Cách Tính Công Suất Cục Tích Điện Và Những Sai Lầm Khi Sử Dụng

0

Để hạn chế những hư hỏng, tổn thất do các sự cố của đường truyền điện, cục tích điện là lựa chọn được nhiều gia đình, doanh nghiệp chọn lựa. Cũng vì vậy nhu cầu sử dụng và đầu tư cục tích điện đang ngày một đa dạng và phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách tính công suất cục tích điện cũng như những sai lầm thường gặp khi sử dụng thiết bị. Vì vậy tại bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cục tích điện là thiết bị không thể thiếu

Cục tích điện hay bộ lưu điện là thiết bị không thể thiếu tại các doanh nghiệp

Cục tích điện là gì? 

Cục tích điện hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Bộ lưu điện, UPS, bộ tích điện,… Đúng với tên gọi của mình, cục tích điện được sử dụng để “tích hay dự trữ” điện năng. 

Hiểu đơn giản thiết bị được sử dụng để cung cấp điện năng cho hệ thống máy móc, động cơ hoạt động trong trường hợp xảy ra sự cố về điện. Tuy nhiên nó thường chỉ hiệu quả trong một thời gian nhất định, khoảng thời gian này phụ thuộc vào lượng điện năng sử dụng và công suất tích điện của máy. 

Các loại cục tích điện phổ biến hiện nay

Hiểu được tầm quan trọng cũng như vai trò của cục tích điện, thiết bị hiện đang được sử dụng phổ biến với đa dạng lựa chọn. Vì vậy để có lựa chọn UPS phù hợp, trước tiên hãy cùng điểm qua một số loại bộ lưu điện phổ biến dưới đây nhé!

UPS Online

Hay chính là loại bộ lưu điện hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép từ DC sang AC hoặc ngược lại. Với UPS Online, người dùng cần cung áp nguồn điện ổn định cho thiết bị. Chính vì vậy những thiết bị sử dụng điện của UPS Offline hầu như được cách ly hoàn toàn với những sự cố hay biến động của mạng điện. Về cơ bản, UPS online giúp đem tới nguồn điện ổn định, chống nhiễu hoàn toàn với thời gian chuyển mạch gần như không.

Có những loại cục tích điện nào

Có những loại cục tích điện nào đang được sử dụng hiện nay?

UPS Offline

UPS Offline được sử dụng cho dòng điện thẳng tới phụ tải. Vì vậy khi gặp sự cố về điện, tải được chuyển cấp điện qua bộ inverter từ ắc quy, Thiết bị thường được trang bị kèm Softwave để giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Loại cục tích điện này được ưa chuộng bởi thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng, linh hoạt trong ứng dụng cho các thiết bị, hệ thống sử dụng điện.

UPS tĩnh

UPS tĩnh vận hành với bộ biến đổi điện tử để với khả năng chỉnh lưu, nạp điện ắc quy khi thiết bị vận hành ở điều kiện thường. Ngay khi xảy ra sự cố hoặc gián đoạn đường truyền điện, điện áp 1 chiều tại bộ nghịch lưu được biến đổi thành điện áp xoay chiều để phục vụ nhu cầu sử dụng của hệ thống. 

UPS quay

Vận hành tương tự như UPS tĩnh. Tuy nhiên thiết bị sử dụng máy điện để làm chức năng nghịch lưu biến dòng điện 1 chiều thành xoay chiều.

Cách tính công suất cục tích điện chính xác

Công suất cục tích điện có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả cũng như thời gian sử dụng. Vì vậy việc chọn lựa cục tích điện có công suất phù hợp vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách tính công suất cục tích điện chưa? Cục tích điện sử dụng được bao lâu? Dưới đây là một số thông tin đến bạn!

cục tích điện có công suất bao nhiêu là hợp lý?

Nên sử dụng cục tích điện có công suất bao nhiêu là hợp lý?

Cục tích điện sử dụng được bao lâu?

Thông thường nỗi loại cục tích điện đều có công suất và thời gian sử dụng khác nhau. Dĩ nhiên dung tích càng lớn thì thời gian sử dụng cành lâu. Hoặc sử dụng cục tích điện cho nhiều thiết bị cùng lúc cũng sẽ làm giảm thời gian sử dụng thiết bị. Thường mốc trung bình trong khoảng 15 đến 30 phút tùy loại.

Cách tính công suất cục tích điện

Theo nguyên tắc, công suất cục tích điện cần đạt giá trị bằng tổng các thiết bị điện sử dụng. Nó được tính theo đơn vị VA (Volt Amps). Để chuyển sang đơn vị W, hãy lấy giá trị VA nhân với 0,7.

Ví dụ: UPS có công suất 3000VA = 2100W.

Đặc biệt nếu muốn sử dụng cục tích điện cho các thiết bị như động cơ, máy bơm,… để khởi động chúng cần sử dụng nguồn điện lớn gấp 3 đến 5 lần bình thường. Vì vậy để đảm bảo vận hành bạn cũng cần lựa chọn cho mình model UPS phù hợp.

Có nên sử dụng tối đa các cổng kết nối cho cục tích điện?

Như chúng ta đã biết, công suất cục tích điện có giới hạn. Vì vậy việc sử dụng bộ lưu điện cho quá nhiều thiết bị sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn, đồng thời thời gian sử dụng ngắn hơn. 

Do đó để đảm bảo duy trì máy móc vận hành được lâu nhất cho đến khi khắc phục được sự cố về điện, chúng ta chỉ nên kết nối những thiết bị thực sự cần sử dụng.

>Xem thêm:

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng cục tích điện

Sau khi đã chọn lựa được cục tích điện phù hợp, trong quá trình sử dụng thiết bị, người dùng cần chú ý một vài lưu ý sau:

Sử dụng cục tích điện đúng cách

Sử dụng cục tích điện đúng cách cho hiệu quả tối ưu 

Cần xác định vị trí đặt cục tích điện phù hợp

Vị trí đặt bộ lưu điện khá quan trọng. Cụ thể bạn cần đặt thiết bị tại khu vực với các tiêu chí sau:

 • Nên đặt cục tích điện tại nơi thông thoáng, không có vật cản để tăng hiệu quả làm mát, chống bám bụi khi vận hành. 
 • Tuyệt đối không đặt cục tích điện gần các nguồn nhiệt hoặc bị chiếu sáng trực tiếp từ mặt trời. Hoặc nơi có độ ẩm cao, gần nguồn nước, hóa chất,…
 • Bộ lưu điện nên được đặt tại các khu vực sàn bằng phẳng, ít chịu tác động của rung chấn để được đảm bảo hiệu quả công việc cùng tuổi thọ tốt nhất.

Những điều cần chú ý khi sử dụng cục tích điện

Muốn bộ lưu điện hoạt động hiệu quả, bền bỉ trước tiên bạn cần nắm được cách sử dụng bộ lưu điện. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Nếu muốn sử dụng cục tích điện cho bất kỳ thiết bị nào, bạn cần tắt điện thiết bị trước khi kết nối với UPS.
 • Khi muốn tắt bộ lưu điện cần tắt thiết bị, tắt bộ lưu điện sau đó tắt cầu giao. Tuyệt đối không tự tắt cầu giao hoặc tắt UPS ngay tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ máy móc. 
 • Không sử dụng bộ lưu điện cho đến khi cạn nguồn ắc quy. Thay vào đó nên ngừng sử dụng nếu có cảnh báo hết năng lượng. 
 • Với những thiết bị có tải lớn như máy in, quạt hoặc motor, bạn nên cắm chúng trực tiếp vào nguồn điện lưới thay vì sử dụng UPS.
 • Trong môi trường điều hòa, cứ 6 tháng nên kích hoạt sử dụng bộ lưu điện một lần. Thực hiện khởi động thiết bị tần suất 3 tháng một lần nếu đặt tại nơi không có điều hòa.

Định kỳ kiểm tra và vệ sinh

Định kỳ kiểm tra và vệ sinh cục tích điện để nâng cao hiệu quả sử dụng

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cục tích điện định kỳ

Cũng như các thiết bị sử dụng điện khác, việc được bảo dưỡng thường xuyên giúp duy trì bộ lưu điện ở trạng thái tốt nhất với hiệu quả cùng tuổi thọ tối ưu. Muốn vậy người dùng cần đặc biệt chú ý đến công tác bảo dưỡng, bảo quản thiết bị. 

 • Cục tích điện trong quá trình sử dụng cần phải được bảo dưỡng định kỳ. Đối với các UPS được sử dụng tại các xí nghiệp cần được kiểm tra 3 tháng 1 lần do tần suất sử dụng lớn. Với doanh nghiệp có thể từ 1 đến 2 lần 1 năm.
 • Vệ sinh bộ lưu điện thường xuyên, đặc biệt tại khu vực lọc gió để đảm bảo hiệu quả tản nhiệt tốt, bền bỉ. 
 • Định kỳ kiểm tra hiệu quả vận hành của cục tích điện. Đây là cách giúp loại bỏ những tác nhân, sự cố làm hư hại thiết bị. Thông qua đó đem đến hiệu quả công việc tốt nhất với tuổi thọ cao. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về cục tích điện, công dụng, phân loại, cách tính công suất cũng như những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng. Mong rằng những chia sẻ hữu ích được đưa đến trong bài viết có thể giúp bạn hiểu và sử dụng thiết bị hiệu quả hơn!