Chia sẻ cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh đúng cách

0
Cach su dung tu chong am cho may anh
Tư vấn cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh đúng cách nhất

Với những nhiếp ảnh gia hay những người hoạt động trong lĩnh vực này hay những ai yêu thích chụp ảnh thì máy ảnh được coi là vật dụng được nâng niu và trân trọng nhất. Chính bởi vậy bảo quản máy ảnh là điều không thể thiếu nhất là trong điều kiện khí hậu thường xuyên ẩm nồm, mưa phùn như khí hậu nước ta.

Để bảo quản máy ảnh tốt thì sử dụng tủ chống ẩm là điều cực kỳ cần bởi nó có thể giúp bảo vệ linh kiện, máy ảnh đồng thời tăng tuổi thọ cho máy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh đúng cách. Vậy hãy cùng tham khảo một vài kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị chống ẩm cho máy ảnh này nhé!

cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh hiệu quả
Tư vấn cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh đúng cách nhất

Một vài lưu ý khi chọn tủ chống ẩm cho máy ảnh

Trước khi biết cách sử dụng thì bạn nên biết cách chọn mua tủ chống ẩm cho máy ảnh để phù hợp nhất với nhu cầu, vừa đảm bảo hiệu quả mà không gây ra lãng phí nhé. Dưới đây là một số điều mà bạn nên chú ý khi chọn tủ:

Với những nhiếp ảnh gia hay những ai có điều kiện thì tốt nhất nên chọn những dòng tủ chuyên dụng và phù hợp với mục đích cũng như máy ảnh mà bạn cần bảo quản.

Không nên chọn tủ có kích thước quá nhỏ hay chỉ phù hợp với nhu cầu trong một thời điểm nhất định bởi thực tế những người sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh thường có nhu cầu phát sinh bảo quản thiết bị trong 1 – 2 năm sau bởi số lượng thiết bị máy ảnh thường có xu hướng tăng, bởi vậy tốt nhất nên mua loại tủ có thể bảo quản được nhiều thiết bị hơn nhu cầu thời điểm một chút. Tuy nhiên cũng không nên mua tủ quá lớn gây lãng phí.

Lưu ý khi chọn mua tủ chống ẩm

Những chiếc tủ sơn tĩnh điện hoặc công nghệ tĩnh điện tốt sẽ là lựa chọn tốt hơn

Bạn nên lưu ý về khả năng chống ẩm và hút ẩm của tủ. 

Nên chọn mua những loại tủ di động và đa năng để tiện lợi và đáp ứng nhu cầu thay đổi tốt hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh

Dưới đây là một vài lưu ý để bạn biết cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh hiệu quả và tốt nhất.

Khi đặt tủ chống ẩm thì nên chọn nơi thực sự khô ráo và độ ẩm thấp nhất đồng thời đảm bảo ổn định nhất, bởi như vậy đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ. Tránh tuyệt đối không đặt tủ chống ẩm gần những nguồn phát điện và các luồng khí di chuyển trực tiếp và nơi gần nước và nên cách tường ít nhất 20 – 30cm.

Để tủ có thể hoạt động ổn định thì bạn nên để tủ chạy không tải trong tối thiểu là tiếng ở tốc độ cao khi mới mua về. (Thời gian để tủ chạy giữa các tủ có thể khác nhau vì vậy nên đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh từ nhà sản xuất).

cách sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh

Về nhiệt độ ẩm thì bạn nên cài đặt trong khoảng 45% – 55% (độ ẩm thích hợp và an toàn nhất) vì nếu để độ ẩm cao hơn thì ống kính của máy ảnh dễ bị nấm mốc, nếu để thấp hơn thì lại gây hao phí năng lượng không cần thiết. Và bạn cũng không nên để độ ẩm thấp dưới 30% bởi nó có thể ảnh hưởng tới những lớp gioăng cao su và các lớp keo trong ống kính máy ảnh.

Một lưu ý khác là không mở tủ ở khi không cần thiết và khi mở tủ cần nhanh tay, đóng tủ ngay khi xong.

Với những vật dụng không cần thiết như bao máy ảnh, dây đeo máy ảnh,… cần bỏ ra ngoài bởi không những không cần bảo quản mà đây còn là những vật dụng hút ẩm nhiều nên gây hao điện năng, giảm tuổi thọ của tủ.

Thường xuyên kiểm tra độ kín của tủ, nếu có vấn đề cần liên hệ ngay với bên cung cấp để được bảo hành và sửa chữa kịp thời tránh gây hao phí điện năng.

Với tủ chống ẩm cho máy ảnh sử dụng đồng hồ đo ẩm kế bằng kim, sau khoảng 6 tháng tới 1 năm thì có thể hoạt động của đồng hồ không còn chuẩn bởi vậy bạn nên đến hiệu chỉnh lại.

==> Xem thêm:  Tủ chống ẩm máy ảnh cũ – có nên mua hay không?