Bật Mí Bí Quyết Chọn Mua Cục Tích Điện Máy Tính Hay Nhất

0

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng cục tích điện máy tính khác nhau khiến việc chọn mua của người tiêu dùng trở nên khó khăn. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết để chọn mua được cục tích điện cho máy tính chuẩn với nhu cầu sử dụng nhất. Cùng theo ngay bài viết dưới đây để nắm được bí quyết này nhé!

Khái quát về bộ lưu điện máy tính

Trước khi đi vào tìm hiểu cách chọn cục tích điện máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì chúng ta cùng tìm hiểu xem cục tích điện máy tính là gì? Vì sao cần cục tích điện cho máy tính trước nhé!

Giải đáp cục tích điện máy tính là gì?

Giải đáp cục tích điện máy tính là gì?

Cục tích điện cho máy tính là gì?

Cục tích điện máy tính hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như bộ lưu điện, UPS (viết tắt của Uninterruptible Power Supplier)… Đây thiết bị lưu trữ điện dự phòng cho máy tính khi mất điện đột ngột, giúp cho máy vi tính có thể duy trì hoạt động thêm một thời gian nữa. Khoảng thời gian này cho phép người dùng có thể lưu lại các dữ liệu quan trọng và tắt máy tính đúng quy trình, tránh tình trạng mất điện đột ngột làm giảm tuổi thọ máy tính. 

Vì sao cần cục tích điện máy tình?

Tại sao nên dùng bộ lưu điện cho máy tính là câu hỏi được không ít người đặt ra. Như ở trên chúng ta đã tìm hiểu cục tích điện máy tính có chức năng chính của nó là hạn chế các rủi xảy ra cho máy tính khi bị mất điện đột ngột. Cụ thể là chống gây hư hỏng máy tính, ổ cứng, ngăn chặn tình trạng mất dữ liệu đồng thời đóng vai trò như ổn áp giúp cần bằng điện áp cho máy tính. 

Cục tích điện cho máy tính dùng được bao lâu?

Sau khi mất điện bộ lưu điện cho máy tính hoạt động được bao lâu tùy thuộc vào công suất sử dụng điện của máy tính kết nối với UPS và dung lượng lưu trữ điện của cụ tích điện. Cụ thể như sau: 

Thời gian của lưu điện của cục tích điện máy tính là bao lâu?

Thời gian của lưu điện là bao lâu?

 • Dung lượng bình ắc quy cục tích điện tỷ lệ thuận với thời gian sử dụng của nó. Tức là, ắc quy càng lớn thì cục tích điện có thời gian sử dụng càng lâu.Trung bình các sản phẩm UPS cho máy tính trên thị trường hiện nay thường hoạt động được từ 15 đến 30 phút. 
 • Tổng công suất các máy tính kết nối với cục tích điện tỉ lệ nghịch với thời gian sử dụng của cục tích điện. Khi tổng công suất của các máy tính càng lớn thì thời gian sử dụng của cục tích điện cho máy tính càng ngắn. 

Do vậy khi sử dụng cục tích điện cho máy tính các bạn nên tránh việc kết nối máy với những thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn. Điều này sẽ giúp máy có thể đảm bảo cung cấp điện đủ thời gian để máy tính lưu tài liệu và tất trước khi cục lưu điện hết điện. 

Những ai nên dùng cục tích điện máy tính?

Dưới đây là những đối tượng nên đầu tư 

 • Những ai đang sống tại nơi có điện chập chờn, thường xuyên mất điện đột xuất.
 • Sử dụng những thiết bị cần được cung cấp điện liên tiếp như camera an ninh, máy tính để bàn

Cách chọn mua cục tích điện cho máy tính phù hợp

Nhìn chung hiện nay có rất ít người biết cách chọn mua bộ lưu điện sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thực thế của mình. Do đó trong phần chúng tôi sẽ mách bạn các mẹo để chọn được cục tích điện máy tính chuẩn nhất. 

Hướng dẫn chọn cục tích điện cho máy tính

Hướng dẫn chọn cục tích điện cho máy tính

Xác định chính xác công suất của máy tính

Hầu hết các dòng máy tính cây trên thị trường hiện nay đều có ghi công suất ở phía sau cho phép người dùng kiểm tra một cách dễ dàng. Công suất của máy tính được tính theo đơn vị là W. Trong trường hợp các bạn không tìm được thông số công suất của máy tính các bạn có thể tự tính toán nó bằng công thức dưới đây: 

 • Công suất tiêu thụ điện của máy tính = điện áp (V)  x Cường độ dòng điện (A)
 • Trong trường hợp bạn không biết bất kỳ thông số nào của máy tính để bàn mình đang sở hữu hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật của công ty hoặc tự tra cứu nếu là máy tính cá nhân. 
 • Nếu như bạn mua bộ lưu điện cho một hệ thống máy tính để bàn các bạn hãy cộng tổng công suất của chúng lại với nhau để có được tổng công suất tiêu thụ điện. 

Thông thường, bộ máy tính cây có công suất giao động trong khoảng 200 đến 300. Sau khi đã biết được công suất của máy hoặc tổng của máy tính các bạn có thể dễ dàng chọn được bộ lưu điện công suất phù hợp với nhu cầu của mình. Một lời khuyên dành cho bạn đó là nên mua cục tích điện máy tính có công suất gấp 1,5 đến 2 lần so với công suất của máy tính.

Tính công suất tiêu thụ điện của máy tính

Tính công suất tiêu thụ điện 

Tính công suất cục tích điện máy tính

Công suất của cục tích điện dự phòng máy tính cần mua phải lớn hơn tổng công suất của các máy tính cần duy trì trong nhà hoặc văn phòng công ty, doanh nghiệp. Công suất của UPS được tính theo đơn vị là Volt-Amps (VA) do đó các bạn cần phải sử dụng công thức chuyển đổi để từ đó có thể so sánh nó với công suất thực của máy tính được tính bằng đơn vị Watts (W).

Cách tính:

 • Lấy giá trị công suất của cục tích điện máy tính (VA) x 0.7 để thu được giá trị công suất tính theo W.
 • Ví dụ, một UPS có công suất 2000VA x 0.7 = 1400W. 

Xác định nguồn điện ra vào

Hiện nay có 2 loại dòng điện đó là dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha. Các bạn cần phải xác định được nguồn điện ra vào của hệ thống điện lưới mình đang sử dụng thuộc dòng nào để lựa chọn được cục tích điện dự phòng được phù hợp. Thông thường, đối với dòng điện dân dụng sẽ là dòng 1 pha và với dòng điện tại các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, khu công nghiệp là dòng 3 pha.

Xác định thời gian lưu điện bạn muốn

Bộ lưu điện chỉ có thể cung cấp điện cho máy tính trong một khoảng thời gian nhất định. Thường nó chỉ cung cấp đủ điện cho máy tính thực hiện các thao tác sao lưu dữ liệu, hoàn tất các thao tác tắt máy đúng quy trình ngăn chặn tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Chính vì vậy, các bạn không thể đòi hỏi thời gian lưu điện của cục tích điện dự phòng dài như các thiết bị phát điện.

Xác định thời gian lưu điện cho máy tính 

Xác định thời gian lưu điện

Các bạn cần xác định chính xác nhu cầu về thời gian lưu điện cho máy tính hoặc hệ thống của mình để từ đó chọn được cục tích điện phù hợp. Trung bình các máy tính để bàn hiện nay giao động trong khoảng 650 đến 700VA có thể cung cấp điện cho hệ thống máy có quy mô vừa và nhỏ trong khoảng 5 đến 10 phút (Khoảng thời gian này vừa đủ để lưu dữ liệu và thực hiện tắt máy tính). Trong trường hợp bạn cần lưu điện cho hệ thống máy tính lớn (có máy chủ, máy của nhiều phòng ban) thì sẽ cần thời gian lưu lâu hơn đồng thời cần sử dụng cụ tích điện dự phòng công suất lớn hơn. 

Xác định các tính năng khác của bộ lưu điện

Ngoài tính năng cơ bản là lưu trữ nguồn điện dự phòng và cung cấp nó cho các thiết bị điện trong thời gian nhất định sau sự cố điện thì cục tích điện còn sở hữu nhiều tính năng quan trọng khác. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

 • Bộ lưu điện UPS Offline: loại cục tích điện này thường không có thêm tính năng khác. Thêm vào đó, thời gian chuyển mạch thường mất từ 2 – 10 ms.
 • Bộ lưu điện UPS Line Interactive: Loại lưu điện này có thêm tính năng ổn áp, song thời gian chuyển mạch của nó cũng kéo dài như UPS Offline.
 • Bộ lưu điện UPS Online: Tùy vào dòng sản phẩm mà loại lưu điện có thêm những tính năng khác ví dụ như Lọc nhiễu, ổn tần, ổn áp, phần mềm quản lý tắt tự động, chống xung, đèn báo,…

Bí quyết chọn bộ lưu điện cho máy tính

Bí quyết chọn bộ lưu điện cho máy tính

 Nên chọn mua cục tích điện máy tính của hãng nào ?

Sau khi xác định được công suất, đặc điểm tính năng mong muốn của cục tích điện máy tính yếu tố tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó là thương hiệu. Thương hiệu là một yếu tố cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, giá thành của cục tích điện máy tính

Cục tích điện máy tính Santak

Cục tích điện cho máy tính Santak là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Sau đây là những thông tin cơ bản của UPS máy tính Santak: 

 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Điện áp ra 220V
 • Cục tích điện Santak cho máy tính có công suất lớn từ 500VA-300W đến 3000VA- 2100W.
 • Sử dụng loại ắc-quy 12VDC, kín khí và không cần bảo dưỡng. Tuổi thọ ắc quy kéo dài trên 3 năm. 
 • UPS máy tính Santak còn có các nút mở và tắt nguồn, đèn báo khi pin yếu hoặc quá tải,…
 • Phù hợp cho máy vi tính, máy văn phòng cho thời gian lưu điện 6 phút và 50% tải; thời gian lưu điện đầy tải là 5 phút; 11 phút đối với nửa tải giúp bảo vệ máy tính để bàn  hiệu quả khi mất điện đột ngột. 
 • Thời gian nạp sạc cục tích điện nhanh từ 2 – 4 giờ. 
 • Giá cục tích điện Santak  cho máy tính từ 980.000 đồng – 24.200.000 đồng.

Cục tích điện máy tính APC

Bộ lưu điện APC được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Đức sở hữu nhiều những ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi.
 • Điện áp ra 220V – 230V.
 • Bộ lưu điện APC có dải công suất đầu ra từ 325W đến 2700W.
 • Bộ lưu điện Apc giúp mang đến nguồn điện dự phòng, an toàn ổn định cho các thiết bị khi bị mất điện đột xuất. 
 • Có nhiều cổng ra cho phép kết nối nhiều thiết bị khác nhau.

Bộ lưu điện chất lượng cao APC

Bộ lưu điện chất lượng cao APC

 • Sử dụng bình Ắc quy axit chì kín khí nên không cần bảo dưỡng
 • Tần số đầu ra là 50/60 Hz, 
 • Thời gian sạc nhanh chỉ 4 giờ. 
 • Bộ lưu điện Apc có thời gian tối đa 3 phút với công suất tiêu thụ điện 2700W. Cho thời gian tối đa là 1 giờ 26 phút với công suất tiêu thụ điện 200W. 
 • Giá bộ lưu điện APC cho máy tính từ 929.000 đồng đến 24.590.000 đồng cho dòng máy APC.

Cục tích điện máy tính ARES

Bộ lưu điện Ares sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế nhỏ gọn với lớp vỏ nhựa cách điện và bền chắc bao bọc nên rất an toàn khi sử dụng.
 • Trọng lượng khoảng 5kg. 
 • Dải điện áp vào rộng từ 220V-240V, 
 • Có đèn Led hiển thị trạng thái nguồn điện áp của bộ lưu điện.
 • Công suất máy 390W đến 1800W
 • Cục tích điện Ares có trang bị công nghệ điều khiển AVR
 • Có nguồn ra dạng sóng sine mô phỏng bảo vệ máy tính khi tăng và sụt áp, ổn định tần tự động, hạn chế chống nhiễu và sét lan truyền.
 • Có cổng giao tiếp USB/RS232 tùy chọn. 
 • Một lưu ý nhỏ là không nên sử dụng dòng UPS này cho máy công nghiệp hoặc các thiết bị có động cơ. 
 • Giá bộ lưu điện Ares chỉ từ 895.000 đồng đến 14.000.000 đồng cho Ares.

Bộ lưu điện chất lượng cao APC

Bộ lưu điện Ares

Ngoài những kinh nghiệm về lựa chọn cục tích điện cho máy tính để bàn phù hợp trên, các bạn cũng nên tìm mua máy tại các địa chỉ cung cấp uy tín, chính hãng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về các chọn lựa cục tích điện cho máy tính. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thể chọn lựa cho mình bộ lưu điện máy tính phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.