cách đổi dần không khí từ bên ngoài vào trong. 

Bên cạnh đó, trong những căn phòng bị hấp hơi, sẽ làm cho nhiệt độ cao hơn nhiệt độ ở ngoài, Scavenging có thể giúp cho phòng hạ nhiệt nhanh hơn so với bình thường.

Biểu tượng vòi nước: sẽ hiện lên khi điều hòa hoạt động được khoảng thời gian 200h, để thông báo bộ lọc của điều hòa cần được vệ sinh sạch sẽ.

Biểu tượng cánh quạt thứ 2: ở một số điều hòa sẽ có thêm biểu tượng cánh quạt gió, đây là chức năng X-fan. Khi dùng chức năng này, quạt sẽ hoạt động thêm khoảng 10’ kể từ khi điều hòa tắt. Tính năng này có tác dụng làm khô hệ thống, cũng như tăng độ bền của máy lạnh.

ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hoà
Biểu tượng giọt nước thường thấy trên điều khiển máy lạnh

Bài viết trên chúng tôi đã giúp người dùng hiểu được ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hòa và ý nghĩa của các biểu tượng máy lạnh. Hy vọng bạn có thể ghi nhớ dễ dàng để điều chỉnh chế độ phù hợp với nhiệt độ trong phòng để đảm bảo sức khỏe mọi người.