Grease là gì? Thành phần và ứng dụng của Grease

0
Grease là một dạng mỡ bôi trơn nửa rắn
Grease là một dạng mỡ bôi trơn nửa rắn

Mỡ bôi trơn Grease hiện đang được nhiều người quan tâm. Và để hiểu mỡ bôi trơn Grease là gì? Thành phần và ứng dụng như thế nào, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!               

Grease là gì?

Grease là một dạng mỡ bôi trơn nửa rắn. Mỡ bao gồm xà phòng được nhũ tương hóa với dầu khoáng hoặc dầu thực vật. Điểm đặc trưng của mỡ Grease là chúng có độ nhớt ban đầu cao. Khi sử dụng lực cắt, sẽ làm giảm tác dụng của ổ trục được bôi trơn bằng dầu có độ nhớt xấp xỉ như dầu gốc được sử dụng trong mỡ.    Sự thay đổi độ nhớt được gọi là cắt mỏng.

Mỡ được sử dụng để mô tả các vật liệu bôi trơn đơn giản là chất rắn mềm hoặc chất lỏng có độ nhớt cao, nhưng những vật liệu này không thể hiện tính chất làm loãng đặc trưng của mỡ cổ điển. 

Mỡ được áp dụng cho các cơ chế bôi trơn không thường xuyên và khi dầu bôi trơn không ở đúng vị trí. Chúng cũng hoạt động như chất bịt kín nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của nước và vật liệu không thể nén được. Vòng bi bôi trơn bằng mỡ có đặc tính ma sát lớn hơn vì độ nhớt cao.

Grease là một dạng mỡ bôi trơn nửa rắn
Grease là một dạng mỡ bôi trơn nửa rắn

Thành phần mỡ bôi trơn Grease 

Sau khi đã hiểu Grease là gì, xin mời các bạn cùng tìm hiểu về thành phần của Grease: 

Dầu gốc (Base Oil)

Dầu gốc có thể là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp

Chất phụ Gia 

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định đến những tính năng của mỡ bôi trơn. Chúng được thêm vào để cải thiện các đặc tính của các sản phẩm mỡ bôi trơn nhằm đạt hiệu quả như ý muốn. Một số chất phụ gia thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

 • Phụ gia chống oxy hóa
 • Phụ gia chịu cực áp cao
 • Phụ gia chống ăn mòn
 • Phụ gia chịu nhiệt độ
 • Phụ gia tách nước, khử nhũ
Thành phần của mỡ bôi trơn Grease 
Thành phần của mỡ bôi trơn Grease

Chất làm đặc

Là những chất giúp độ đặc của mỡ khác nhau, chúng có tác dụng định hình mỡ công nghiệp. Người ta chia chất làm đặc thành 2 loại:

 • Chất làm đặc gốc xà phòng: Những chất làm đặc này có yêu cầu không bị chảy ở nhiệt độ cao. Phải trải qua trạng thái dẻo trước khi chuyển sang trạng thái lỏng.
 • Chất làm đặc gốc sáp: Những chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn. Chất làm đặc gốc sáp này được chia thành hai loại:
  • Các hợp chất paraphin: nhiệt độ nóng chảy thấp
  • Các hợp chất ozokerite: nhiệt độ nóng chảy cao

Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn so với mỡ gốc xà phòng. Vì vậy, người ta thường dùng nó để làm mỡ bảo quản. 

Dầu khoáng

Cũng như dầu nhớt, trong mỡ bôi trơn dầu khoáng là thành phần chủ yếu có trong mỡ. Thông thường chiếm khoảng 70-80% thành phần mỡ. Dầu khoáng sẽ quyết định trực tiếp đến đặc tính kỹ thuật của mỡ bôi trơn. Lượng dầu khoáng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất làm đặc. Dầu nhờn khoáng được dùng để chế tạo mỡ bôi trơn thường được chưng cất từ dầu mỏ và lấy ở phân đoạn sôi cuối trong quá trình chế hoá dầu nhờn. Vì có thành phần dầu nhờn nên các loại mỡ cũng sẽ có một số tính chất tương tự của dầu nhờn.

>> Xem thêm:

Máy bơm mỡ thùng phuy: khái niệm, đặc điểm và cách dùng

Modun bánh răng là gì? Cách tính modun bánh răng

Ứng dụng mỡ bôi trơn Grease

Các loại mỡ công nghiệp chịu nhiệt thường có chứa chất bôi trơn rắn kim loại mềm (đồng) và chất bôi trơn rắn chịu nhiệt. Một số loại chất bôi trơn phổ biến gồm có molybdenum disulfide (MoS2) và than chì. Với sự kết hợp này, các loại mỡ bôi trơn có khả năng chịu nhiệt và chống sốc ở nhiệt độ cao. Khả năng chịu nhiệt của mỡ có thể lên tới 800 độ C. 

Ứng dụng của mỡ bôi trơn Grease
Ứng dụng của mỡ bôi trơn Grease
 • Các ứng dụng nhiệt độ cực cao cần thiết vận hành tại các xưởng sắt, nhà máy xi măng và những khu công nghiệp khác.
 • Các bộ phận trượt, quay và ren trong nhà máy thép. Những bộ phận trượt và vòi phun quay.
 • Vòng bi trong móc treo cùng  các bộ phận giảm chấn khử trùng được bổ sung mỡ bôi trơn để tăng cường khả năng vận hành, giảm ma sát.
 • Bề mặt của lốp xe và con lăn hỗ trợ trong lò quay tại các nhà máy xi măng.
 • Các bộ phận trượt, bu lông, đai ốc, ghim và ống lót được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao, tải nặng.
 • Các ứng dụng nhiệt độ cực cao liên quan đến tiếp xúc với dẫn nhiệt hoặc bức xạ nhiệt.

Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu được Grease là gì? Đừng quên truy cập vào giamayhutam.com mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!