Cục tích điện dự phòng và những điều cần biết

0
Cục tích điện dự phòng

Để hạn chế sự bất tiện và những thiệt hại do bị cắt điện đột ngột, điện không ổn định nhiều gia đình, doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư sử dụng cục tích điện dự phòng. Tuy nhiên không phải ai cũng đã biết và hiểu rõ về cục tích điện dự phòng. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông thiết bị này để các bạn đọc tham khảo? 

Cục tích điện dự phòng là gì? Khi nào cần dùng cục tích điện?

Cục tích điện dự phòng hay còn được gọi với những tên gọi khác như UPS, bộ lưu điện, bộ trữ điện, bình điện dự phòng, bình lưu điện… Đây là một nguồn dự trữ và cung cấp điện cho các thiết bị điện hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định tương ứng với công suất của máy. Vậy khi nào chúng ta cần dùng cục tích điện? 

Cục tích điện dự phòng

Cục tích điện dự phòng là gì?

Khi sử dụng các thiết bị điện, nếu nguồn điện bị mất đột ngột thì hoạt động của chúng sẽ dừng ngay lập tức. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc các bạn đang làm mà còn khiến cho tuổi thọ của máy bị giảm. Lúc này cục giữ điện sẽ hoạt động, cung cấp nguồn điện thay thế lập tức cho các thiết bị, tình trạng bị ngắt điện đột ngột sẽ không xảy ra (hiện nay nhiều bộ lưu điện hiện đại có thời gian chuyển mạch gần như bằng 0). Chính vì vậy bổ lưu điện là thiết bị cực kỳ cần thiết tại các bệnh viện, nhà máy, văn phòng và các hộ gia đình.

Ngoài ra với laptop thì UPS còn giống như một cục pin phụ giúp người dùng có thể sử dụng máy tính lâu hơn khi bị mất điện lưới. Với máy tính cây tại các văn phòng bộ lưu điện giúp người dùng có thêm thời gian để lưu giữ các thông tin quan trọng và tắt máy đúng quy trình. 

Đối với thang máy, bộ lưu điện giúp tăng độ an toàn cho người dùng. Trong trường hợp không may xảy ra sự cố về nguồn điện, cục tích điện dự phòng sẽ cung cấp điện để thanh máy di chuyển đến tầng gần nhất và mở cửa cho người ở trong đi ra. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng người bị nhốt trong thang máy khi bị cắt điện. 

Bộ lưu điện khi dùng cho cửa cuốn cho phép người dùng có thể mở, đóng cửa ngay cả khi điện lưới bị cắt. Người dùng không cần lo lắng về việc bị nhốt ở trong nhà khi mất điện. 

Đặc điểm nổi bật của cục tích điện dự phòng

Nhìn chung các loại cục tích điện dự phòng trên thị trường hiện nay đều có chung những đặc điểm sau: 

Đặc điểm của cục lưu trữ điện dự phòng

Đặc điểm của cục lưu trữ điện dự phòng

 • Cục tích điện dự phòng mặc dù không thể ngăn các sự cố về điện lưới xảy ra nhưng chúng có thể cung cấp được nguồn điện dự phòng ổn định cho các thiết bị, máy móc khác. 
 • Hiện nay nhiều sản phẩm lưu trữ điện đã được cải tiến, có khả năng nâng cao chất lượng của nguồn điện cung cấp cho các thiết bị. Ví dụ như ổn áp, lọc nhiễu, ồn tần, chống xung, chống sét lan truyền… giúp cho các thiết bị hoạt động được ổn định, bền bỉ đem lại hiệu suất cao hơn. 
 • Cục tích điện dự phòng được thiết kế với nhiều mức công suất khác nhau có thể đáp ứng tốt các mức sử dụng khác nhau của người dùng (dù đối tượng là các hộ gia đình hay các văn phòng, xưởng sản xuất). 
 • Đặc biệt các dòng thiết bị lưu điện cao cấp còn hỗ trợ các tính năng như lắp thêm bình ắc quy ngoài để tăng thêm công suất cho máy, gửi báo cáo từ xa, tự chuẩn đoán lỗi… Nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. 
 • Cục tích điện dự phòng đều được làm từ những chất liệu cao cấp có độ bên cao. Chống chịu được va đập và nhiệt độ đem đến sự bền bỉ và an toàn cho người sử dụng. 

Phân loại cục tích điện dự phòng 

Hiện nay trên thị trường để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng có nhiều cục tích điện để người dùng lựa chọn. Dựa trên công nghệ cục lưu trữ điện dự phòng được chia thành 3 loại như sau: 

Có những loại bộ lưu trữ điện dự phòng nào?

Có những loại bộ lưu trữ điện dự phòng nào?

Cục lưu điện offline

Đây là bộ lưu điện mà trong điều kiện bình thường (nguồn điện lưới ổn định) điện lưới đầu vào sẽ đi qua một công tắc mạch để đến các thiết bị sử dụng điện. Lúc này nguồn điện đầu vào và nguồn điện đầu ra hoàn toàn giống nhau, hiểu một cách đơn giản đó là điện lưới được cung cấp trực tiếp cho các thiết bị điện.

Khi nguồn điện lưới (điện quốc gia) gặp sự cố sụt áp, tăng áp hoặc mất điện cục tích điện dự phòng offline mới ngắt mạch điện lưới và chuyển sang sử dụng mạch điện từ được lưu giữ trong bình. Dòng điện 1 chiều từ ắc quy của cục lưu điện sẽ được nghịch lưu trở thành dòng điện xoay chiều và cung cấp cho các thiết bị, máy móc sử dụng điện. 

=> Điểm nổi bật của cục tích điện dự phòng offline đó là có giá thành rẻ hơn các dòng lưu điện khác trên thị trường. Tuy nhiên UPS offline trong quá trình sử dụng cần một khoảng thời gian nhất định để chuyển mạch từ điện lưới sang điện của bình.

Cục lưu điện offline công nghệ line interactive

Đây chính là phiên bản nâng cấp của cục tích điện dự phòng offline tiêu chuẩn. Nó được trang bị thêm một biến áp tự ngẫu giúp cải tiến nhược điểm của UPS offline. Nó hoạt động như sau: 

Các hoạt động của bộ lưu điện offline interactive

Các hoạt động của bộ lưu điện offline interactive

Khi điện áp của nguồn điện lưới quốc gia bình thường, biến áp tự ngẫu sẽ không tác động đến điện áp đầu vào. Tức là, nguồn điện đầu vào và đầu ra lúc này hoàn toàn như nhau, giống như trên bộ lưu điện offline bản tiêu chuẩn. Khi điện áp của nguồn điện lưới có sự biến động tăng hoặc giảm nhẹ so với tiêu chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ hoạt động. Nó can thiệp vào nguồn điện đầu vào nhằm đảm bảo chất lượng điện áp đầu ra cấp cho các thiết bị điện. 

Khi có sự cố tăng, sụt áp, mất điện đối với nguồn điện lưới thì cục lưu điện offline công nghệ line interactive mới ngắt mạch điện lưới đi qua biến áp tự ngẫu. Đồng thời, chuyển sang sử dụng mạch điện được dự trữ trong ắc quy của máy. Lúc này dòng điện 1 chiều từ bình ắc quy được nghịch lưu trở thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện cho những thiết bị điện được kết nối với cục tích điện dự phòng. 

=> Cục lưu điện offline interactive được người tiêu dùng đánh giá cao hơn  cục lưu điện offline bản tiêu chuẩn nhờ được tích hợp thêm khả năng ổn áp.

Cục lưu điện online

Cục tích điện dự phòng online hiện là dòng thiết bị lưu điện được người tiêu dùng đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Nó cung cấp hoàn toàn nguồn điện cho các thiết bị kết nối với nó. Cụ thể như sau: 

Cách thức hoạt động của cục lưu điện online

Cách thức hoạt động của cục lưu điện online

Khi nguồn điện lưới trong trạng thái bình thường cục tích điện dự phòng sẽ thực hiện chỉnh lưu dòng điện xoay chiều của điện lưới thành dòng điện một chiều và có điện áp tương đương với điện áp ắc quy của. Sau đó, nghịch lưu dòng điện của ắc quy cấp cho thiết bị. Hiểu một cách đơn giản thì điện lưới phải đi qua ắc quy của bộ lưu điện rồi mới được cấp cho máy móc, thiết bị điện chứ không được cấp trực tiếp như cục tích điện dự phòng offline. 

Khi sự cố xảy ra với nguồn điện lưới, cục tích điện dự phòng online không nhận được điện từ điện lưới nữa nó sẽ cung cấp điện dự trữ trong bình ắc quy cho thiết bị tương tự như dòng offline. Tuy nhiên nó không mất thời gian chờ chuyển mạch và điện áp của dòng điện từ đó giúp cho nguồn điện cung cấp cho máy móc không bị gián đoạn. 

Khi nguồn điện lưới trở về trạng thái bình thường UPS online vừa sạc điện vừa cung cấp điện cho thiết bị điện. 

=> Dòng máy này đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm của bộ lưu điện offline, được nâng cao tính tiện dụng và an toàn. Tuy nhiên giá của chúng cao nhất trong tất cả các loại máy lưu điện. 

> Xem Thêm:

Giá cục tích điện dự phòng

Giá của cục lưu điện dự phòng trên thị trường hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại công nghệ, công suất, tính năng, thương hiệu mà có thể giao động trong khoảng từ vài trăm ngàn cho đến hàng chục triệu đồng. Dưới đây là mức giá của một số dòng lưu điện nổi bật trên thị trường hiện nay để các bạn tham khảo:

Cục tích điện dự phòng giá bao nhiêu?

Cục tích điện dự phòng giá bao nhiêu?

Giá của bộ lưu điện online:

 • Cục tích điện dự phòng online Apollo có giá giao động từ 5.200.000 đến 42.000.000 đồng.
 • Bộ lưu điện online Hyundai có giá giao động từ 14.000.000 đến 39.900.000 đồng.

Giá của bộ lưu điện offline:

 • Cục tích điện dự phòng offline Hyundai có giá giao động từ 890.000 đến 3.800.000 đồng.

Giá bộ lưu điện offline interactive:

 •  Cục tích điện dự phòng Line interactive có  giá 850.000đ

Giá thiết bị lưu điện cho cửa cuốn:

 • Cục tích điện dự phòng cửa cuốn Apollo có giá giao động trong khoảng 2.200.000 đến 3.300.000 đồng.
 • Cục tích điện dự phòng cửa cuốn Hanotech có giá giao động trong khoảng 2.400.000 đến 3.600.000 đồng. 

Giá bộ lưu điện cho máy tính:

 • Cục tích điện dự phòng cho máy tính Apollo có giá giao động trong khoảng từ 850.000 đ đến 3.000.000 đ

Cách sử dụng cục tích điện an toàn và bền bỉ

Để có thể sử dụng cục tích điện dự phòng an toàn, bền bỉ và đạt được hiệu quả cao các bạn cần đặc biệt lưu ý thực hiện những điều dưới đây: 

Hướng dẫn sử dụng cục tích điện dự phòng an toàn

Hướng dẫn sử dụng cục tích điện dự phòng an toàn

 • Sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.
 • Tuyệt đối không để tổng công suất của các thiết bị điện kết nối với cụ tích điện dự phòng vượt công suất của nó. 
 • Cần lưu ý phải tiến hành sạc ắc quy cục tích điện 16 tiếng trước lần sử dụng đầu tiên. 
 • Trong quá trình sử dụng các bạn không được để ắc quy của bộ lưu điện bị cạn kiệt điện. 
 • Trong quá trình các thiết bị đang dùng nguồn điện từ bộ lưu điện các bạn nên ưu tiên việc sao lưu dữ liệu và thực hiện tắt thiết bị đúng quy trình.
 • Không nên cho các máy công suất cao vận hành khi đang dùng điện từ cục tích điện dự phòng. 
 • Không lạm dụng UPS, không sử dụng điện của cục tích điện cho đến khi hết điện trong ắc quy nhằm tránh UPS bị quá tải hay hư hỏng.
 • Đặt cục lưu trữ điện tại nơi những nơi bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát và không bị tác động của ánh nắng mặt trời, nước mưa, các nguồn nhiệt cao và các chất dễ cháy, nổ.
 • Cần kiểm tra, bảo dưỡng bộ lưu điện định kỳ để kéo dài tuổi thọ. 

Những câu hỏi về cục tích điện dự phòng

Trong phần này chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi được nhiều người tiêu dùng đặt ra về cục lưu điện dự phòng để các bạn tham khảo!

Cục tích điện dùng được bao lâu? 

Mỗi loại cục tích điện dự phòng khác nhau sẽ có cách sử dụng và thời gian dùng khác nhau. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của bộ lưu điện bao gồm:

Các tính thời gian sử dụng của cục tích điện dự phòng

Các tính thời gian sử dụng của cục tích điện dự phòng

 • Dung lượng lưu trữ điện của bình ắc quy của cục tích điện dự phòng: Khi bình ắc quy có dung lượng càng lớn thì thời gian hoạt động (thời gian sử dụng) sẽ càng lâu. Trung bình một bộ lưu điện có thể hoạt động liên tục trong khoảng 15 đến 30 phút trước khi cần phải nạp lại ắc quy.
 • Tổng công suất của các thiết bị được kết nối với cục tích điện dự phòng: Đây là yếu tố quan trọng tiếp theo ảnh hưởng đến thời gian làm việc của bộ lưu điện. Chỉ cần tính tổng các công suất thiết bị điện được kết nối với UPS khi mất điện là chúng ta có thể viết được bộ lưu điện của mình dùng được trong bao lâu.

 

Cục tích điện có thể dùng cho tất cả các thiết bị điện trong phòng không? 

Có thể cắm tất cả các thiết bị trong phòng vào cục tích điện dự phòng không là câu hỏi được không ít người tiêu dùng đặt ra. Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần hiểu rằng, công suất của bộ lưu điện là giới hạn. Vì vậy chúng ta không nên cắm mọi thiết bị vào UPS

Bộ lưu điện dùng được cho những thiết bị nào?

Bộ lưu điện dùng được cho những thiết bị nào?

Đối với gia đình và các văn phòng thì máy tính và router ADSL là hai thiết bị điện nên ưu tiên sử dụng UPS. Khi cắm nhiều thiết bị vào cục tích điện dự phòng, đặc biệt là những thiết bị có công suất lớn ví dụ như máy quét ảnh máy in sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian hoạt động của UPS, khiến nó chỉ hoạt động được trong 1 thời gian ngắn. Nếu cắm quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn thì cục lưu trữ điện không mang lại hiệu quả (thời gian hoạt động của nó có thể không đủ để lưu dữ liệu và tắt thiết bị) và có thể bị quá tải…

=> Do đó các bạn không nên cắm những thiết bị điện, không cần thiết phải duy trì điện vào cục tích điện dự phòng.

Cách tính công suất chọn cục tích điện dự phòng như thế nào? 

Công suất cục tích điện dự phòng cần mua phải lớn hơn tổng công suất các thiết bị điện cần duy trì trong nhà hoặc văn phòng công ty, doanh nghiệp. Công suất của bộ lưu trữ điện được tính theo đơn vị Volt-Amps (VA) nên các bạn cần phải sử dụng công thức chuyển đổi để có thể so sánh nó với công suất thực của các thiết bị điện thường được tính bằng đơn vị Watts (W).

Cách tính:

 • Lấy giá trị công suất bộ lưu điện (VA) x 0.7 để có được giá trị công suất tính theo W.
 • Ví dụ, một bộ lưu trữ điện có công suất 2000VA x 0.7 = 1400W. Với công suất như vậy UPS có thể thoải mái đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 2 máy tính cá nhân, Router ADSL cùng với một chiếc máy in nhỏ.

Trên đây là những thông tin về cục tích điện dự phòng chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua vài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về dòng thiết bị tiện dụng và hiện đại này.