Cách sử dụng hộp chống ẩm hiệu quả bạn cần biết

0
cách dùng hộp chống ẩm cho máy ảnh

Hộp chống ẩm là một phụ kiện dùng để bảo quản những đồ đạc quan trọng khỏi bị hỏng hóc do ẩm mốc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách sử dụng hộp chống ẩm sao cho hiệu quả nhất.

Hộp chống ẩm là gì? Vì sao phải sử dụng hộp chống ẩm?

Hộp chống ẩm là thiết bị vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay, chúng có công dụng là bảo quản đồ đạc khỏi sự tác động ẩm mốc. Hộp chống ẩm được ứng dụng nhiều nhất trong việc bảo quản máy ảnh, các loại giấy tờ quan trọng, các dụng cụ đo lường sử dụng trong phòng thí nghiệm…

cách sử dụng hộp chống ẩm
Sử dụng hộp chống ẩm cách bảo vệ máy ảnh hiệu quả

Vì sao phải sử dụng hộp chống ẩm? Khí hậu nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm trong không khí cao nên các vật dụng dễ bị hỏng hóc do ẩm mốc ăn mòn. Đặc biệt là các thiết bị có nhiều cảm biến và các linh kiện nhỏ như máy ảnh rất dễ bị hư hỏng khi ở trong môi trường có độ ẩm cao. Máy ảnh và ống kính của máy ảnh cần được bảo quản trong môi trường có độ ẩm thích hợp để máy luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ cao. Đây chính là những lý do mà chúng ta cần có một chiếc hộp có khả năng kiểm soát độ ẩm không khí bên trong. 

Cách sử dụng hộp chống ẩm hiệu quả bạn cần biết

Cách sử dụng hộp chống ẩm kèm hạt hút ẩm

Đây là dạng hộp chống ẩm phổ biến nhất hiện nay, bởi cách sử dụng đơn giản, hiệu quả mang lại cao mà chi phí giá thành tương đối thấp. Cấu tạo của hộp chống ẩm và hạt hút ẩm chỉ bao gồm:

 • 1 hộp nhựa kín được làm từ chất liệu nhựa cao cấp

 • 1 đồng hồ đo nhiệt điện tử hay còn gọi là nhiệt ẩm kế

 • Gói hạt hút ẩm

 • Một số hãng có thêm mút chống xốc

Cách dùng hộp chống ẩm cho máy ảnh

Bước 1: Các bạn tiến hành mở nắp hộp lớp miếng mút chống ẩm xuống phía dưới đáy của hộp để chống xốc, cũng như xước cho máy ảnh.

cách dùng hộp chống ẩm
Đặt đồng hồ đo độ ẩm cần được đặt ở vị trí dễ quan sát

Đặt đồng hồ đo độ ẩm cần được đặt ở vị trí dễ quan sát

Bước 2: Ở bước này bạn đặt đồng hồ đo độ ẩm của hộp chống ẩm vào vị trí sao cho dễ quan sát nhất từ bên ngoài. Đồng thời các bạn cần lưu ý môi trường độ ẩm không khí thích hợp nhất cho máy ảnh là trong khoảng 30-60%, bởi nếu độ ẩm không khí trên 60% sẽ dẫn đến hiện tượng máy ảnh có nấm mốc. Còn trong trường hợp độ ẩm không khí dưới 30% thì sẽ dẫn đến trường hợp bị hở keo máy, bung da máy. Chính vì vậy khi sử dụng hộp chống ẩm cho máy ảnh bạn cần chú ý đến độ ẩm không khí trong hộp để kịp thời điều chỉnh. 

cách dùng hộp chống ẩm cho máy ảnh
Sử dụng hộp chống ẩm để bảo vệ máy ảnh

Bước 3: Bước này các bạn sử dụng hạt hút ẩm, hạt hút ẩm thường được đặt trong các túi zip kín. Các bạn cần quan sát ẩm kế xem độ ẩm không khí trong hộp lúc này là bao nhiêu:

 •  Nếu độ ẩm thấp hơn 30% các bạn cần tiến hành đóng chặt zip túi ẩm lại để khéo độ ẩm trong hộp tăng lên. 

 • Nếu độ ẩm của hộp vượt mức 60% thì các bạn tiến hành mở túi zip ra để giảm độ ẩm trong hộp xuống sao cho phù với máy ảnh. 

 • Hạt chống ẩm khi mới sẽ có màu xanh đậm, sau một thời gian sử dụng nó sẽ đổi màu dần chuyển sang màu hồng. Khi hạt chuyển đổi hoàn toàn sang màu hồng có nghĩa là hạt đã đã hút no nước, lúc này các bạn cần thay túi hạt chống ẩm mới cho hộp.

Bước 4: Các bạn đặt dụng cụ cần bảo quản vào trong hộp, đậy nắp hộp kín lại.

Lưu ý: 

 • Mỗi lần bạn chỉ nên sử dụng một túi chống ẩm, bạn có thể mua nhiều để dùng dần nhưng cần bảo quản cần thận không được mở ra khi chưa có nhu cầu sử dụng.

 • Bạn cũng có thể tái sử dụng hạt hút ẩm nhiều lần bằng cách làm khô hết nước trong hạt hút ẩm. Cách tốt nhất để làm khô hạt chống ẩm là phơi dưới trời nắng, tuyệt đối không nên mang hạt chống ẩm đi rang sấy khô bằng dụng cụ nấu ăn hàng ngày.

 • Không có hạn sử dụng cố định cho hạt chống ẩm, chỉ khi hạt chuyển đổi sang màu hồng thì không còn khả năng hút ẩm nữa.

hạt chống ẩm
Hạt hút ẩm có màu xanh

Cách sử dụng hộp hút ẩm chân không

Bước 1: Tương tự như với hộp chống ẩm sử dụng hạt chống ẩm chúng ta tiến hành mở nắp hộp và đặt miếng đệm mút vào vị trí dưới lòng hộp.

Bước 2: Sau khi đã đặt miếng mút chống xốc vào đáy hộp chúng ta tiến hành đặt thiết bị cần bảo quản vào trong hộp. Khóa  nắp hộp bằng móc cài của hộp.

cách sử dụng hộp chống ẩm cho máy ảnh
Cấu tạo của hộp chống ẩm chân không

Bước 3: Ở bước này các bạn tiến hành điều chỉnh bộ phận chân không của hộp. Để tạo áp lực chân không ở trong hộp các bạn kéo tay cầm hút chân không lên xuống nhiều lần. Tiến hành tạo lực bơm hút chân không sao cho nút chỉ dẫn phần chân không của hộp hạ xuống ngang bằng với nền chỉ thị.

Để mở hộp chống ẩm chân không an toàn chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Để mở nắp hộp các bạn ấn nút mở khí cho hệ  thống chân không của hộp sau đó giữ nguyên nút. Đợi đến lúc nút chỉ thị chân không của hộp nâng cao lên như trạng thái ban đầu là được.

Bước 2: Các bạn tiến hành mở các nắp gài của hộp ra và tiến hành nhấc nắp hộp lên cẩn thận.

Lưu ý:

 • Để bảo vệ an toàn cho hộp các bạn không nên để quá 80% dung tích của hộp.

 • Miếng mút để lót đáy hộp luôn phải để khô và sạch để đảm bảo cho điều kiện chân không tốt nhất.

 • Nếu trong trường hợp độ ẩm không khí quá các bạn có thể tiến hành cho thêm hạt chống vào hộp để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Nếu có sự thay đổi của áp xuất không khí, nhiệt độ…làm giảm đi áp lực chân không của hộp sẽ khiến nút chỉ thị mức độ chân không của hộp bị nâng lên. Lúc này các bạn cần tiến hành thao tác lại bước 3 ở trên để bơm lại chân không trong hộp.

Trong bài viết là những cách sử dụng hộp chống ẩm sao cho hiệu quả và an toàn chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã học được cách dùng hộp chống ẩm cho máy ảnh, để bảo quản được chiếc máy ảnh cũng như những đồ vật quan trọng của mình khỏi ẩm mốc một cách tốt nhất.