Tìm hiểu Big 4 trường kinh tế top đầu miền Bắc

0

Big 4 trường kinh tế top đầu miền Bắc là cụm từ người ta thường dùng để chỉ 4 trường đại học chuyên đào tạo về kinh tế tại khu vực miền Bắc. Đây là 4 trường được đánh giá rất cao về cả chất lượng đào tạo lẫn cơ sở vật chất và là môi trường mơ ước của nhiều sinh viên muốn theo học khối ngành kinh tế. Vậy big 4 trường kinh tế này là những trường nào? Dưới đây là chi tiết về 4 trường này. Mời các bạn theo dõi!

Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương được viết tắt FTU được thành lập vào năm 1960. Cho tới nay, trải qua nhiều năm phát triển, đào tạo, FTU đã trở thành một trong những trường kinh tế đứng đầu cả nước chứ không chỉ riêng khu vực miền Bắc. Các ngành mũi nhọn của trường có thể kể đến như kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại và quản trị kinh doanh.

Trường Đại học Ngoại thương
Trường Đại học Ngoại thương

Với chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tốt, nên Trường Đại học Ngoại Thương có điểm đầu vào rất cao. Năm 2022, điểm chuẩn để có thể trúng tuyển vào các ngành đào tạo của trường theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT được dao động từ 27,5 – 28,4 điểm (tính trên thang điểm 30). Trong đó điểm cao nhất phải kể đến các nhóm ngành Kinh tế, có Kinh tế quốc tế lấy 28,4 điểm và thấp nhất là nhóm ngành Kế toán, Tài chính – Ngân hàng lấy 27,8 điểm.

Còn lại với các ngành được xét tuyển trên thang điểm 40 thì điểm chuẩn của năm 2022 dao động từ 35-36,5 điểm. Trong đó cao nhất là ngôn ngữ Trung (36,6 điểm), ngôn ngữ Anh (36,4 điểm), ngôn ngữ Nhật (36 điểm) và cuối cùng là ngôn ngữ Pháp lấy (35 điểm).

Cụ thể dưới đây là bảng điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Ngoại thương năm 2022.

Điểm chuẩn Trường Đại học Ngoại thương năm 2022
Điểm chuẩn Trường Đại học Ngoại thương năm 2022

Ngoài ra, theo “Bảng báo cáo tình hình tìm việc làm của sinh viên” tốt nghiệp vào năm 2021 thì tỷ lệ sinh viên Đại học Ngoại thương ra trường có việc làm tỷ lệ cao, dao động trong ngưỡng 95,65% – 99,29%. Theo đó cao nhất là các sinh viên học Kinh doanh quốc tế với 99,29%, tiếp đó là Ngôn ngữ Trung. Còn lại các ngành khác như Kế toán kiểm toán, Kinh tế, Kinh tế luật, Kinh tế quốc tế,… tỷ lệ có việc làm được dao động trong khoảng 97-98%.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Nhắc đến Big 4 trường kinh tế top đầu miền Bắc không thể bỏ qua Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là ngôi trường trọng điểm quốc gia, được thành lập vào năm 1956. Kinh tế Quốc dân thuộc vào một trong những trường top đầu về đào tạo kinh tế, quản trị kinh doanh, quản lý tại Việt Nam.

Không những nổi tiếng về chất lượng đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân còn được biết đến với việc liên tục nâng cấp hệ thống phòng học, trang bị các thiết bị hiện đại, soạn và tự xuất bản các giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ việc đào tạo, nghiên cứu.

Tòa nhà trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Tòa nhà trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Điểm đầu vào của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng khá cao. Năm 2022, điểm chuẩn các ngành của trường dáo động trong khoảng 26,1-28,6 điểm. Trong đó có một số ngành lấy điểm cao nhất như Quan hệ công chúng (28,6 điểm); Marketing (28 điểm); Thương mại điện tử (28,1 điểm); Quản lý chuỗi cung ứng (28,2 điểm); Kinh doanh quốc tế (28 điểm);….

Có thể thấy được nếu muốn vào được các ngành trên của NEU, các thí sinh phải đạt được khoảng hơn 9,3 điểm mỗi môn.

Kinh tế Quốc dân cũng có một số ngành lấy điểm chuẩn thấp hơn (cùng mức 26,1 điểm) như Kinh doanh nông nghiệp; Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý công và chính sách; Kinh tế nông nghiệp;…

Bảng điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022 các bạn có thể tham khảo như sau:

Điểm chuẩn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 2022
Điểm chuẩn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 2022

Xét về tỷ lệ sinh viên Kinh tế quốc dân sau khi ra trường có việc làm nằm trong khoảng 84,24 – 97,73%. Trong đó tỷ lệ kiếm được việc làm lớn nhất là các ngành Khoa học máy tình (97,73%), Quản trị nhân lực (94,59%), Marketing (94,16%), Quản trị du lịch và lữ hành (93,06%),…

Đại học Thương mại

Có thể nói trở thành sinh viên Trường Đại học Thương mại là ước mơ của nhiều bạn học sinh trên toàn quốc. Bởi đây cũng là một trong big 4 trường kinh tế top đầu khu vực phía Bắc.

Trường Đại học Thương mại là một trong những trường có cảnh quan, khuôn viên đẹp nhất trong các trường đại học ở Hà Nội. Trường được xây dựng vào năm 1960 với tên Trường Thương nghiệp Trung ương, năm 1979 được đổi tên thành Trường Đại học Thương nghiệp và đến 1994 trường được đổi tên thành Trường Đại học Thương mại.

Trường Đại học Thương mại
Trường Đại học Thương mại

Với bề dày lịch sử lâu đời, trường hiện nay đào tạo đa ngành đa lĩnh vực. Nổi bật nhất phải kể đến là ngành Marketing của trường. Đây là ngành mũi nhọn của trường. Ngoài ra còn kể đến các ngành khác như Kinh doanh quốc tế, Kinh tế luật, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử,..,

Theo đó để vào được Trường Đại học Thương mại, các thí sinh cũng cần phải có điểm chuẩn khá cao, ít nhất là 25,8 điểm cho các ngành như luật kinh tế, Tiếng Pháp thương mại, Tài chính – Ngân hàng. Một số ngành hot khác của trường có điểm chuẩn cao hơn như Marketing thương mại (27 điểm); Marketing số (26,9 điểm); Thương mại điện tử (27 điểm); Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (27 điểm);…

Chi tiết về điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Thương mại năm 2022 như sau:

Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2022
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2022

Học viện Tài chính

Học viện Tài chính cũng là một trong những trường đào tạo về Kinh tế top đầu miền Bắc, trong đó thế mạnh của trường là đào tạo các ngành Tài chính – Kinh tế.

Hình ảnh trường Học viện Tài chính
Hình ảnh trường Học viện Tài chính

Điểm chuẩn năm 2022 của trường được xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và được chia theo 2 thang điểm là 30 điểm và 40 điểm (tháng 40 điểm là môn tiếng Anh nhân hệ số 2). Đối với các ngành tính theo thang điểm 30 nổi bật có Tài chính – Ngân hàng (25,45 điểm); Kế toán (26,3) điểm, Quản Trị kinh doanh (26,15 điểm).

Còn các ngành tính thang điểm 40 có Kế toán doanh nghiệp (32,95 điểm) là thấp nhất và cao nhất là ngành Ngôn ngữ Anh (34,32 điểm).

Dưới đây là bảng điểm chuẩn các ngành Học viện Tài chính năm 2022:

Điểm chuẩn của Học viện Tài chính năm 2022
Điểm chuẩn của Học viện Tài chính năm 2022

Về tỷ lệ các sinh viên ra trường có việc làm thì từ Khóa 52-53, theo thông kê có khoảng trên 98% sinh viên của Học viện Tài chính ra trường tìm được việc làm.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Big 4 trường kinh tế top đầu miền Bắc. Đây đều là những trường kinh tế nổi tiếng, có chất lượng đào tạo cao. Mong rằng thông qua những chia sẻ trên giúp các bạn lựa chọn được trường phù hợp nhất để theo học.