Độ ẩm không khí lý tưởng tốt cho sức khỏe, tốt cho da

0
độ ẩm không khí lý tưởng
Độ ẩm không khí lý tưởng tốt cho làn da và sức khỏe

Độ ẩm và nhiệt độ là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng độ ẩm bao nhiêu là tốt? điều này thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ thông tin về độ ẩm không khí lý tưởng tốt nhất cho sức khỏe, tốt cho da. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Độ ẩm không khí lý tưởng là gì?

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì độ ẩm không khí lý tưởng, tốt nhất cho sức khỏe và làn da là nằm trong khoảng từ 40 – 60%. Đây là mức độ ẩm tốt nhất, cần được duy trì không chỉ để bảo vệ sức khỏe, chăm sóc da mà còn góp phần đảm bảo sự hoạt động ổn định và độ bền của các thiết bị, máy móc trong gia đình.

Tham khảo: Phân loại độ ẩm trong không khí

độ ẩm không khí
Lợi ích to lớn về sức khỏe khi độ ẩm luôn đạt tiêu chuẩn

Những lợi ích cho sức khỏe và da khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn

Hệ miễn dịch tốt nhất

Khi độ ẩm và nhiệt độ vượt tiêu chuẩn sẽ là điều kiện để các vi khuẩn phát triển. Chúng sẽ tấn công trực tiếp vào con người. Chính vì thế khi trời chuyển nồm thường có nhiều người bị các bệnh về đường hô hấp, về tai – mũi – họng, cảm cúm,… Và vào mùa hanh khô lại thường mắc các bệnh về da như ngứa, nứt nẻ,… 

Như vậy có thể thấy được nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khi độ ẩm và nhiệt độ luôn ở mức đạt tiêu chuẩn, cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ tránh được các bệnh lý theo mùa, nhờ đó mà hệ miễn dịch cũng được tăng lên đáng kể.

Luôn cảm thấy thoải mái

Khi độ ẩm và nhiệt độ được cân bằng, sẽ giúp con người luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Còn khi nhiệt độ và độ ẩm lên cao, con người cả thấy ngột ngạt, khó thở và luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Không bị khô da

Độ ẩm được kiểm soát sẽ hạn chế được việc đổ mồ hôi quá nhiều, hay không thoát được mồ hôi khiến da trở nên khô sạm, nứt nẻ. Đây là tình trạng thường gặp ở mùa đông, khi độ ẩm trong không khí xuống quá thấp. Cho nên ngoài những cách dưỡng da thụ động bên ngoài bằng mỹ phẩm. Thì bạn nên chủ động cấp ẩm, điều chỉnh độ ẩm trong phòng. Để có một làn da khỏe mạnh.

Cách cách hạn chế độ ẩm quá cao, quá thấp trong không khí

Sử dụng điều hòa, máy hút ẩm để hạ độ ẩm

Đây là 2 phương pháp giải quyết hữu hiệu nhất khi độ ẩm trong nhà tăng lên quá cao. Ở điều hòa sẽ được trang bị chế độ “dry”. Sẽ giúp sấy khô không khí, và đưa độ ẩm trong không khí về mức tiêu chuẩn. Tuy nhiên đối với điều hòa cần phải theo dõi để tắt, tránh độ ẩm xuống quá thấp. Và mức độ hiệu quả cũng không cao bằng máy hút ẩm.

sử dụng máy hút ẩm để đạt độ ẩm lý tưởng
Sử dụng máy hút ẩm để đạt độ ẩm lý tưởng

Máy hút ẩm được đánh giá là thiết bị “cứu tinh” của các gia đình vào mùa nồm. Máy có hiệu suất hoạt động vô cùng tối ưu. Giúp xử lý độ ẩm nhanh chóng nhờ hệ thống dàn lạnh và dàn nóng được hoạt động liên tục.

Hơn nữa máy hút ẩm thường sẽ được trang bị chức năng tự ngắt khi độ ẩm đạt đến mức được cài đặt trên máy. Giúp người sử dụng yên tâm hơn.

Sử dụng máy phun sương vào mùa khô

Vào mùa hanh khô, để đưa độ ẩm đang quá thấp  nên mức đạt tiêu chuẩn. Bạn nên sử dụng thêm thiết bị phun sương, để cấp ẩm cho không khí.

Nếu không sử dụng máy phun sương. Bạn có thể đặt 1 chậu nước trong phòng để cấp ẩm, cũng rất hiệu quả.

độ ẩm không khí lý tưởng
Độ ẩm không khí lý tưởng tốt cho làn da và sức khỏe

Thường xuyên lau chùi nhà cửa

Lau chùi nhà cửa thường xuyên cũng là cách để cân bằng độ ẩm trong nhà. Điều này giúp loại bỏ, hạn chế các mầm bệnh. Giúp các thành viên trong gia đình có sức khỏe tốt hơn.

Đặc biệt là vào mùa nồm, nước đọng trên nền nhà, góc phòng, cửa kính khá nhiều nên cần phải lau chùi, vệ sinh thường xuyên hơn. Để giúp giảm bớt sự bão hòa của không khí trong phòng và hạn chế hư hại nhà cửa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về độ ẩm không khí lý tưởng, tốt nhất cho sức khỏe và làn da của con người. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể biết được cách để cho cuộc sống của mình thêm trong lành.

Xem thêm: Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ là bao nhiêu?